Nếu bố mẹ đang quát mắng mà thấy con có 3 biểu hiện này thì phải DỪNG LẠI NGAY: Nếu không, chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy ra!

Tâm lý con như chiếc lò xo, khi bị ép quá sẽ bật tung...

Thời gian trước, dư luận từng xôn xao trước một vụ việc xảy ra tại Trung Quốc. Cụ thể vào ngày 17/9 tại trường trung học cơ sở số 1 Giang Hạ thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, một nam sinh họ Trương (14 tuổi, học lớp 9) và hai bạn học khác ngồi chơi bài trong lớp nên bị giáo viên chủ nhiệm mời phụ huynh đến nói chuyện. 

Sau khi trao đổi với cô giáo, mẹ của Trương đã quát mắng và bạt tai con trai ngay ở hành lang tầng 5, trước mặt bạn bè. Mãi tới khi có người tới can ngăn, bà mẹ này mới thôi đánh mắng con và bỏ đi, để mặc con đứng một mình. Và chuyện không hay đã xảy ra. Sau khoảng 2 phút đứng bần thần, Trương bất ngờ leo lên lan can, nhảy xuống và tử vong ngay tại chỗ. Không ai có thể ngờ được, cuộc đời của một thiếu niên lại kết thúc theo cách đường đột và bi kịch đến thế...

Nếu bố mẹ đang quát mắng mà thấy con có 3 biểu hiện này thì phải DỪNG LẠI NGAY: Nếu không, chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy ra! - Ảnh 1.

Nếu bố mẹ đang quát mắng mà thấy con có 3 biểu hiện này thì phải DỪNG LẠI NGAY: Nếu không, chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy ra! - Ảnh 2.

Nam sinh nhảy lầu vì bị mẹ đánh mắng.

Câu chuyện khiến nhiều bậc phụ huynh bàng hoàng, xót xa và cũng phải ngẫm lại cách giáo dục con cái. Khi một đứa trẻ mắc lỗi, không ít cha mẹ thay vì tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra cách giải quyết vấn đề thì chỉ nôn nóng quát mắng, trách phạt con. Khi con suy sụp, họ lại đổ cho con quá yếu ớt, mỏng manh mà không đặt mình vào vị trí của con, không tìm hiểu sức chịu đựng tâm lý của con ra sao. Để rồi khi đánh mất con mãi mãi họ mới ân hận khôn nguôi. 

Theo các chuyên gia tâm lý, khi con có 3 dấu hiệu này, cha mẹ cần phải dừng ngay việc mắng mỏ lại. Nếu không, chúng ta có thể đánh mất con mãi mãi...

Con bắt đầu đỏ mặt, xấu hổ

Nhiều bậc cha mẹ dường như cho rằng con mình không có sĩ diện nên tùy ý khiển trách, thậm chí đánh mắng trước mặt mọi người. Người lớn hay trẻ nhỏ, ai cũng có lòng tự trọng và đặc biệt trẻ nhỏ lại càng nhạy cảm, mỏng manh hơn. Một khi bị cha mẹ đánh mắng trước mặt người ngoài trẻ sẽ cảm thấy mất hết thể diện và có thể làm ra những chuyện đau lòng. 

Vậy nên khi thấy con xấu hổ, cha mẹ phải dừng ngay việc mắng mỏ lại, đừng cố trách phạt con với suy nghĩ "nói cho nó xấu hổ một lần, cho chừa". Tâm lý của con lúc đó như chiếc lò xo bị đè nén và hành động của cha mẹ có thể khiến chiếc lò xo này bật tung bất cứ lúc nào.

Nếu bố mẹ đang quát mắng mà thấy con có 3 biểu hiện này thì phải DỪNG LẠI NGAY: Nếu không, chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy ra! - Ảnh 3.

Con bình tĩnh bất thường

Khi thấy con không nói gì, nhiều cha mẹ lại càng được đà đánh mắng tiếp. Đừng cho rằng sự bình tĩnh là dấu hiểu con đã biết mình sai và chấp nhận sự trách phạt. Con càng bình tĩnh bất thường thì càng đáng lo. Lúc này có thể con đã quá đau lòng và có một sự thật là, "trước bão giông, bầu trời thường bình yên". 

Con bị kích động

Khi con bị kích động, cha mẹ cần để con bình tĩnh lại, thay vì tiếp tục quát mắng, la hét tay đôi. Hành động này của cha mẹ chẳng khác nào thêm dầu vào lửa và có thể dẫn đến những tình huống cực đoan. 

Có một số cha mẹ không thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình và thường đánh mắng mỗi khi con mắc lỗi. Đến khi nguôi cơn giận, họ mới hối hận và tìm cách bù đắp cho con. Tuy nhiên, dù cha mẹ có bù đắp thế nào thì vết thương lòng của con cũng đã hình thành. Vì vậy khi cảm thấy sắp không kiềm chế được cảm xúc, cha mẹ đầu tiên hít thở sâu, cố gắng bình tĩnh và tạm thời tránh mặt con trong giây lát để tránh những cơn thịnh nộ không đáng có, ảnh hưởng đến cảm xúc của cả hai. 

Thực tế, có rất nhiều bậc phụ huynh không cần đánh mắng nhưng con vẫn rất ngoan ngoãn. Điều này là nhờ quá trình dạy dỗ sát sao từ nhỏ. Khi con nhỏ, nếu cha mẹ không đồng hành, dạy dỗ luôn mà đợi đến khi con vào cấp 2, cấp 3 mới bắt đầu kỷ luật thì sẽ không thành công. 

Vì trước đó trẻ đã quen với việc thoải mái và không thích bị gò bó. Khi cha mẹ bỗng nhiên kỷ luật, nghiêm khắc thì trẻ có hành vi chống đối. Vì vậy, ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ phải giáo dục một cách hợp lý, để con hiểu các quy luật tương ứng ở từng giai đoạn. Tất nhiên, phương pháp giáo dục không nên cứng rắn mà cần cần tinh tế, phù hợp với tâm lý của con. 

Bằng cách này, trong quá trình lớn lên, con đã quen với sự giáo dục của cha mẹ và cũng sẽ nghe theo ý kiến của cha mẹ. Khi con đến tuổi dậy thì, việc kỷ luật của cha mẹ sẽ tương đối dễ dàng hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm