Nếu có 4 biểu hiện cảm xúc dưới đây, bé có khả năng rơi vào trầm cảm nhưng đa số cha mẹ vẫn coi nhẹ

Tú Cầu, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dưới áp lực nặng nề, trẻ sẽ trở nên sợ hãi và lo lắng. Khi không được yêu thương và quan tâm, trẻ dễ mất đi cảm giác an toàn, rơi vào tự ti và bất an.

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng trầm cảm chỉ xảy ra ở người lớn. Trẻ em, những đối tượng vốn dĩ luôn được gắn với sự hồn nhiên, vô tư và ngây thơ cũng vẫn có thể bị rơi vào trầm cảm. Bởi lẽ chúng cũng có những rắc rối và áp lực của riêng mình. Nhiều khi cha mẹ không hiểu thấu hết hoặc coi nhẹ, cho đó là chuyện không quan trọng.

Cha mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con để xem xét và suy nghĩ. Trước một vấn đề nào đó, người trưởng thành không thấy có gì to tát nhưng với một đứa trẻ thì chính là chuyện khủng khiếp mà chúng không thể vượt qua được.

Về mặt y học, trầm cảm là một loại bệnh tâm thần, biểu hiện thường gặp là bi quan, mất hy vọng và hứng thú vào cuộc sống, thường rơi vào cảm xúc bồn chồn, lo lắng, buồn bã, chán ăn. Tình trạng ấy càng nặng thì sẽ càng khó điều trị. Do đó cha mẹ phải quan sát con cái nhiều hơn và đừng lơ là bất kỳ biểu hiện bất thường nào ở con, để kịp thời phát hiện vấn đề nếu có.

Nếu có 4 biểu hiện bất thường về cảm xúc này, bé có khả năng rơi vào trầm cảm nhưng đa số cha mẹ vẫn coi nhẹ  - Ảnh 1.

Cha mẹ cần phải đặt mình vào vị trí của con để xem xét và suy nghĩ. (Ảnh minh họa)

4 dấu hiệu bất thường về cảm xúc ở trẻ mà cha mẹ phải đặc biệt lưu ý

1. Cực kỳ thiếu tự tin về bản thân

Trẻ nhỏ thường rất hào hứng và tích cực trước những thứ mới lạ xung quanh. Chúng sẵn sàng thử thách bản thân, thích thú và tò mò muốn được khám phá.

Nếu bạn thấy con đột nhiên trở nên thiếu tự tin, rụt rè và nhút nhát, những câu trẻ thường nói với bạn sẽ là: “Con chẳng làm được gì tốt cả”, “Con không làm được đâu”, “Con không bằng bạn ấy”... Không nên coi nhẹ những câu nói tưởng chừng như vô hại ấy của con. Bởi chúng cho thấy trong lòng trẻ đang tràn ngập tự ti và bi quan. Khi những cảm xúc ấy ngày một lớn và đè nặng lên con, bé rất dễ bị rơi vào trầm cảm.

2. Cáu kỉnh không thể giải thích

Ở lứa tuổi hồn nhiên và vô tư của trẻ nhỏ, nụ cười luôn phải là thứ thường trực trên môi. Nhưng nếu bé thường xuyên thể hiện những cảm xúc cáu kỉnh không có lý do và cũng không thể giải thích được thì cha mẹ cần phải cảnh giác.

Nếu có 4 biểu hiện bất thường về cảm xúc này, bé có khả năng rơi vào trầm cảm nhưng đa số cha mẹ vẫn coi nhẹ  - Ảnh 2.

Trẻ trở nên lầm lì ít nói hoặc tự mình nói lảm nhảm, thường xuyên lơ đãng mất tập trung và hay quên, đó là những dấu hiệu cha mẹ không được bỏ qua (Ảnh minh họa).

“Chán quá”, “Bực bội quá”, “Buồn thật” - nếu con thường xuyên thốt ra các câu nói tương tự với vẻ buồn bực, khó chịu thì rõ ràng bé đang phải gánh chịu những cảm xúc lo lắng đè nặng. Trong con mắt của một đứa trẻ, thế giới xung quanh không còn tươi vui, sống động và màu hồng nữa. Đối với chúng, mọi thứ thật khó chịu và đầy tiêu cực.

3. Phản ứng chậm và hay quên

Trẻ trở nên lầm lì ít nói hoặc tự mình nói lảm nhảm, thường xuyên lơ đãng mất tập trung và hay quên, đó là những dấu hiệu cha mẹ không được bỏ qua. Nhất là khi giao tiếp với người khác, trẻ không tập trung vào câu hỏi và cuộc trò chuyện, phản ứng rất chậm chạp, hay để lộ sự uể oải, mệt mỏi, trí nhớ cũng giảm sút.

Đó không phải là những biểu hiện bình thường ở trẻ nhỏ đâu mà chúng đang gặp vấn đề về tâm lý, cha mẹ phải kịp thời tìm hiểu và có biện pháp can thiệp phù hợp.

4. Sống khép mình, không muốn giao tiếp với ai

Một trong những dấu hiệu khá rõ ràng của căn bệnh trầm cảm đó là trẻ trở nên khép kín, không muốn giao tiếp với ai. Bé chỉ muốn sống trong thế giới riêng của mình với đầy những cảm xúc tiêu cực, cô đơn và chán nản, không còn bộc lộ cảm xúc với cha mẹ nữa.

Thế nhưng nhiều khi cha mẹ thấy con không còn hiếu động nghịch ngợm thì lại cho rằng trẻ trở nên ngoan ngoãn hơn, vô tình bỏ qua những biểu hiện bất thường trong cảm xúc của bé.

Nếu có 4 biểu hiện bất thường về cảm xúc này, bé có khả năng rơi vào trầm cảm nhưng đa số cha mẹ vẫn coi nhẹ  - Ảnh 2.

Cha mẹ cần làm gì?

Cha mẹ hãy giao tiếp và quan tâm đến con nhiều hơn. Lắng nghe con, tìm cách khơi gợi và trò chuyện để con thoải mái chia sẻ những lo lắng, cảm xúc trong lòng. Khi bạn biết được vấn đề của con nằm ở đâu, áp lực và căng thẳng nào khiến con rơi vào những trạng thái cảm xúc bất thường ấy, bạn mới có thể đưa ra giải pháp can thiệp tận gốc.

Trẻ em tuy còn nhỏ nhưng cũng có những cảm xúc riêng của chúng. Trong cuộc sống hàng ngày và cả học tập, cha mẹ đừng ép buộc hay đặt lên con những căng thẳng không đáng có.

Dưới áp lực nặng nề, trẻ sẽ trở nên sợ hãi và lo lắng. Khi không được yêu thương và quan tâm, trẻ dễ mất đi cảm giác an toàn, rơi vào tự ti và bất an. Hãy nuôi dưỡng con bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu và tôn trọng để tạo nên những đứa trẻ vui vẻ và hạnh phúc.

Chia sẻ
Đọc thêm