Nên mua nhà ngoại ô giá rẻ hay tiếp tục thuê nhà thành phố thời dịch bệnh?

Lãi suất thấp và nhu cầu đối với không gian sống rộng rãi khiến nhiều người dừng thuê nhà tại thành phố để chuyển sang mua nhà ở vùng ngoại ô.

Đối với nhiều gia đình, nhờ việc chi tiêu ít hơn trong mùa dịch mà giúp họ có đủ điều kiện tài chính để trả trước tiền thuê nhà. Nhiều người đã tự hỏi rằng, đây có phải thời điểm thích hợp để họ mua nhà hay không. 

Theo thống kê của trang Bloomberg, đã có một đợt bùng nổ mua nhà trên khắp nước Mỹ, nhất là ở vùng ngoại ô. Vào tháng 6, hợp đồng mua nhà tại Greenwich (Connecticut, Mỹ) tăng 300%. Các hợp đồng ở quận Westchester cũng tăng 57%.

Như trường hợp của gia đình cô Alexis Strober đã sống ở thành phố New York suốt 14 năm qua. Cô thích đi đến Hudson Valley, cách thành phố hai tiếng lái xe, cùng chồng và hai cậu con trai. Họ cũng tính đến chuyện mua một ngôi nhà cho mục đích nghỉ dưỡng tại khu vực này.

Cơ hội mua nhà ngoại ô giá rẻ thời dịch bệnh cho các gia đình trẻ - Ảnh 2.

Nhiều người quyết định mua nhà thay vì thuê nhà trong thời kỳ dịch bệnh.

Xu hướng lựa chọn chuyển từ thành phố tới sống tại ngoại ô 

Sau khi dịch bệnh bùng phát, gia đình cô Strober quyết định thay đổi cuộc sống của gia đình mình. Cụ thể, dừng thuê nhà ở thành phố và chuyển đến vùng ngoại ô Hudson Valley. Tháng 4, họ chính thức mua một căn nhà tại đây với khoản tiền trả trước 303.500 USD (7 tỷ đồng).

"Trở ngại lớn nhất để tôi rời khỏi căn hộ cũ và ở đây toàn thời gian là chăm sóc con cái và chọn trường học. Con trai nhỏ của tôi mới hai tuổi rưỡi. Vì vậy chúng tôi không thể làm việc khi thằng bé ở nhà. May mắn là tôi đã tìm thấy một trường mẫu giáo tuyệt vời cho con tại đây", cô nói thêm.

Ngôi nhà mới ở vùng nông thôn có lò sưởi, sân sau và không gian rộng lớn. Tại căn hộ thuê ở Manhattan, họ không có những thứ này. Gia đình phải di chuyển nhiều hơn nếu muốn tới thành phố và họ đã vừa mua một chiếc xe hơi.

Cơ hội mua nhà ngoại ô giá rẻ thời dịch bệnh cho các gia đình trẻ - Ảnh 3.

Cô Alexis Strober và chồng ở ngôi nhà mới.

Số tiền cần tiết kiệm là rất lớn. Nếu so sánh khoản thanh toán thế chấp mới của hai vợ chồng cô Strober đang có chỉ là hơn 1.000 USD /tháng (23 triệu đồng), so với khoản tiền thuê căn hộ Battery Park City lên tới 5.500 USD /tháng (128 triệu đồng).

Nhược điểm duy nhất là họ có ít lựa chọn về đồ ăn hơn. "Đó là một cú sốc văn hóa nhỏ. Có ba nhà hàng trong thị trấn và họ thường xuyên đóng cửa. Chúng tôi phải nấu ăn rất nhiều", cô Strober kể.

Cũng như gia đình chị Strober, sau khi con gái nhỏ nhất đi học đại học vào mùa thu năm nay, anh Gerard O’Beirne nghĩ rằng anh và người vợ Anne sẽ bán căn nhà ở quận Westchester sau hơn hai thập kỷ sinh sống và mua một căn hộ tại Manhattan.

Nhưng sau khi dịch bệnh xảy ra khiến họ suy tính lại. Thay vào đó, họ quyết định thuê nhà trong thành phố. Anh O’Beirne, làm việc tại công ty kế toán EisnerAmper, cho biết nhiều khách hàng của anh đã lựa chọn việc rời khỏi thành phố New York: "Có lẽ tôi nên thuê một thời gian và xem mọi thứ diễn ra như thế nào".

Gần đây, họ đã đăng bán ngôi nhà ở Pelham (New York) với giá 1,2 triệu USD (28 tỷ đồng). Gia đình O’Beirne đang tìm nhà cho thuê tại Upper East Side để sống gần con gái. Khoảng giá thuê mong muốn là 5.000- 6.000 USD /tháng cho một căn hộ ba phòng ngủ. Để so sánh, khoản thế chấp căn nhà cũ của họ là 4.800 USD /tháng.

Theo anh O’Beirne, khi ở thành phố, anh có thể tiết kiệm được tiền đi lại, bảo dưỡng xe hơi, chăm sóc bãi cỏ và các dịch vụ cho một căn nhà lớn.

Nhà ngoại ô giá rất rẻ

Anh Henry Palmer đã chuyển từ London đến New York tám năm về trước. Anh từng làm Phó chủ tịch một công ty nhỏ rồi gia nhập một công ty khởi nghiệp phần mềm.

Giờ anh và vợ thu dọn đồ đạc ở căn hộ rộng 55m² tại trung tâm Brooklyn để chuyển đến ngôi nhà mới ở Smallwood, một vùng nông thôn cách thành phố New York khoảng hai giờ lái xe.

Ngôi nhà mới được bao quanh bởi rừng, có diện tích khoảng 102m², gần gấp đôi diện tích căn hộ cũ. Anh Palmer đã trả 365.000 USD (8,5 tỷ đồng) cho căn nhà mới. Khoản thanh toán thế chấp 2.500 USD /tháng thấp hơn nhiều so với giá thuê 3.600 USD /tháng tại Brooklyn.

Tuy nhiên, theo anh Palmer, ngôi nhà của họ có thể trị giá chỉ bằng 75% số tiền mà anh phải trả. Gia đình họ đã ở ngôi nhà mới được khoảng một tháng. Anh Palmer thích không gian ngoài trời yên tĩnh và lần đầu sở hữu một chiếc ôtô. Dù anh vẫn chưa quen với việc phải lái xe chỉ để đi mua sữa.

Cơ hội mua nhà ngoại ô giá rẻ thời dịch bệnh cho các gia đình trẻ - Ảnh 4.

Anh Palmer và vợ chuyển từ căn hộ rộng 55m² tại trung tâm Brooklyn đến ngôi nhà mới ở Smallwood.

Tương tự, cô Greg McVay đã rời khỏi căn hộ thuê của mình hồi tháng 3 và chuyển đến một ngôi nhà  tại Lower East Side cùng với bạn trai trong thời gian giãn cách xã hội. Họ sống cùng một con chó và một con mèo ở căn hộ rộng 51m².

Sau đó, họ nhanh chóng tìm thuê căn hộ một phòng ngủ có không gian ngoài trời ở khu phố Williamsburg của Brooklyn. Khi phân tích các con số, cả hai kinh ngạc nhận ra họ hoàn toàn có đủ khả năng để mua nhà. "Bây giờ, nhà ngoại ô rất rẻ", cô McVay, 34 tuổi, quản lý của một công ty khoa học đời sống, nhận xét.

Vào tháng 6, họ bắt đầu đi thăm các căn hộ nằm trong danh sách. Với căn đầu tiên rộng 82m², có sân hiên và văn phòng tại nhà, được niêm yết 1,195 triệu USD, cả hai trả giá 999.000 USD . "Tôi chỉ cố thăm dò thị trường", bạn trai của cô McVay, Scott Topel, 29 tuổi, chia sẻ.

Hai tháng sau đó, họ tham quan thêm 40 nơi khác trước khi trở về căn hộ ban đầu. Người bán giảm giá xuống còn 1,175 triệu USD . Cuối cùng, họ đi đến thỏa thuận với giá 1,15 triệu USD và khoản thế chấp có lãi suất điều chỉnh 10 năm ở mức 2,85%.

"Đây là cơ hội cho những người không có nhiều tiền tại New York. Tôi đã ở thành phố này chín năm và chưa bao giờ tưởng tượng có thể mua được một căn nhà", cô McVay chia sẻ.

Theo africahousingnews

Chia sẻ
Đọc thêm