Nắng nóng "như rang" ở Hà Nội bao giờ mới kết thúc?

Ngày hôm nay 20/6, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục đón nắng nóng gia tăng khi nền nhiệt cáo nhất có nơi trên 41 độ.

Trong những ngày vừa qua, Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón chuỗi ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt lên đến trên 41 độ. Nắng nóng kinh hoàng bao trùm toàn miền. Cùng với đó là độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 45-55%, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ kéo dài  từ 10-19 giờ đồng hồ càng khiến thời tiết trở nên khó chịu vì nóng bức, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, trong ngày hôm qua 19/6, đường phố Hà Nội đã xuất hiện ảo ảnh như được phun nước khi nền nhiệt ngoài trời đạt kỷ lục 55 độ. Ngày hôm qua trở thành một trong những ngày nóng nhất kể từ đầu tháng 6. 

Nắng nóng "như rang" khiến người dân Hà Nội "quay cuồng" bao giờ kết thúc? - Ảnh 1.

Nhiệt độ ngoài trời đo được trên mặt đường vào buổi trưa lên đến 55 độ C. Ảnh: Báo Tin tức.

Ảo ảnh trên đại lộ Thăng Long. Ảnh: Báo Tin tức.

Tuy nhiên, theo dự báo, ngày hôm nay 20/6, nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khi nền nhiệt được dự báo với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ, có nơi trên 41 độ.

Khu vực Hà Nội: Có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ

Nắng nóng kinh hoàng đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân và điều mà ai cũng mong muốn chính là đợt nắng nóng này nhanh chóng kết thúc. Vậy bao giờ đợt nắng nóng kinh hoàng này sẽ chấm dứt?

Theo nhận định từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 22/6, nắng nóng suy giảm ở Bắc Bộ và có khả năng kết thúc từ ngày 23/6; ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần nhưng còn duy trì trong những ngày sau đó.

Nắng nóng "như rang" khiến người dân Hà Nội "quay cuồng" bao giờ kết thúc? - Ảnh 3.

Hiện tượng phản xạ toàn phần khiến người đi đường nhìn thấy ảo ảnh của vật thể giống như vũng nước vào trưa ngày 19/6 trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Lao động.

Nhận định rõ hơn về những dự báo này, ông Dư Đức Tiến, Trưởng phòng Dự báo số trị và viễn thám (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, diễn biến nắng nóng ở các khu vực là khác nhau.

Cụ thể, với các tỉnh miền Bắc, từ ngày 22/6, nắng nóng sẽ có dấu hiệu suy giảm và đến ngày 23/6 (thứ 4 tuần sau) thì khả năng kết thúc hoàn toàn. Như vậy, tình trạng nắng nóng gay gắt sẽ còn kéo dài trong 2 ngày tới (20-21/6).

Còn ở các tỉnh miền Trung, nắng nóng sẽ chấm dứt muộn hơn. Phải đến ngày 23/6 trở đi nắng nóng mới có dấu hiệu thu hẹp dần, chỉ còn xảy ra ở khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi và cường độ nắng nóng cũng giảm dần, nhiệt độ hạ xuống còn 35-37 độ C.

Ông Tiến cũng cho biết thêm, đây chưa phải là đợt nắng gay gắt nhất tại Hà Nội trong thời gian vừa qua. Bởi khi so sánh về nền nhiệt cũng như cường độ nắng, thì đợt nắng này vẫn chưa gay gắt bằng đợt nắng nóng diện rộng từ ngày 28/5-3/6 vừa qua. 

Đợt nắng nóng này, nền nhiệt Bắc Bộ, miền Trung phổ biến từ 37-39 độ C, nhiều nơi trên 40 độ C, nhiệt độ Hà Nội cao nhất vào ngày 3/6 là 40,8 độ.

Chia sẻ
Đọc thêm