Nếu đang chán thịt cá, chị em phải vào bếp làm ngay món ăn siêu ngon này!

Cảnh báo: Món ăn này có thể không phù hợp với "người chơi hệ tâm linh".

Nếu tính theo lịch dương, hôm nay có thể đã được tính là ngày "gần cuối tháng". Tuy nhiên, với lịch âm, hôm nay mới chỉ là ngày mùng 5. Âm dương có thể cách biệt nhưng với hội "mỏ khoét" mà nói, cứ được ăn ngon là mọi thứ khác không thành vấn đề.

Chính vì thế, dù mới "đầu tháng", nhưng chúng tôi sẽ mạnh dạn gợi ý cho chị em cách làm một món ăn từ mực. Nếu không phải "người chơi hệ tâm linh", chị em cứ thoải mái chén mà chẳng cần sợ xui. Vì nếu đã xui, kiểu gì cũng xui thôi!

Mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

Nếu đang chán thịt cá, chị em phải vào bếp làm ngay món ăn siêu "mlem mlem" này! - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

500gr mực ống

5 quả trứng muối

1 bịch sữa tươi có đường

Bột chiên giòn, bột năng, bơ lạt

1 củ gừng, 3 củ hành tím, 4 tép tỏi

2 cây xà lách

Rượu trắng

Gia vị: Dầu ăn, tương ớt, đường, muối, hạt nêm

Cách làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Mực sau khi mua về, chị em dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Để loại bỏ nhớt và mùi tanh, mang mực đem bóp với 1 muỗng canh muối và 1 củ gừng đập dập khoảng 5-10 phút, sau đó xả sạch mực lại với nước lạnh rồi để ráo.

Dùng dao cắt mực làm đôi rồi khứa hình vảy rồng hoặc hình bông hoa lên thân mực. Tiếp đó, cắt mực thành các miếng nhỏ vừa ăn. 

Cách làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

Tỏi và hành tím lột vỏ, băm nhuyễn.

Trứng muối rửa sơ qua với nước lạnh rồi ngâm với 20ml rượu trắng trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra và để ráo.

Cách làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

- Bước 2: Chiên mực

Cho khoảng 4-5 muỗng canh bột chiên giòn ra đĩa, sau đó lăn mực qua 1 lớp bột chiên giòn, đảm bảo cho bột bám đều vào các mặt của mực. 

Nếu sử dụng nồi chiên không dầu: Bạn cần lót 1 lớp giấy nến vào lòng nồi, xếp mực đã lăn bột vào, xịt 1 lớp dầu ăn và chiên 2 lần. 

Lần 1: Chọn mức nhiệt 200 độ trong 15 phút. 

Lần 2: Chọn mức nhiệt 180 độ trong 10 phút.

Nếu chiên bằng chảo: Cho 100ml dầu ăn vào và đun nóng. Kế đến, cho phần mực đã tẩm bột vào chảo và chiên ở lửa vừa đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.

Cách làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

- Bước 3: Hấp và xay lòng đỏ trứng muối

Cho nước vào xửng hấp và đun sôi, sau đó xếp lòng đỏ trứng muối vào xửng và hấp khoảng 10-15 phút cho trứng chín đều. Kế tiếp, lấy trứng ra rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 1 bịch sữa tươi có đường, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra cốc.

Nếu đang chán thịt cá, chị em phải vào bếp làm ngay món ăn siêu "mlem mlem" này! - Ảnh 5.

Cách làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

- Bước 4: Làm sốt bơ trứng muối

Hòa tan 1 muỗng canh bột năng với 100ml nước lọc.

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh bơ lạt vào và đun chảy, sau đó cho tiếp 1/2 lượng hành tỏi băm nhuyễn khi nãy vào phi thơm. Khi hành tỏi đã dậy mùi, chị em cho toàn bộ hỗn hợp sữa và trứng muối vừa xay vào, hạ nhỏ lửa và đảo đều tay đến khi sốt sôi và hơi đặc lại.

Kế đến, đổ từ từ phần nước bột năng đã pha vào chảo, vừa đổ vừa khuấy đều tay đến khi phần sốt đạt được độ sánh mong muốn thì tắt bếp.

Cách làm mực chiên giòn sốt bơ, trứng muối

- Bước 5: Hoàn thành món ăn

Đổ mực đã chiên ra đĩa, rưới đều phần sốt trứng muối vừa làm lên trên. Vậy là chị em có thể thưởng thức ngay món mực chiên giòn sốt trứng muối rồi!

Nếu đang chán thịt cá, chị em phải vào bếp làm ngay món ăn siêu "mlem mlem" này! - Ảnh 7.

Thành phẩm: Món mực chiên giòn sốt bơ trứng muối có màu vàng ươm đẹp mắt. Mực chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong ngọt thịt, dai dai hòa quyện cùng nước sốt bơ trứng muối béo bùi đậm đà.

Chia sẻ
Đọc thêm