“Nạp” ít calo để sống khỏe, trẻ lâu

Chia sẻ

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy một chế độ ăn giảm calo sẽ giúp hạn chế tối đa bệnh tật, luôn tươi trẻ và kéo dài tuổi thọ, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

Nghiên cứu trên khỉ Rhusus (được cho là tương đồng với con người) chỉ rõ, chế độ dinh dưỡng ít calo sẽ giúp giảm tới 3 lần các trường hợp tử vong do các bệnh tật liên quan tới tuổi tác như bệnh tim, ung thư, tiểu đường so với chế độ ăn uống tùy thích.
 
 “Chúng tôi đã chứng minh được rằng việc hạn chế lượng calo “nạp” vào cơ thể sẽ làm chậm quá trình lão hóa ở các cá thể”, Richard Weindruch, ĐH Wisconsin (Madison), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trong nghiên cứu của mình, Weindruch và các cộng sự đã làm các xét nghiệm tìm hiểu sự ảnh hưởng của việc hạn chế lượng calo nạp vào trong 2 thập kỷ trên giống khỉ rhusus. Kết quả cho thấy 80% những trường hợp áp dụng chế độ dinh dưỡng ít calo (chỉ bằng 30% so với bình thường) vẫn sống khỏe mạnh trong khi chỉ 50% những con khỉ ăn thoải mái sống được trên 20 năm (tuổi thọ trung bình của giống khỉ này là 27 năm).

Những con khỉ ăn ít cũng giảm tới 50% các trường hợp mắc bệnh tim và ung thư; không có trường hợp nào bị tiểu đường.

Những con khỉ áp dụng chế độ ăn ít calo cũng có nhiều năng lượng cho não bộ hơn những con khỉ ăn thoải mái - Điều này cho thấy chế độ ăn ảnh hưởng tới sức khỏe não bộ tương tự như tuổi thọ.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Science.

Theo Minh Thu
Dân trí/Chinadaily
Chia sẻ
Đọc thêm