Nếu bạn đang duy trì kiểu ăn này thì hãy “tỉnh ngộ” vì nó sẽ rút ngắn chính cuộc sống của bạn

T. Liên, Theo Helino
Chia sẻ

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể dễ dàng biện minh cho tốc độ ăn uống của mình nhưng bạn có biết rằng thời gian bạn ăn có thể âm thầm "giết" bạn đấy.

Tiến sĩ Anton Emmanuel có bằng y khoa từ Đại học London. Ông là Giảng viên chính về hệ thống thần kinh-thần kinh tại Đại học London và là chuyên gia tư vấn về dạ dày-ruột tại Bệnh viện National Hospital for Neurology and Neurosurgery (Queen Square). Trong một nghiên cứu lâm sàng của mình, ông đã phát hiện ra rằng, người Anh chỉ mất 41 phút để ăn sáng, trưa và tối. Có nghĩa là thời gian ăn trung bình là 8 phút cho bữa sáng, 13 phút 45 giây cho bữa trưa và 19 phút 27 giây cho bữa sáng.

Trong khi đó, theo một nghiên cứu của tổ chức The Organization for Economic Cooperation and Development (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), người Mỹ chỉ mất nhiều thời gian hơn một chút so với người Anh, với trung bình 1 giờ và 14 phút mỗi ngày để ăn 3 bữa chính. Còn bạn thì sao, bạn dành bao nhiêu thời gian cho mỗi bữa ăn của mình?

Ăn theo kiểu này để tiết kiệm thời gian hóa ra cũng là rút ngắn chính cuộc sống của bạn - Ảnh 1.

Bạn dành bao nhiêu thời gian cho mỗi bữa ăn của mình?

Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể dễ dàng biện minh cho tốc độ ăn uống của mình như là bận rộn vì có quá nhiều việc phải làm trong ngày. Nhưng có một sự thực không thể chối cãi là người ăn quá nhanh có thể trở nên béo phì, hoặc phát triển hội chứng chuyển hóa. Cả 2 nguy cơ này đều làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và đột qụy - tất cả đều có thể dẫn đến chết người.

Theo các nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị Khoa học của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tại California, ngày 13 tháng 11 năm 2017 2017, người ăn chậm có nguy cơ bị béo phì hoặc mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm bệnh tim, tiểu đường và các yếu tố nguy cơ đột quỵ thấp hơn so với những người ăn nhanh.

Cơ thể bạn sẽ ra sao nếu ăn quá nhanh?

Khi bạn vội vã ăn cho qua bữa ăn, bất kể ở thời gian nào trong ngày, hệ thống tiêu hóa của bạn không thể theo kịp. Khi điều đó xảy ra, nó không thể kích hoạt các "lá cờ nhỏ" trong não của bạn - điểm cảnh báo cho bạn biết là bạn đang no. Chắc chắn khi đó bạn sẽ ăn quá nhiều.

Ăn theo kiểu này để tiết kiệm thời gian hóa ra cũng là rút ngắn chính cuộc sống của bạn - Ảnh 2.

Người ăn quá nhanh có thể trở nên béo phì, hoặc phát triển hội chứng chuyển hóa.

Khi bạn ăn một cái gì đó, phải mất một thời gian để dạ dày bắt kịp - khoảng 20 phút, trên thực tế. Quá trình này bắt đầu khi dạ dày bắt đầu giãn ra. Vì vậy, nếu bạn ăn chậm lại và dành nhiều thời gian hơn một chút cho bữa ăn, bạn sẽ thấy mình ngừng ăn sớm hơn và không ăn quá nhiều thức ăn dẫn đến dư thừa quá mức so với nhu cầu của cơ thể. Ăn chậm hơn để cho dạ dày của bạn có thêm thời gian để bắt đầu lý thực phẩm bạn ăn.

Hãy suy nghĩ về lần cuối cùng bạn thực sự đói. Những lúc như thế, có phải khi có thức ăn là bạn cảm thấy mình có thể ăn mọi thứ trong tầm mắt phải không và bạn ăn rất nhanh chóng?

Ăn theo kiểu này để tiết kiệm thời gian hóa ra cũng là rút ngắn chính cuộc sống của bạn - Ảnh 3.

Một khi bạn đã có được thực phẩm của bạn, bạn có thể thấy mình có khả năng ăn chỉ là về tất cả mọi thứ trong tầm nhìn, và ăn một cách nhanh chóng! Bạn cũng có thể bị ợ nóng nghiêm trọng sau đó. Điều này là do dạ dày của bạn cố gắng để bắt kịp với tốc độ mà bạn đã "gửi" tất cả các thức ăn xuống.

Ăn chậm trong vòng ít nhất 20 phút mỗi bữa ăn, cho phép đường tiêu hóa của bạn bắt đầu hoạt động ngay trong quá trình tiêu hóa thức ăn.

Ăn theo kiểu này để tiết kiệm thời gian hóa ra cũng là rút ngắn chính cuộc sống của bạn - Ảnh 4.

Ăn chậm hơn để cho dạ dày của bạn có thêm thời gian để bắt đầu xử lý thực phẩm bạn ăn.

Ngoài ra, khi bạn ăn quá nhanh, lượng không khí vào dạ dày của bạn sẽ trở nên quá tải. Điều này không chỉ có thể sản sinh ra nhiều axit dẫn đến chứng ợ nóng hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), mà còn dễ khiến bạn cảm thấy xấu hổ với những người xung quanh.

Ăn chậm hơn có thể giúp bạn thưởng thức bữa ăn

Rõ ràng, bạn sẽ không bị ợ nóng, GERD và đầy hơi khi ăn chậm và tiêu hóa tốt. Không những thế, ăn chậm còn giúp bạn thưởng thức bất cứ thứ gì bạn đang ăn, vì nó cho phép bạn cảm nhận thức ăn nhiều hơn.

Bạn sẽ cảm nhận nhiều hơn về kết cấu, hương vị và mùi của món ăn, làm cho bữa ăn thú vị và đáng nhớ hơn. Điều này đặc biệt tốt nếu bạn đang ăn ở một nhà hàng và bạn muốn tận hưởng thời điểm này.

Ăn theo kiểu này để tiết kiệm thời gian hóa ra cũng là rút ngắn chính cuộc sống của bạn - Ảnh 5.

Ăn quá nhanh có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Làm thế nào để thực hiện được Quy tắc ăn uống 20 phút?

Nếu bạn có thói quen ăn uống rất nhiều và rất nhanh, bạn sẽ không thể thay đổi được điều đó qua một đêm. Tuy nhiên, có rất nhiều lời khuyên bạn có thể áp dụng để cải thiện thời gian ăn của mình và sớm đạt được mục tiêu mỗi bữa ăn kéo dài ít nhất 20 phút.

1. Chọn các loại thực phẩm có chất xơ cao, mất nhiều thời gian để nhai

Giữa bông cải xanh tươi hoặc bánh mì nướng, bạn sẽ ăn thứ gì nhanh hơn? Rau tươi với hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp bạn ăn lâu hơn, đơn giản là do kết cấu của nó. Thêm nữa, các chất dinh dưỡng sẽ làm cho bạn no nhanh hơn! Trong khi bạn đang học cách ăn chậm đi, xây dựng thói quen lựa chọn đồ ăn phù hợp cũng rất quan trọng.

Ăn theo kiểu này để tiết kiệm thời gian hóa ra cũng là rút ngắn chính cuộc sống của bạn - Ảnh 6.

Nên dành ít nhất 20 phút cho mỗi bữa ăn của bạn.

2. Cố gắng ăn từng miếng nhỏ

Khi bạn không phá vỡ thức ăn thành những miếng nhỏ, có thể rất khó để tiêu hóa sau này. Cố gắng mỗi lần ăn từng miếng nhỏ để nhai được kĩ hơn. Một khi bạn đã có được thói quen này, bạn thậm chí sẽ không phải đếm số lần mình nhai nữa.

3. Tìm một người ăn chậm và ăn cùng tốc độ với họ

Nếu bạn biết mình ăn nhanh thì lần tiếp theo bạn hãy ăn cùng với một người có tốc độ ăn chậm hơn và ăn cùng tốc độ của họ. Khi cùng ăn, hãy tiếp tục cuộc trò chuyện. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình đã ăn rất ít mà vẫn cảm thấy no.

Vài nét về tác giả:

Jolie Choi là Trưởng ban biên tập mảng Sức khỏe tại trang Lifehack. Bà là người hướng dẫn, dẫn dắt đội ngũ chuyên gia y tế và cây viết của Lifehack chuyển đổi kinh nghiệm khoa học có giá trị thành kiến ​​thức phù hợp cho người đọc hàng ngày. Jolie luôn dành cuộc sống của mình để giúp đỡ những ai gặp khó khăn trong vấn đề sức khỏe, tìm ra những thông tin và phương pháp đúng đắn mà họ thực sự có thể áp dụng.

Cô liên kết nhiều lĩnh vực sức khỏe với nhau, từ thể dục đến dinh dưỡng. Sự cống hiến nhiệt tình của Jolie cho công việc của cô đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng trực tiếp tới hàng ngàn độc giả, cung cấp các giải pháp thay đổi cuộc sống cho những vấn đề sức khỏe liên tục nhất.

Theo Lifehack

Chia sẻ
Đọc thêm