Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên ưu tiên mua cho ai trong gia đình?

Rất nhiều người mua bảo hiểm nhân thọ băn khoăn việc ưu tiên mua hợp đồng cho ai trước, ai sau. Mua cho cha mẹ để đảm bảo tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy trong tương lai?

Bảo vệ cho người trụ cột

Thu nhập của người trụ cột là rất quan trọng trong một gia đình, bởi nó trực tiếp đảm nhiệm các chi phí chi tiêu của gia đình, từ sinh hoạt, học hành, y tế đến các khoản du lịch, giải trí hay tích lũy … Gần như các kế hoạch cho cuộc sống hiện tại hay dự định cho tương lai đều phụ thuộc vào nguồn thu nhập này.

Mức sống của gia đình sẽ ổn định nếu nguồn tiền này vẫn đều đặn hàng tháng, nhưng ngược lại sẽ “chênh vênh” khi nguồn thu nhập của người trụ cột bị gián đoạn hoặc mất hẳn.

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên mua cho ai trong gia đình? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Lúc này, việc mua bảo hiểm nhân thọ có thể là chỗ dựa tài chính giúp chu cấp cho gia đình số tiền đền bù hay số tiền bảo hiểm của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Điều này giúp đảm bảo cuộc sống sinh hoạt, học tập và phát triển của các thành viên trong gia đình vẫn giữ được sự ổn định. 

Vì vậy, nên ưu tiên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột, người tạo ra thu nhập chính trong gia đình, sau đó tới những người tạo thu nhập phụ, rồi mới tới trẻ em.

Đó là cách tốt nhất vẫn được các chuyên gia tư vấn khuyên lựa chọn để sử dụng bảo hiểm nhân thọ đạt hiệu quả cao nhất cho các gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Nên chọn người được bảo vệ là cha mẹ

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên mua cho ai trong gia đình? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Vì cha mẹ là người làm ra thu nhập và có tỉ lệ rủi ro cao hơn trẻ nhỏ. Khi mua bảo hiểm, nên chọn người được bảo hiểm là cha mẹ và con cái là người thụ hưởng.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có nhiều loại sản phẩm đa dạng, cho phép bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

Lấy ví dụ, một gia đình 4 thành viên có thể lựa chọn phương án như sau: Tham gia 1 hợp đồng bảo hiểm với người được bảo hiểm chính là cha hoặc mẹ, người còn lại và các con có thể được bảo vệ bằng các quyền lợi bổ trợ đi kèm với hợp đồng này.

Như vậy sẽ giúp cả gia đình được đảm bảo quyền lợi trên hợp đồng, đạt mức phí bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính.

Nếu khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ cho con trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ thì được gọi là “mua ngược”, bởi vì trẻ nhỏ chưa làm ra thu nhập, do đó chưa phải đối tượng cần ưu tiên tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Nếu cha mẹ mong muốn có một khoản tích lũy cho con trong tương lai (học đại học, kinh doanh, lập gia đình) thì cha mẹ có thể rút tiền từ tài khoản ngân hàng của mình hoặc tham gia một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có quyền lợi hỗ trợ giáo dục.

Điều đó giúp cha mẹ vẫn có tiền chu cấp cho con khi con cần tiền trong tương lai, vừa đảm bảo gia đình luôn có kế hoạch bảo vệ đúng và đủ nếu tham gia mệnh giá phù hợp.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức bao nhiêu?

Nếu có nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, bạn nên mua cho ai trong gia đình? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, mức phí đóng bảo hiểm phù hợp từ 10 – 15%/năm thu nhập ổn định của gia đình. Và số tiền bảo hiểm của hợp đồng phải tương ứng với 10-15 năm thu nhập của người trụ cột để đảm bảo sự bù đắp kịp thời và đầy đủ cho gia đình.

Khi bất ngờ mất đi nguồn thu nhập từ người trụ cột, những thành viên còn lại trong gia đình cần ít nhất từ 10 tới 15 năm để ổn định cuộc sống và tìm được những nguồn thu nhập đủ để đảm bảo mức sống của gia đình.

Giống như khi người trụ cột còn khỏe mạnh, đảm bảo rằng số tiền bảo hiểm đủ giúp cho gia đình không bị “sụp đổ” trước những biến cố bất ngờ của cuộc đời.

Ví dụ: Gia đình 2 vợ chồng có thu nhập mỗi tháng 15 triệu (chồng) và 5 triệu (vợ), tổng thu nhập mỗi tháng của cả hai là 20 triệu/tháng. Tính ra thu nhập năm sẽ là 240 triệu đồng. Mức phí tham gia bảo hiểm nhân thọ phù hợp sẽ dao động trong khoảng: 24 triệu – 36 triệu/năm.

Không nên tham gia quá cao bởi mức phí quá cao sẽ làm ảnh hưởng tới việc chi tiêu trong gia đình, phí cao sẽ làm  bảo hiểm nhân thọ trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình, rất khó để có thể theo được nhiều năm đóng phí.

Và cũng không nên tham gia mức quá thấp, khi đó giá trị bảo vệ sẽ không tương xứng, khoản tích lũy vì thế cũng không thể vượt trội như mong muốn của khách hàng, đó là lý do nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng giữa chừng vì cảm thấy “không tương xứng”.

Chia sẻ
Đọc thêm