Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!

Hương Nghiêm, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Canh chua cá lóc là món ngon mình học được từ những người bạn ở Cần Thơ. Món canh mộc mạc này đã chinh phục mình ngay từ lần đầu được thưởng thức, các bạn cùng thử nhé!

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 
Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 
Nguyên liệu - cho 4 người:
 
- 1 con cá lóc (cá quả) khoảng 800g
- ½ quả dứa
- 1 quả cà chua
- 2 thìa canh me chín đã lột vỏ
- 1 thìa canh đường
- 50g đậu bắp
- 50g giá đỗ
- 50g dọc mùng (bạc hà) – nếu thích
- 50g bông so đũa
- 1 quả ớt
- Rau ngổ
- 1 thìa canh nước mắm; gia vị, hạt tiêu nêm vừa miệng
Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 
Bước 1:
 
Cá làm sạch, cắt khúc khoảng 2-3cm.
Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Ướp cá với gia vị, hạt tiêu trong khoảng 10 phút.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Bước 2:

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái vát.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Đậu bắp rửa sạch, thái vát.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 
Nếu dùng dọc mùng (bạc hà) bạn tước bỏ vỏ, thái vát rồi bóp với chút muối sau đó vắt sạch nước và chần dọc mùng qua nước sôi.
 
Giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ rửa sạch, để ráo.
Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Bước 3:

Me chín hòa chút nước cho rã phần thịt me.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Đun sôi nồi nước, nêm mắm, đường, gia vị vừa miệng (nếu có nước xương bạn dùng nước xương, nếu không có cũng không sao vì bản thân cá lóc cũng rất ngọt nước). Lọc phần nước cốt me vào nồi nước dùng.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Cho dứa vào...

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

... khi nước sôi lại, bạn thả cá.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Tới khi nồi cá sôi lại, bạn vớt bỏ bọt.

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Đun khoảng 7-10 phút là cá chín, bạn vớt cá để riêng. Phần nước dùng trong nồi bạn tiếp tục đun sôi rồi thả cà chua, đậu bắp vào (nếu dùng dọc mùng bạn cho dọc mùng vào bước này nhé!)

Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 

Cuối cùng, bạn thêm giá đỗ, bông so đũa và rau ngổ vào. Múc canh ra bát dùng nóng.

Canh chua cá là món ăn phổ biến ở nhiều vùng miền. Ở mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau. Canh cá miền Bắc thường được nấu với cà chua, thì là và vị chua được tạo từ mẻ hoặc quả dọc. Canh cá miền Tây thường được nấu cùng ngổ và nhiều loại rau tự nhiên, vị chua thường được tạo từ me hoặc mẻ. Canh chua cá lóc là món ngon mình học được từ những người bạn ở Cần Thơ. Món canh mộc mạc này đã chinh phục mình ngay từ lần đầu được thưởng thức, các bạn hãy thử chế biến nhé!
 
Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 
Canh chua cá lóc có thể dùng với cơm hoặc với bún. Nếu có nhiều loại rau tự nhiên như bông so đũa, bông điên điển bạn có thể để bếp lẩu ngay tại bàn, vừa ăn vừa nhúng sẽ rất ngon. Mùa hè nóng bức, món canh chua cá thanh mát sẽ là món ăn giản dị mà rất hấp dẫn.
 
Nắng lên, ăn canh chua cá lóc thật tuyệt!
 
Chúc các bạn thành công và có bữa tối ngon miệng bên gia đình!
Chia sẻ