Nếu bạn không phải là người có EQ cao thì chẳng sao cả, chỉ cần nhận ra vài chân lý này cuộc sống sẽ dễ thở hơn

Đừng buồn nếu bạn không phải là người có EQ cao, chỉ cần nhận ra những chân lý quan trọng trong cuộc sống này, mọi thứ xảy ra với bạn sẽ êm đềm, hạnh phúc hơn.

Trước hết bạn nên hiểu rằng, người không có EQ cao không phải là người xấu. So với những người này, người có EQ cao thường dễ dàng hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ cá nhân và biết cách hoà hợp với bản thân, yêu bản thân hơn. 

Nếu bạn không phải là người có EQ cao thì đừng buồn, chỉ cần nhận ra những chân lý quan trọng trong cuộc sống, mọi thứ xảy ra với bạn sẽ êm đềm, hạnh phúc hơn.

Cố gắng quan tâm hơn đến cảm xúc của bản thân

Thay vì trông đợi, phụ thuộc vào cảm xúc của người khác, hãy chú ý hơn đến cảm xúc của mình. Cứ quá quan tâm đến cảm nhận của người khác mà quên mất bản thân mình, bạn có thấy mệt mỏi và có cảm giác đánh mất chính mình không? Có 3 cách để giúp bạn có thể quan tâm hơn đến cảm xúc của mình:

Những người có EQ thấp không phải là người xấu, chỉ cần nhận ra vài chân lý này cuộc sống sẽ dễ thở hơn - Ảnh 1.

01. 

Đừng làm những điều khiến bạn chán ghét vì nếu miễn cưỡng làm điều gì đó thì chắc chắn bạn sẽ mang đến cảm xúc tiêu cực cho mình. Chưa kể, cảm xúc này có thể truyền sang cho người khác. Do đó, làm những gì mình muốn, miễn là không ảnh hưởng đến ai.

02. 

Cảm ơn và chấp nhận sự giúp đỡ của người khác bởi không ai sống một mình mà chúng ta luôn sống trong những mối quan hệ cộng sinh. Không phải việc gì chúng ta cũng có thể tự mình vượt qua. 

Đừng mang cảm giác làm phiền người khác bởi chẳng ai là thiên tài và chúng ta luôn cần đến sự giúp đỡ của mọi người khi gặp khó khăn. Chỉ là đừng lạm dụng lòng tốt của người khác và nhớ dành cho họ một lời cảm ơn, lòng biết ơn sau khi nhận được sự giúp đỡ nhé.

03. 

Thái độ quan trọng hơn kết quả. Dù là bất kì việc gì, điều này luôn đúng. Khi bạn tặng quà cho ai đó, đừng để tâm xem họ có biết ơn hay không. Vì nếu đối phương không biết ơn, xem đó là việc hiển nhiên, bạn sẽ mang cảm giác thất vọng. 

Thế nên, hãy làm chỉ vì bạn muốn làm và bạn vui khi làm việc đó, bạn sẽ không còn quan tâm đến việc người khác có biết ơn hay không.

Thẳng thắn đối diện với khuyết điểm của bản thân

Những người có EQ thấp không phải là người xấu, chỉ cần nhận ra vài chân lý này cuộc sống sẽ dễ thở hơn - Ảnh 2.

Nhiều người mắc sai lầm phổ biến trong các mối quan hệ đó là luôn cố gắng thể hiện cái tôi hoàn hảo của mình nhưng cuối cùng lại phản tác dụng. Người càng phô trương cái gì càng thiếu chính thứ đó. Khi bạn cố gắng tô vẽ bản thân, bạn càng không đủ tự tin và năng lực.

Ai cũng có khuyết điểm, càng không cố gắng che đậy thì những người xung quanh càng cảm thấy đây là một người chân thật, đáng tin cậy. 

Con người thường có xu hướng cảm thấy thân mật, gần gũi với những người có điểm chung với mình. Và khi bạn dũng cảm chia sẻ điểm yếu của mình cho người thân quen, bạn có thể sống thật với bản thân và cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Một khi bạn có thể đối diện với khuyết điểm của bản thân, đó sẽ là chìa khoá thành công của bạn. 

Biết được những khuyết điểm của mình, từ đó bạn sẽ có cách thức để cải thiện, biến chúng trở thành sức mạnh để chính mình phát triển hơn. Và đương nhiên từ đây bạn cũng có thể cải thiện EQ ngày một tốt hơn. 

Dũng cảm nhận sai, tha thứ cho lỗi lầm của người khác

Chẳng ai dám tự hào rằng cả cuộc đời không mắc phải lỗi lầm nào. Từ bé đến lớn, có những lỗi lầm chẳng ảnh hưởng ai, nhưng lại có những sai phạm nghiêm trọng khiến bạn chịu ảnh hưởng nặng nề. Thế nên hãy tha thứ cho bản thân nếu có lỡ phạm phải sai lầm. 

Cuộc đời cho phép chúng ta phạm sai lầm nhưng sai thì nhớ sửa, phải nhận ra được sai lầm đó để cải thiện chính mình, không cho phép bản thân tái phạm. Đó mới là bản lĩnh.

Tha thứ cho lỗi lầm của bản thân và cũng nên tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Vì nếu cứ ôm trong lòng sự oán giận thì chính bạn là người phải chịu đựng sự nặng nề, mệt mỏi. Tha thứ không phải là nhu nhược hay đầu hàng mà là sự bao dung, cao thượng. 

Không ai hoàn hảo, bạn có thể tha thứ khi bạn thân mắc lỗi lầm thì sao không thể tha thứ cho người khác? Không có tấm lòng vị tha, bạn cũng khó có thể thành công trên đường đời.

Đừng vội kết luận ai đó có hành động ác ý với mình

Có một sự thật là khi bị người khác phản đối, phủ nhận ý kiến của mình, chúng ta thường mang tâm lý cho rằng họ có hiềm khích, ác ý với mình. 

Khi ai đó chỉ trích hay nghi ngờ bạn, không có nghĩa là họ hoàn toàn hiểu về bạn và việc khẳng định họ có ác ý với mình khiến bạn trở thành một người nhỏ nhen, bị sự tức giận che mờ lí trí.

Trên thực tế, sự phản bác này chỉ là việc bất đồng quan điểm với nhau mà thôi. Ai cũng có xu hướng cho rằng mình đúng. Do đó tốt hơn hết là cố gắng chấp nhận những sự khác biệt của cả hai. 

Và phương án giải quyết tốt nhất lúc này là sự bình tĩnh, ngồi xuống trò chuyện với thái độ ôn hoà để tìm ra đáp án chung cho cả hai.

Đừng sợ sự chú ý của người khác

Dù cho một người có thể nói chuyện trước hàng trăm người, trong lòng họ đôi lúc cũng sợ bị người ta để ý, đánh giá. Chúng ta thường nghĩ rằng một khi bị chú ý, có thể sẽ bị ném đá, ghét bỏ. 

Nếu bạn không phải là người có EQ cao thì chẳng sao cả, chỉ cần nhận ra vài chân lý này cuộc sống sẽ dễ thở hơn - Ảnh 3.

Những người có suy nghĩ này, chắc hẳn đã nhiều lần bị từ chối hoặc bị tổn thương vì sự chú ý mà họ nhận được. Việc cố gắng tránh né sự chú ý càng nhiều càng tốt sẽ khiến chúng ta thành người hèn nhát.

Sống ngay thẳng, là chính mình, dũng cảm đối diện với những sự chú ý của mọi người xung quanh. "Lưỡi không xương trăm đường lắt léo", dù bạn làm tốt vẫn có lúc bạn đối mặt với điều tiếng. 

 Vậy thì sao phải để những lời nói đó làm phiền bản thân. Bạn phải nhẹ nhàng với chính mình, tôn trọng khao khát và mong muốn của bản thân để biến những điều đó thành hiện thực. Đó mới là bản lĩnh.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm