Nếu đang muốn trang trí nhà với cây mọng nước thì bạn hãy tránh ngay những sai lầm này

Những loại cây mọng nước phổ biến gồm xương rồng, sen đá, móng rồng viền trắng sẽ giúp bạn trang trí nhà cực đẹp mà không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Những sai lầm trong chăm sóc cây mọng nước mà bạn cần ghi nhớ

Nguyên nhân thường gặp nhất đến từ vị trí đặt chậu cây: Đặt sai vị trí chậu cây là một trong những nguyên nhân khiến cây mọng nước nhanh chết. Những loại cây mọng nước họ tím và cam sẽ hợp với không khí ngoài trời. Những cây này dễ phát triển khi được đặt ngoài ban công, sân vườn nhỏ thay vì phòng thiếu ánh sáng.

Ngược lại, những cây mọng nước màu xanh sẽ sinh sôi thuận lợi nếu bạn đặt chúng ở trong nhà. Không nắm bắt được điều này, nhiều người đã vô tình để các chậu cây ở vị trí không phù hợp với đặc điểm của cây, dù chăm sóc cây mọng nước tốt đến đâu cũng khiến cây khó thích ứng và nhanh chết.

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 8.

- Tưới nước sai cách: Nhiều bạn nghĩ rằng, tưới nước là dùng bình xịt phun phun vào lá gọi là tưới. Nhưng không phải, tưới nước là việc bạn phải giữ ẩm cho đất để rễ cây có thể phát triển. Hơn nữa, riêng với sen đá, việc để đọng nước trên lá cây lâu có thể làm phần lá đó bị nhũn thối và chết. Vì thế, chúng ta không thể dùng bình xịt để làm ẩm cho đất được mà tốt nhất nên dùng vòi tưới trực tiếp xuống đất.

Không tưới vào buổi trưa hoặc đầu chiều lúc thời tiết nồm hay nắng nóng gắt, thời gian tưới lý tưởng là vào buổi sáng.

Không tưới trực tiếp vào phần lá hay thân sen đá. Không dùng bình xịt hay máy phun sương để tưới.

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 9.

Tưới ngấm là một phương pháp đơn giản giúp bạn tránh tưới vào lá. Chỉ cần đặt cả chậu cây vào một xô nước, sao cho nước ngập 3/4 chậu cây, sau 1-2 phút để nước ngấm từ lỗ dưới đáy vào rễ thì đặt chậu cây ra ngoài cho ráo nước.

- Chăm sóc quá nhiều: Các loại cây mọng nước thường là loài chịu hạn rất tốt, hầu hết các loại sen đá có thể chịu hạn được vài ngày, 1 số thậm chí chịu được từ 1 – 2 tuần rồi cây mới có các hiện tượng như thân và lá bắt đầu teo, chết dần.

Và sai lầm lớn nhất là việc tưới quá nhiều nước sẽ dẫn đến chết cây rất rất nhanh, nếu bạn muốn chúng sống, sống tốt thì phải nhớ rằng: “thà chết khô còn hơn chết úng”.

- Chọn sai loại đất trồng sen đá: Như đã đề cập ở trên, sen đá sẽ thối và chết nếu để chúng trong đất ẩm ướt quá lâu. Khi bạn mua cây từ những cửa hàng thì khả năng chúng được trồng trong đất chứa nhiều nước và ẩm ướt suốt thời gian dài.

Thay vì giữ lại loại đất này, bạn phải mạnh dạn thay hoàn toàn đất trồng mới thoát nước tốt hơn.

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 10.

Cây mọng nước là loài thực vật có khả năng tích lũy một lượng nước lớn, giúp cây sống và phát triển lâu dài trong điều kiện khí hậu khô, nắng nóng. Những loài này có hình dáng "mập mạp", tròn trĩnh nên được nhiều người yêu thích và dùng làm cây cảnh.

Những loại cây mọng nước được biết đến phổ biến như xương rồng, sen đá, móng rồng viền trắng,… Về cơ bản, có 3 yếu tố để cây mọng nước phát triển khỏe mạnh là đất, nước, ánh sáng mặt trời. 

Chăm sóc chúng cũng không tốn quá nhiều công sức mà đem lại cho hiệu quả trang trí nhà đẹp đến không ngờ, điều bạn cần làm là sáng tạo một không gian sống thật ấn tượng để làm tôn lên vẻ đẹp của loại thực vật này.

Dưới đây là các ý tưởng sáng tạo để trồng và trang trí nhà với họ cây mọng nước. Mời bạn cùng chúng tôi tham khảo bộ sưu tập phong phú này nhé!

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 1.

1. Bát thủy tinh trong suốt rất thích hợp để bạn tạo một khu vườn nhỏ.

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 2.

2. Kết hợp nhiều màu sắc sẽ làm chúng trở nên nổi bật, sống động hơn!

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 3.

3. Những chậu sứ trắng với đường nét uốn lượn duyên dáng…

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 4.

4. Sự kết hợp giữa chất liệu gỗ và thủy tinh cũng là một ý tưởng độc đáo.

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 5.

5. Chọn một vỏ ốc thật lớn để làm “nơi trú ngụ” cho loài hoa sen đá.

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 6.

6. Nếu thích sự cầu kỳ, bạn hãy thử tham khảo “khu vườn” đa sắc này!

Trang trí nhà với 23 cách trồng cây mọng nước đẹp lạ - Ảnh 7.

7. Lồng chim bỗng trở nên quyến rũ hơn khi dùng để trồng cây mọng nước.

Bạn có thể mua cây mọng nước ở các địa chỉ sau:

Lazada

Tiki

Shopee

Chia sẻ
Đọc thêm