Nếu không nhận ra những điều này trước 35 tuổi, cuộc đời của bạn sẽ trượt dài trong bế tắc

Có những điều thực sự không thể thay đổi được nhưng có những thứ lại nằm trong tầm tay của bạn. Đặc biệt, càng nhận thức sớm thì hậu vận sẽ dễ dàng được thay đổi, gặp nhiều thuận lợi, hạnh phúc hơn.

Đừng bao giờ nghĩ rằng những cố gắng của bạn là vô nghĩa. Hiện tại bạn chưa thể nhìn thấy kết quả nhưng tương lai của bạn lại phụ thuộc vào những điều bạn đang làm ngày hôm nay.

Cuộc đời bạn có thể sang trang tươi sáng hơn không nằm trong tầm tay bạn. Sớm nhận thức được 20 điều sau trước khi 35 tuổi, cuộc đời bạn sẽ nở hoa, càng nhận thức trễ, cuộc đời càng rơi vào bế tắc.

1. Cố gắng loại trừ những người và những thứ khiến bạn đau buồn ngay khi nghĩ đến. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể sống ngày càng hạnh phúc hơn. Tất nhiên việc này không hề dễ dàng, đòi hỏi nhiều nỗ lực ở bạn nhưng nó thực sự xứng đáng để bạn cố gắng.

Nếu không nhận ra những điều này trước 35 tuổi, cuộc đời của bạn sẽ trượt dài trong bế tắc - Ảnh 1.

2. Khi đứng trước một sự lựa chọn, hãy suy nghĩ thật rộng, thật thoáng để vạch ra những câu trả lời, từ đó tìm ra phương án tối ưu nhất để giải quyết vấn đề. Đừng đưa bản thân vào ngã ba đường phải đắn đo, lựa chọn, nếu không chỉ nhận về thất bại mà thôi.

3. Đừng tin vào câu phát triển toàn diện. Là một người bình thường, có thể phấn đấu trở thành người giỏi nhất trong một lĩnh vực dù nhỏ cũng đủ khiến bản thân bạn trở nên thành công. Khi cố gắng phát triển toàn diện mà mọi thứ chỉ ở mức bình thường thì bạn chẳng thể ghi dấu ấn trong bất kì lĩnh vực nào.

4. Học hỏi những điều hay từ mọi người rồi so sánh với bản thân, áp dụng để phát triển. Đừng nên lấy bản thân ra làm thước đo rồi so sánh với những người xung quanh.

5. Hầu hết những người bạn gặp trong đời chỉ là khách qua đường.

6. Tạo cho mình thói quen tốt và thường xuyên thực hành thói quen này sẽ mang đến cho bạn những kết quả tốt. Bằng cách này, bạn sẽ làm được những điều giúp bạn ngày càng tốt hơn và hạn chế làm những việc khiến bạn rơi vào thất bại.

Nếu không nhận ra những điều này trước 35 tuổi, cuộc đời của bạn sẽ trượt dài trong bế tắc - Ảnh 2.

7. Muốn có được của cải phải biết tích lũy tài sản, bạn càng biết định hướng đầu tư thay vì thói quen tiêu xài hoang phí thì sẽ càng tích luỹ được nhiều. Song song đó, tìm thêm những công việc tay trái giúp tăng thu nhập. 

Ở thời buổi công nghệ và mạng xã hội ngày càng phát triển, bạn càng dễ tìm thêm thu nhập từ sở thích của mình, chẳng hạn như review ăn uống, du lịch. Điều này có thể sẽ mang đến cho bạn những cơ hội bất ngờ.

8. Phải hiểu và thừa nhận rằng đây là một thế giới được tạo bởi những xác suất rủi ro và thành công. Dù bạn đã nỗ lực làm rất nhiều điều đúng đắn nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ không lo lắng và dù không đạt được kết quả tốt, bạn cũng sẽ bình tĩnh chấp nhận nó.

9. Giàu có không phải là đích đến cuối cùng mà là một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và một cuộc sống tốt đẹp hơn bao gồm nhiều khía cạnh, chẳng hạn như sức khoẻ, những buổi họp mặt với người thân, bạn bè và dành thời gian cho bản thân. 

Vì mục đích chính của việc sở hữu nhiều của cải chính là để mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn, chứ không thể hy sinh mạng sống vì của cải. Hiểu được điều này, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn chứ không tồi tệ hơn. Đừng cố gắng đạt được mục tiêu một cách tuyệt vọng để rồi nhận ra đây không phải là điều chúng ta muốn.

10. Đọc nhiều sách hơn, trò chuyện với nhiều người hơn. Luôn phải học hỏi để giỏi giang hơn, bạn phải có ý thức để khiến bản thân không ngừng tiến bộ, trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình, đặc biệt là học hỏi từ người lớn tuổi hơn mình. Kinh nghiệm của họ sẽ giúp bạn đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho bản thân, nếu không, bạn sẽ không thể nào khá hơn được.

11. Muốn học hỏi và tiến bộ thì phải biết tránh xa những người có tư duy sai lầm, tầm thường, cũng như các kênh thông tin độc hại. Đừng để bản thân bị ảnh hưởng khi đắm mình trong môi trường xấu một thời gian dài.

12. Đừng lặp lại những câu hỏi bạn đã học và đừng cố gắng hiểu nó khi khả năng của bạn không đủ. Tốt nhất là bạn nên nghiên cứu xa hơn ngoài vùng an toàn của bản thân.

13. Đừng bận tâm đến việc bạn có thể làm gì cả đời. Cuộc đời này có rất nhiều biến số và rất khó để lường trước. Điều bạn cần xác định là tâm thế đối mặt với mọi chuyện trong cuộc sống.

14. Không phải mọi vấn đề trong cuộc sống này đều phải giải quyết. Nên dành năng lượng cho những việc quan trọng. Tốt nhất, bạn nên đưa ra những quyết định quan trọng có ảnh hưởng sâu sắc đến bản thân. Do đó, ở những việc nhỏ nhặt, tầm thường thì tốc độ giải quyết quan trọng hơn chất lượng, và bạn nên giảm bớt những lựa chọn cho bản thân để không phải đắn đo nhiều.

15. Trước khi hành động, hãy xem xét rủi ro, thứ hai là chi phí và thứ ba là lợi ích. Hầu hết mọi người chỉ nhìn thấy điểm thứ ba.

16. Trước khi hành động, hãy xem xét kĩ lưỡng. Nó có thể tốn thời gian, chi phí nhưng đầu tư chi phí này sẽ giảm xác suất mắc sai lầm ở những bước sau.

Nếu không nhận ra những điều này trước 35 tuổi, cuộc đời của bạn sẽ trượt dài trong bế tắc - Ảnh 3.

17. Khi hành động, đừng quan tâm phương pháp này tốt hay xấu mà quan trọng là có hiệu quả và phù hợp với bạn hay không. Một công cụ tuyệt vời thế nào mà không nằm trong tầm tay thì cũng như không.

18. Làm chủ nghệ thuật "chèo hai thuyền". Nên bước một chân trong sự ổn định, chân còn lại bước đi với sự phiêu lưu, khám phá một chân trời mới. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nỗ lực thực hiện và khám phá những thứ mới mẻ với một tâm trí ổn định, tự tin.

19. Công thức cho hạnh phúc = những gì bạn thực sự nhận được – những gì bạn mong đợi. Vì thế biết hài lòng là một việc quan trọng để mang đến hạnh phúc cho bản thân.

20. Ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, kiên trì tập thể thao là những điều cơ bản nhất giúp bạn vượt qua khó khăn. 

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm