Nếu bạn bỗng bị dị ứng nghiêm trọng vào buổi sáng, rất có thể là do những nguyên nhân không ngờ tới này

Nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, ho đều là những phản ứng của cơ thể khi tiếp xúc với chất gây dị ứng. Hiện tượng này có thể đến và đi vào những thời điểm khác nhau trong ngày.

Trên thực tế, các triệu chứng dị ứng xuất hiện vào buổi sáng là hiện tượng không hề hiếm gặp. Theo Robert Eitches, chuyên gia y khoa kiêm nhà dị ứng và miễn dịch học tại Phòng khám Tower Allergy ở Los Angeles giải thích, bạn hãy coi dị ứng như một một chiếc giếng và khi bị đầy, nước tràn ra ngoài do kích thích từ môi trường, các triệu chứng sẽ xuất hiện. Tình trạng này rất dễ xảy ra vào buổi sáng. 

Dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến bạn thường xuyên bị dị ứng và lời khuyên đến từ chuyên gia:

Giường ngủ

Tổng hợp những nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi sáng - Ảnh 1.

Mặc dù mạt bụi không cắn người hoặc truyền bệnh, phân của chúng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng vào buổi sáng.

Mạt bụi là thứ đầu tiên bạn cần phải quan tâm. Loại bọ cực nhỏ này có thể ẩn nấp ở khắp nơi trong nhà, đặc biệt là giường ngủ. Tiếp xúc lâu dài với bụi bẩn sẽ ảnh hưởng tới đường hô hấp, gây kích ứng mũi, ngứa mũi và mắt, nghẹt mũi, thậm chí gây hen suyễn.

Theo chuyên gia Robert, môi trường ẩm thấp, nhiều ngóc ngách là nơi lý tưởng để mạt bụi phát triển và trú ngụ. Do đó, bạn đừng quên vệ sinh giường, đệm, chăn gối và phòng ngủ thường xuyên.

Để giải quyết tình trạng này, một số người đã lựa chọn những loại chăn ga gối có mật độ sợi hơn 400. Theo chuyên gia Robert, vải dệt càng chặt thì càng ngăn ngừa bụi xâm nhập. Đồng thời, giặt gối và khăn trải giường ba tháng một lần cũng là việc làm rất cần thiết.

Nếu bạn đang có ý định tìm mua một chiếc đệm mới, hãy lựa chọn loại được làm bằng mút hoặc bọt xốp. Chúng không chỉ bền, êm mà còn có khả năng ngăn ngừa mạt bụi xâm nhập.

Môi trường bên ngoài

Tổng hợp những nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi sáng - Ảnh 2.

Nếu là người thích dậy sớm và đi ra ngoài vào buổi sáng để tập thể dục hoặc dắt thú cưng đi dạo, bạn có nguy cơ cao phải tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa.

Mật độ phấn hoa thường ở mức đỉnh điểm vào đầu buổi sáng. Theo chuyên gia Robert, những thói quen như tập thể dục, dắt thú cưng đi dạo sẽ tạo điều kiện cho tác nhân gây kích ứng này ảnh hưởng tới cơ thể. Hơn nữa, mọi người có xu hướng hít thở sâu trong quá trình tập luyện, từ đó khiến cho phấn hoa càng đi vào đường thở nhiều hơn.

Biện pháp tránh dị ứng vào buổi sáng

Tổng hợp những nguyên nhân chủ yếu khiến tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi sáng - Ảnh 3.

Dị ứng có thể bùng phát vào bất cứ thời điểm nào trong năm, đặc biệt là mùa xuân, mùa hè và mùa thu.

Chuyên gia Robert đã chỉ ra, hãy xác định nguyên nhân gây ra dị ứng, từ mạt bụi, phấn hoa đến lông cho mèo. Sau khi tìm ra lý do, việc tiếp theo là thực hiện một số biện pháp để đảm bảo môi trường xung quanh không có chất gây kích ứng.

Hơn nữa, xác định những tác nhân gây kích ứng còn giúp bạn tránh lãng phí thời gian thực hiện những việc không cần thiết. Ví dụ, nếu chỉ dị ứng với mạt bụi, bạn vẫn có thể để thú cưng ở trong phòng qua đêm.

Ngoài ra, theo chuyên gia Robert, thuốc trị dị ứng phải mất 1-2 giờ để phát huy tác dụng và trong khoảng thời gian này bạn sẽ cảm thấy không mấy dễ chịu. Khi dùng một số loại thuốc dị ứng vào ban đêm, một số người còn cảm thấy thiếu tỉnh táo trong buổi sáng.

Chuyên gia Robert cho biết, hãy tránh bất kỳ loại thuốc nào khiến bạn không ngủ được vào ban đêm. Đừng quên hỏi ý kiến của bác sĩ về các triệu chứng và cách điều trị nhằm kiểm soát tình trạng dị ứng hoặc dùng thuốc phù hợp nhất.

Trên thực tế, không ít người đã tìm đến các loại thảo dược, thuốc Đông y với hy vọng kiểm soát bệnh dị ứng mà không để lại tác dụng phụ. Tuy nhiên, dù là thuốc Đông y thì bạn cũng cần hỏi ý kiến các lương y trước khi sử dụng. 

Nhìn chung, mọi người không nên chỉ dựa vào thuốc để kiểm soát dị ứng. Cách đẩy lùi tình trạng này hiệu quả và đơn giản nhất vẫn là thay đổi lối sống và môi trường sống.

(Nguồn: Livestrong)

Chia sẻ
Đọc thêm