Nếu đứa trẻ có 7 tính cách này, bố mẹ không sớm thay đổi thì càng lớn chúng sẽ càng mất mát nhiều hơn, hy vọng không có con bạn

So với người lớn, thì tính cách trẻ con luôn được xem là vấn đề vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh phải hết sức quan tâm.

Nhiều bậc phụ huynh thường truyền cho con cái quan niệm như thế này: "Khổ là phúc". Nhưng trong nhiều trường hợp, nếu đứa trẻ nghe theo quan niệm này thì sẽ càng thiệt thòi, càng dễ bị bắt nạt và không hạnh phúc.

Vì vậy, quan niệm “khổ là phúc" cũng không đúng ở một mức định nào đó. Đau khổ quá nhiều sẽ hình thành một khiếm khuyết trong tính cách của trẻ, khiến quá trình lớn lên của chúng gặp nhiều gian nan.

Và những đứa trẻ có 7 tính cách sau đây, bố mẹ cần phải chú ý nếu không sau khi trưởng thành chúng sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Hãy xem trong gia đình bạn có đứa trẻ nào như thế không nhé!

Nếu đứa trẻ có 7 tính cách này, bố mẹ không sớm thay đổi thì càng lớn chúng sẽ càng mất mát nhiều hơn, hy vọng không có con bạn - Ảnh 1.

01. Trẻ tự cho mình là trung tâm

Những người mẹ thường yêu chiều con quá mức đã vô tình “hại” chúng. Trên thực tế, những đứa trẻ được cưng chiều mù quáng, sau này khi lớn lên gặp nhiều đau khổ. 

Lúc bé, mỗi lúc người bố nghiêm khắc răn đe đứa trẻ khi chúng làm sai việc gì thì người mẹ liền bảo vệ con: “Đừng quá khắt khe với con, con còn nhỏ mà". Hay thậm chí những lúc bố mẹ đang dạy dỗ con cái, bà nội đứng bên ngoài liền lên tiếng: “Các con yêu cầu quá nhiều rồi, khi nào cháu mẹ lớn nó tự sẽ thay đổi. Lúc bé con cũng thế thôi, sau này lớn lên con cũng tốt như bây giờ này".

Chính vì cách giáo dục này đã khiến trẻ vô tình biến mình thành trung tâm của vũ trụ. Một số trẻ biết rằng được bố mẹ và ông bà cưng chiều, nên chỉ cần không vừa ý việc gì là quấy khóc, một lúc sau thì cả nhà đều phải đầu hàng. 

Những đứa trẻ như vậy, khi lớn lên sẽ rất ích kỷ, tính tình có thể kiêu ngạo, không biết lễ nghĩa. Về phương diện giao tiếp giữa người với người trong xã hội sẽ gặp nhiều trở ngại, nếu không kết giao được với bạn bè thì cuộc sống sẽ rất khó khăn. 

02. Trẻ thiếu độc lập và chính kiến

Nhiều bậc phụ huynh đã từng trải qua khoảng thời gian khó khăn, vất vả nên khi cuộc sống trở nên tốt hơn, họ không muốn con cái của mình đi vào vết xe đổ cũ. 

Chính vì lý do này mà họ đã quản lý con mọi thứ, cài này không làm được, cái kia cũng không được đụng vào. Và khi đứa trẻ lớn lên, chúng sẽ phải ra đời, rời xa vòng tay của bố mẹ, lúc này mới nhận ra bản thân chẳng làm được gì chứ đừng nói đến tự lập. 

Nếu đứa trẻ có 7 tính cách này, bố mẹ không sớm thay đổi thì càng lớn chúng sẽ càng mất mát nhiều hơn, hy vọng không có con bạn - Ảnh 2.

Nhiều bố mẹ thậm chí còn sắp xếp việc học Đại học cho con. “Mẹ đã liên hệ với tình nguyện viên rồi, con chỉ việc đến đó và có người sẽ giúp con, mọi thứ không phải lo lắng gì cả, mẹ đã lo cả rồi", “Sau khi tốt nghiệp, mẹ sẽ trực tiếp đưa con đến công ty A. Ở đó có nhiều người bạn cũ của mẹ”, một người mẹ từng nói với con trai mình khi cậu chuẩn bị thi vào Đại học.

Sự sắp xếp này tưởng chừng như rất tốt nhưng lại vô tình khiến trẻ mất đi khả năng độc lập, tư duy và cả định hướng trong cuộc sống. Và nếu tính cách này không được ngăn chặn thì càng về sau, đứa trẻ sẽ càng sa sút trong học tập, công việc và đời sống tình cảm, chúng sẽ khó đạt được điều gì đó như mong muốn. 

03. Những đứa trẻ hay giành giật hoặc không tranh giành

Bản thân một số phụ huynh có tính cách khoan dung, luôn dạy con biết nhường nhịn, khiêm tốn mỗi khi gặp chuyện. Lý do bố mẹ làm điều này chính là không muốn con phải chịu tổn thương trong những cuộc chiến với bạn bè, hoặc để tránh xung đột với người khác. 

Tuy nhiên, về lâu dài, những đứa trẻ này sẽ trở nên nhát gan, thiếu dũng khí để đấu tranh cho những gì mình muốn. Làm sao một đứa trẻ như vậy có thể nắm bắt được cơ hội để thành công và tìm được hạnh phúc trong tương lai?

Tiểu Lý là một học sinh rất giỏi, giỏi về mọi mặt, toàn diện về mọi thứ, cô được các bạn và giáo viên trong trường hết mực yêu quý, nhưng lại không thích sự phô trương. Khi học lớp 11, cô bé có cơ hội được đi du học. Mặc dù rất muốn đi, nhưng vì hồ sơ cũng như sự cạnh tranh khốc liệt giữa những học sinh khác nên Tiểu Lý đã từ bỏ.

Bằng cách này, Tiểu Lý đã đánh mất cơ hội để thay đổi cuộc đời mình. Điều này có thể nói đúng là tính cách quyết định số phận. Vì vậy, bố mẹ hãy dạy con chủ động chiến đấu, dám đương đầu với những thử thách để giành lấy cơ hội cho chính mình. 

Nếu đứa trẻ có 7 tính cách này, bố mẹ không sớm thay đổi thì càng lớn chúng sẽ càng mất mát nhiều hơn, hy vọng không có con bạn - Ảnh 3.

04. Con cái hống hách, ích kỷ và vô lý

Tiểu Mỹ là một đứa trẻ được bố mẹ hết mực nuông chiều. Vì là con một nên mọi người luôn ưu tiên hết cho cô bé. Đến một ngày bố mẹ Tiểu Mỹ phải thốt lên rằng, con gái quá bướng bỉnh, những đồ chơi của mình, Tiểu Mỹ không cho một ai chạm vào, thậm chí là bố mẹ. Những lần như thế, cô bé đều khóc thét lên. 

Và câu thần chú mà cô bé hay nói là: “Đây là đồ của con, không được đụng vào". Tiểu Mỹ không chỉ không muốn chia sẻ đồ chơi của mình cho đứa trẻ khác, mà thậm chí còn đánh nhau với những đứa bé khác để chiếm dụng đồ chơi ở khu vui chơi công cộng. 

Nếu Tiểu Mỹ tiếp tục tính cách này thì chắc chắn cô bé sẽ đau khổ trong tương lai. Vì vậy, với một đứa bé như Tiểu Mỹ, bố mẹ cần phải giữ thái độ không nhượng bộ, thậm chí là đòn roi để cô bé biết được thế nào là lẽ phải. 

05. Những đứa trẻ luôn nói dối

Đối với một đứa trẻ có tính cách như vậy, những bạn bè xung quanh sẽ nói: “Cậu ấy nói 10 câu thì hết 9 câu là giả rồi, chúng ta đừng nghe cậu ấy nói, đi thôi nào?”. Có thể khi đứa trẻ này còn nhỏ, chúng chỉ có cảm giác bạn bè khác không tin mình, nhưng chúng vẫn chơi với nhau.

Thế nhưng, khi lớn lên, nếu một đứa trẻ vẫn giữ tính cách này thì những người xung quanh sẽ cảm thấy chúng không chân thành, và sẽ dần xa lánh. Không những thế, những người hay nói dối sẽ không có bạn bè bên cạnh, quan hệ giao tiếp trong xã hội gặp nhiều khó khăn, thậm chí điều này sẽ khiến cho đứa trẻ cảm thấy xấu hổ và dễ suy sụp trong cuộc sống.

Nếu đứa trẻ có 7 tính cách này, bố mẹ không sớm thay đổi thì càng lớn chúng sẽ càng mất mát nhiều hơn, hy vọng không có con bạn - Ảnh 4.

06. Những đứa trẻ không hiểu về lòng biết ơn

Việc giáo dục trẻ biết ơn và tôn trọng người khác là vô cùng quan trọng. Nếu bố mẹ không muốn con mình trở thành người vô ơn thì đừng làm quá nhiều thứ cho con, đừng loanh quanh mãi bên cạnh chúng, đừng từ bỏ mọi thứ để thỏa mãn những nhu cầu của con. 

Sau cùng, một đứa trẻ nếu không biết ơn thì dù được nhiều người giúp đỡ khi bước vào xã hội nhưng cũng sẽ gặp khó khăn, gian nan, khó có được hạnh phúc mà mình mong muốn. 

07. Những đứa trẻ không bao giờ nhận thất bại và có trái tim mỏng manh

Nhiều đứa trẻ được bố mẹ bảo vệ quá mức, theo thời gian sẽ có trái tim mỏng manh yếu đuối, đụng phải một vài chuyện thì sẽ dễ khóc, hay thậm chí vụn vỡ, suy sụp. 

Bố mẹ nên dạy trẻ, ở trên đời, đừng quá chăm lo cho cảm xúc bản thân, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu giao tiếp giữa người với người, và điều này sẽ càng bị tổn thương nhiều hơn trong cuộc sống hiện tại hoặc tương lai. Những đứa trẻ như vậy rất dễ rơi vào tâm trạng trầm cảm, tiêu cực.  

Sau cùng, đừng lúc nào cũng nghĩ đến chuyện “khổ là phúc". Vì ẩn sau cái “phúc" đó chính là những khiếm khuyết trong tính cách của trẻ, nếu những khiếm khuyết này không sửa kịp thời thì chúng sẽ càng khổ, càng mất mát. 

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm