Nên khuyến khích bé làm việc nhà sớm

Những trẻ sớm tham gia làm các việc vặt trong nhà sẽ dễ dàng bước vào giai đoạn trưởng thành so với trẻ không có tinh thần trách nhiệm với những công việc đó

Cách nhìn nhận này chưa hẳn là đúng với tâm lý của các bé. Những hành động làm ngược lại người lớn càng chứng tỏ rằng trẻ đang dần phát triển hoàn thiện về hành vi, muốn khẳng định bản thân bằng những việc có thể tự làm được theo ý của mình.

Ở điểm này, bố mẹ cần khai thác những mặt tích cực của mỗi bé. Sau một quá trình phát triển, qua sự tích luỹ trong một thời gian, trẻ thường có những quan sát người lớn khi làm các công việc trong nhà. Những hình ảnh được lưu lại trong trí óc của chúng, đến một thời điểm nhất định, những ghi nhớ này được dịp thể hiện. Đó chính là việc các bé thích được “làm việc” giống như người lớn. 

Chính vì vậy, tuỳ vào từng bé ở từng độ tuổi, bố mẹ có thể có những tập rượt cho trẻ làm quen với những công việc đơn giản trong gia đình. Chỉ cần thêm những chỉ bảo của bố mẹ, cùng với lời khen động viên, khích lệ đó sẽ là cơ hội tốt để bố mẹ giáo dục con có ý thức tốt về học tập và làm việc.
 
Ảnh minh họa

Chuyên gia sư phạm Elizabeth Pantlay cho rằng : “Giao việc cho con trẻ là một cách tốt nhất để xây dựng lòng tự trọng và giúp bé khám phá năng lực, hứng thú của chính mình. Những trẻ sớm tham gia làm các việc vặt trong nhà, biết coi việc nhà là một điều bình thường của cuộc sống sẽ dễ dàng bước vào giai đoạn trưởng thành so với trẻ không có tinh thần trách nhiệm với những công việc đó”. - Trích bản dịch của Ngô Thu Hiền.

Bé Hà Mi nhà chị Hằng ở Hà Nội mới gần 3 tuổi nhưng bé đã biết giúp mẹ. Khi mẹ dọn cơm mà quên mất không lấy bát và thìa dành riêng cho em, lúc ngồi vào mâm mẹ nói: “em đi lấy hộ mẹ bát và thìa của em nào” là lập tức em chạy ra lấy được ngay. Khi chị của Hà Mi tập lau nhà thì em cũng muốn thử.

Mỗi khi các bé được thử sức mình và nhận được những lời khen ngợi từ bố mẹ, bé sẽ cảm thấy rất phấn khởi. Những lần sau khi được sai làm việc gì đó là trẻ có thể làm ngay.

Chị Hằng nói: “Một lần tôi thấy cháu cứ hí hoáy ở chạn bát, tôi hỏi cháu: “Con đang làm gì ở đó thế?”, bé liền trả lời ngay: “Con đang dọn bát đấy!”

Như vậy, qua những lần được sai vặt, được tự mình làm việc đã tạo cho các bé thói quen quan sát người lớn khi làm một việc nào đó. Những quan sát này đã giúp bé biết tự giác, chủ động làm những công việc sức mình có thể làm được mà chưa cần bố mẹ sai làm.

Qua việc trẻ tự thích làm theo ý của mình để khẳng định là mình làm được, từ việc cho rằng đó là con không nghe lời người lớn, bố mẹ hãy hướng cho con tự mình có thể tham gia làm những công việc có ích trong gia đình. Với tâm lý của trẻ con là ham học hỏi, thích tự mình mày mò làm, những mong muốn đó được thoả mãn sẽ dần hình thành trong trẻ tính tự giác, tính độc lập… Như vậy trẻ sẽ lớn lên trong sự tự tin vào chính bản thân mình.

Lê Gia Phong

Chia sẻ
Đọc thêm