NCS Tiến sĩ tại ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh mách bạn cách gây ấn tượng nếu muốn xin học bổng tại Trung Quốc: Ai định đi du học đừng bỏ lỡ

Anh Nguyễn Quốc Tư đã có những chia sẻ về một thứ rất quan trọng trong hồ sơ xin học bổng tại Trung Quốc.

Anh Nguyễn Quốc Tư (sinh năm 1991), hiện đang sinh sống tại Hà Nội và là giám đốc một công ty giáo dục về Tiếng Trung. Anh cũng là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ (NCS.TS) tại Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (Trung Quốc). Được biết, anh Nguyễn Quốc Tư giành được học bổng dành cho chuyên gia ở Trung Quốc, với mức đãi ngộ gần 40 triệu đồng/tháng.

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn của mình, anh đã giúp rất nhiều bạn trẻ giành thành công học bổng du học tại "đất nước tỷ dân". Trên trang cá nhân, vị giám đốc này thường xuyên chia sẻ những bí kíp, loạt vấn đề từ A - Z cần biết trước khi sang Trung Quốc học. 

NCS Tiến sĩ tại ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh mách bạn cách gây ấn tượng nếu muốn xin học bổng tại Trung Quốc: Ai định đi du học đừng bỏ lỡ - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Quốc Tư.

Cho những ai chưa biết, khi apply học bổng du học Trung Quốc, học sinh sẽ cần một giấy tờ quan trọng, đó là bản Kế hoạch học tập. Không chỉ với du học Trung Quốc, mà bất cứ hồ sơ xin học bổng du học quốc gia nào cũng yêu cầu bản kế hoạch này. Nội dung của nó bao gồm những mục tiêu học tập, kế hoạch tại trường trong suốt quãng thời gian sắp tới. Bản kế hoạch càng chi tiết, cụ thể thì sẽ càng được phía trường học đánh giá cao, tăng cơ hội xin được học bổng.

Nói về cách viết bản Kế hoạch học tập hiệu quả, anh Nguyễn Quốc Tư cũng có những chia sẻ thiết thực. Chúng tôi xin được chia sẻ lại bài viết của anh như sau:

Kế hoạch học tập du học Trung Quốc viết như thế nào?

Kế hoạch học tập tiếng Trung là 学习计划. Nó là kế hoạch bạn sẽ làm gì trong thời gian học tại Trung Quốc, thường là yêu cầu bắt buộc đối với tất cả hồ sơ xin học bổng toàn phần. Thậm chí một số học bổng bán phần và tự phí cũng cần có. Vậy thì hãy tìm hiểu ngay thôi, đừng để nước đến chân rồi nhảy.

Đầu tiên bạn phải xác định được 3 yếu tố: Mục đích, những yêu cầu chi tiết, và nội dung của bản kế hoạch này.

1. Về mục đích của bản kế hoạch học tập

Nói chính xác mục đích của bản kế hoạch học tập là để trình bày chi tiết các nội dung, dự định, phương hướng, cách học cũng như thành quả mà bạn dự kiến sẽ đạt được trong thời gian học tập bên đó. Mình đã từng đọc rất nhiều bản kế hoạch học tập mà mình không đánh giá cao vì chủ yếu chỉ thấy tâm sự kể lể chứ không tập trung vào "kế hoạch".

NCS Tiến sĩ tại ĐH Ngôn ngữ Bắc Kinh mách bạn cách gây ấn tượng nếu muốn xin học bổng tại Trung Quốc: Ai định đi du học đừng bỏ lỡ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

2. Về những yêu cầu chi tiết đối với bản kế hoạch học tập

Phần này là phần hết sức mơ hồ và gây khó khăn rất nhiều cho các bạn. Vì thường trường không có yêu cầu cụ thể, nhiều nhất thì cho các bạn yêu cầu về lượng chữ. Nếu có quy định về lượng chữ cũng tốt, nếu không thường như sau:

- 1 học kỳ, 1 năm: 500-800 chữ, dài nhất không nên quá 1500 chữ

- Đại học: 800-1500 chữ, dài nhất không nên quá 3 trang giấy

- Thạc sĩ: 1000-2000 chữ, dài nhất không nên quá 5 trang giấy

- Tiến sĩ: 3000-5000 chữ, dài nhất không nên quá 20 trang giấy

Tuy nhiên tuỳ từng trường và từng ngành mà có thể yêu cầu sẽ khác nhau, không phải là con số cố định.

3. Về mặt nội dung

- Phần mở đầu bạn phải cho họ biết thông tin cơ bản: Bạn là ai, đến từ đâu, có thể nêu tuổi tác và lịch sử học tập của bạn. Lưu ý có thể nhấn mạnh vào những thành tích nổi bật của bạn để gây sự chú ý. Phần này có thể nhẹ nhàng “khoe” thành tích một chút nếu có.

- Phần nội dung chính: Bạn phải cho họ biết được mục đích đến học, bạn dự kiến sẽ hoàn thành chương trình học theo những mốc thời gian cụ thể ra sao, hay nói cách khác là bạn sẽ có những bước tiến như thế nào trong quá trình học (cái này nên tham khảo trước chương trình học của trường, tránh đi quá xa). Học tiếng thì kế hoạch học tập không yêu cầu cao. 

Đại học thì liên quan đến chuyên ngành rồi nên các bạn nên đưa các đầu sách bạn sẽ đọc, các môn bạn muốn học và các kết quả mà bạn dự định sẽ đạt được vào. Riêng đối với Thạc sĩ, Tiến sĩ thì bạn cần đặc biệt tập trung vào phương hướng nghiên cứu, lĩnh vực cụ thể, thậm chí là đề tài cụ thể và những điều bạn đã và đang làm. Những kết quả đó, thành tích đó sẽ phục vụ như thế nào cho luận án của bạn. 

Nhiều giáo viên hướng dẫn loại ngay hồ sơ của bạn khi họ đọc xong. Nếu kế hoạch quá sơ sài họ sẽ nghĩ: “Kế hoạch học tập thế này, nếu trường vào học thì chưa chắc đã tốt nghiệp được”. Vậy bạn phải chứng minh cho họ thấy năng lực làm nghiên cứu của mình nhé. Dù công trình to nhỏ đều được, nhưng đừng bịa ra vì khi phỏng vấn họ sẽ hỏi.

- Trước khi kết thúc bạn nên tóm tắt về kết quả dự kiến của mình, nhân tiện trình bày luôn lý do bạn chọn trường bạn đang ứng tuyển, nhớ ghi rõ tên trường và tìm hiểu kỹ thông tin về trường để trình bày cho thuyết phục.

- Cuối cùng thì bạn có thể nói về dự định trong tương lai sau khi tốt nghiệp, nên đi sát vào những ứng dụng chuyên ngành của bạn. Cũng nên nghĩ xem họ đào tạo bạn ra, họ hi vọng bạn làm được gì thì hãy tập trung nói về cái đó.

Nói chung là kế hoạch bạn hãy viết rõ ràng, mạch lạc và đừng bao giờ rời xa chữ "kế hoạch". Nếu viết miên man quá, bạn hãy tự hỏi mình "cái này có gọi là kế hoạch không nhỉ?" để điều chỉnh nội dung kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm