Nếu có con gái lớn, bố mẹ cần khuyên con không nên chơi với 3 kiểu bạn cùng lớp này, nếu không sẽ khó lòng đỗ được đại học

Việc chúng ta kết giao với đối tượng nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, việc học tập và cả tương lai. Với những em nữ sinh cuối cấp, việc chọn bạn mà chơi lại càng quan trọng.

Năm lớp 12 là một giai đoạn vô cùng quan trọng với các em học sinh. Bởi các em sẽ phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT, đây là kỳ thi mang tính bước ngoặt, quyết định một phần không nhỏ tương lai sau này.

Chính vì vậy, học sinh sẽ phải ôn luyện thật chăm chỉ, tránh xa những mối xao nhãng. Đối với các nữ sinh năm cuối, có 3 kiểu bạn cùng lớp, hoặc bạn bè xung quanh mà không nên chơi quá thân. Bởi những người bạn có thể gây ảnh hưởng không tốt đến việc học. Cụ thể như sau:

1. Bạn học quá say mê thần tượng

Mỗi người đều có một thần tượng cho riêng mình. Việc yêu thích một ai đó sẽ giúp chúng ta có thêm tấm gương để noi theo, không ngừng phấn đấu, cố gắng. Tuy nhiên với các em học sinh, nếu thần tượng một người đến mức xao nhãng việc học thì không hay chút nào. 

Thực tế có rất nhiều thanh thiếu niên phát cuồng vì thần tượng. Thay vì học tập, các em lại chỉ say mê theo đuổi thần tượng đến mức bỏ học để "cày view", mọi cuộc nói chuyện chỉ xoay quanh người mình hâm mộ,... Nếu kết thân với những người bạn như vậy, nữ sinh có thể bị ảnh hưởng, cả ngày chỉ nghĩ đến việc theo đuổi ngôi sao. Một khi đã "nghiện", các em rất dễ bỏ bê việc học.

Nếu có con gái, bố mẹ cần khuyên con không nên chơi với 3 kiểu bạn cùng lớp này, nếu không sẽ khó lòng đỗ được đại học  - Ảnh 1.

2. Bạn học điệu đà, ăn diện quá mức

Ngày nay, các em học sinh dần để ý tới ngoại hình của mình hơn so với thế hệ trước. Nhiều em thành thạo chuyện trang điểm, thích mặc đẹp đến trường mỗi ngày. Điều này tất nhiên không sai, bởi ai cũng có nhu cầu chăm chút cho bản thân.

Tuy nhiên áp lực học tập của học sinh năm cuối vốn căng thẳng hơn so với các cấp khác. Nếu nữ sinh lúc này quá để tâm đến việc hôm nay mặc áo gì, ngày mai đánh son gì, để kiểu tóc gì cho xinh thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Một khi quá chú tâm cho ngoại hình thì việc học theo đó cũng bị xao nhãng đi.

 3. Bạn học chỉ thích tiệc tùng, vui chơi

Thực tế có rất nhiều nữ sinh không thể tập trung vào việc học mà chỉ chăm chăm ăn uống, vui chơi, tụ tập bạn bè suốt ngày. Các em này thường rủ rê bạn bè đi chơi. Tất nhiên việc kết thân với những người bạn như vậy sẽ khiến chúng ta bị ảnh hưởng, cuốn theo cuộc chơi lúc nào không hay. Với một nữ sinh năm cuối còn cả một kỳ thi quan trọng trước mắt thì đây chẳng khác nào việc "đi xe vào ngõ cụt". 

"Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng". Việc chúng ta kết giao với đối tượng nào sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, việc học tập và cả tương lai. Với những em nữ sinh cuối cấp, việc chọn bạn mà chơi lại càng quan trọng. Trong giai đoạn then chốt của cuộc đời, các em hãy cố gắng kết bạn với những người bạn chăm chỉ học tập, có lối sống giản dị. 

Ở cạnh những người học giỏi, chăm chỉ, chúng ta sẽ ít nhiều học được những tính tốt của họ. Thực tế, từng có nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra bạn bè có ảnh hưởng thế nào đến thành tích học tập của mỗi người.

Ông Bruce Sacerdote - nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ, đồng thời là Giáo sư môn Kinh tế tại Đại học Dartmouth (New Hampshire, Mỹ) đã làm một cuộc nghiên cứu dựa trên các sinh viên trong trường. Sau một số cuộc khảo sát, vị giáo sư này nhận thấy bạn cùng phòng kinh túc xá có ảnh hưởng rất lớn đến điểm GPA (Grade Point Average - điểm trung bình đánh giá học sinh theo hệ thống giáo dục tại Mỹ) của sinh viên đại học. 

Nếu có con gái, bố mẹ cần khuyên con không nên chơi với 3 kiểu bạn cùng lớp này, nếu không sẽ khó lòng đỗ được đại học  - Ảnh 3.

Cụ thể những sinh viên có điểm trung bình thấp sau khi trở thành bạn cùng phòng với các sinh viên cùng lớp có điểm trung bình cao thì sao một thời gian, thành tích học tập thường được cải thiện rõ rệt. Ngược lại, những sinh viên có thành tích tốt khi ở cùng những "sinh viên bất hảo" thì bị suy giảm thành tích, niềm đam mê học tập cũng không còn như trước. Bruce Sacerdote sau đó khẳng định bạn bè có ảnh hưởng cực lớn đến tương lai, thành công của một người.

Chia sẻ
Đọc thêm