"Nặng kí" dễ đắm thuyền

Theo PNO,

Bảy năm trước, Ngọc T. là một doanh nhân trẻ năng động, thành đạt, xinh đẹp. Nhưng khi hỏi chuyện gia đình thì chị từ chối vì... “dự định cuối năm mình sẽ nộp đơn… ly hôn”.

Chưa kịp hỏi lý do, chị đã tiếp: “Nói không phải chê chứ chồng mình kém quá, lười nhác, chẳng cầu tiến”.

"Nặng kí" dễ đắm thuyền
 
Được khơi gợi, sẵn một bầu ấm ức, chị T. xổ luôn: “Đàn ông gì mà làm chuyện nhỏ cũng không xong. Nhiều khi mình chẳng muốn giới thiệu cho người ta biết đó là chồng mình”. Cùng tốt nghiệp ngành marketing năm 2003, chị học thêm quản trị kinh doanh và trở thành một nữ giám đốc phân phối hàng điện tử ở một công ty ăn nên làm ra; trong khi chồng chị lại giẫm chân tại chỗ ở một siêu thị với vị trí quản lý một quầy hàng gia dụng, đồng lương chỉ bằng bạc lẻ của vợ. Chị kể, đã nhiều lần chị dắt chồng đi đăng ký các khóa học ban đêm để mở mang kiến thức và thay đổi công việc tốt hơn, nhưng 10g khuya về nhà, chị đã thấy chồng nằm ườn ra xem tấu hài ở nhà.
 
Mới đây, chị phát hiện chồng làm “tài xế” cho một cô công nhân may ở KCX Tân Thuận. Không biết họ đã tới đâu với nhau nhưng vì coi thường chồng, chị chẳng thèm ngó ngàng. Chị còn cấm vận gối chăn vì sợ lây bệnh và cho rằng “anh không xứng để chạm vào người tôi”. Chị than: “Anh ấy ỷ lại vào tôi quá, riết rồi không còn biết tự làm gì nữa. Đã làm ít tiền, lại vô trách nhiệm, lười biếng. Tôi đâu thua ai, tại sao phải gắn chặt cuộc đời với một ông chồng không có… cái đầu?”.
 

Từ xưa, đàn ông được gọi là số đỏ khi chọn được cô vợ có đủ “công, ngôn, dung, hạnh” nhưng chồng của Kim Ánh (thư ký, Q.4, TP.HCM) lại lao đao vì vợ được trời ban cho chữ “dung” quá đậm. Ý thức được mình đẹp, Ánh đổ tiền vào mỹ phẩm, nước hoa, trang sức, thời trang để giữ nhan sắc. Từ khi "tậu" được cô vợ đẹp, chồng Ánh gần như không còn tích lũy được tiền vì nhan sắc của vợ đã ngốn hết. Mới cưới vài tháng thì chồng còn chiều chuộng nhưng dần dà, chồng Ánh bực bội, thất vọng với cô vợ không dám vào bếp vì sợ hỏng da tay; cũng không thèm về quê chồng ở Bình Thuận ngày giỗ chạp vì đi đường xa sợ nắng ăn, thức khuya nổi mụn… Ánh tự tin: “Dù gì thì chồng cũng không dám bỏ. Đố kiếm ai bằng mình!”.

Ánh đẹp và ăn nói ngọt ngào, đẩy đưa nên xin việc rất dễ, nhưng mỗi nơi chẳng trụ lại được bao lâu vì nếu không bị chồng ghen thì cũng "được"… vợ sếp "chiếu tướng". Biết mình có thân hình “bốc lửa”, Ánh luôn diện những bộ quần áo “hơ hớ” để đối phương phải thòm thèm “câu nhờ điện nước”. Một lần bị chồng đánh vì bắt gặp tin nhắn tình tứ của Ánh và một đại gia Việt kiều, Ánh đã cuốn gói đi về “miền đất hứa” theo đại gia. Sau hai tháng phiêu lưu, Ánh nhận ra mình chỉ là món đồ chơi của ông Việt kiều nên cầu cứu gia đình hai bên hòa giải, hàn gắn với chồng. Tuy nhiên, lối về của cô rất hẹp vì hai bên đều dè chừng nhau: Ánh sợ chồng cho biết tay như vẫn nhắn tin hăm dọa, còn chồng Ánh thì sợ rồi sẽ bị vợ cắm thêm sừng. 

Bão ngầm
 
Nếu người con gái bước vào hôn nhân mang theo một nhan sắc, một tài năng, địa vị hay một ngôi nhà… thì đúng là thuận lợi hơn trong việc xây dựng, giữ gìn hạnh phúc. Tuy nhiên,  trong nhiều trường hợp, mái ấm của những người vợ nổi trội chưa chắc vững bền hơn những người phụ nữ xoàng xoàng. Lợi thế tạo sức hút đối với bạn đời, làm tăng vốn liếng để tình yêu thăng hoa, nhưng nó cũng đem đến nhiều thử thách, nguy cơ; có thể trở thành “bão ngầm” của hạnh phúc. Càng lợi thế thì càng dễ rước sóng gió. Nói có vẻ hơi "nghịch nhĩ", nhưng thực sự thì có lợi thế cũng không khác bất lợi là mấy.
 
Về phía người chiếm lợi thế, người vợ đẹp hay giàu, giỏi luôn làm mọi cách để giữ “danh hiệu”, luôn khẳng định mình và tìm cách đẩy ưu thế lên cao hơn. Trong cuộc chạy đua với chính mình, cô vợ có khi vô tình kéo lê ông chồng theo. Nghĩ về bản thân ngon lành thì sẽ đòi hỏi và khó chấp nhận chồng, luôn cho rằng chồng phải hơn thế mới xứng đáng. Nếu cứ ấm ức về ông chồng đã xấu còn kém, thì sự khinh thường sẽ ít nhiều được bộc lộ qua những sinh hoạt hàng ngày. Trong khi đó, không ông chồng nào lại muốn công nhận mình thua vợ (dù đó là sự thật). Mà khi đã thua rồi thì dễ rơi vào khuynh hướng buông xuôi, phó mặc. Nhiều ông không muốn thay đổi theo ý vợ mà cứ để đường cùng rồi… thay vợ cho đỡ mệt.
 

 
Từ thuở ban sơ mới về, anh Lê Thân (kỹ sư xây dựng, ở Q.6, TP.HCM) đã sớm có ý thức giữ chặt lấy cô vợ xinh đẹp, duyên dáng, đảm đang của mình bằng một chiêu khá đơn giản: quyến rũ vợ nhờ sự hài hước, mạnh mẽ, tự tin và chân thành. Để giữ người vợ có nhiều lợi thế, không còn cách nào khác là mình cũng phải tạo lợi thế để cân xứng. Lúc đầu, anh không bao giờ dám khen vợ vì sợ vợ ỷ thế, phách lối, nhưng sau một phen vợ xao lòng với một anh chàng “mồm mép”, anh nghiệm ra rằng, nếu chồng không khen thì cũng có khối người khen. Khi đó, vợ sẽ dễ ngã lòng với người ngoài và chê chồng khô khan, “cầm vàng trong tay mà không biết”. Giờ đây, mỗi khi cùng vợ đi đám tiệc, anh thường nắm chặt tay vợ và chặc lưỡi: “Vầy cho chắc ăn, rủi “đại bàng” đi ngang thấy đẹp tưởng công chúa, nó cắp bay đi mất tiêu là anh chết chắc!”.

Nếu vợ “lỡ” có nhiều lợi thế thì sao? Các chuyên gia tâm lý vẫn khuyên các ông chồng nên phát huy; đồng thời phải dần tìm cách “trám” những chỗ mình còn lép. Lấy được người quá ưu thế cũng lo, nhưng chẳng ai thích sống với người tệ toàn diện. Miễn sao vợ không lấn lướt, “lấy… lợi thế đè chồng”. Cái duyên của vợ là sự thể hiện đúng đắn, chừng mực và tôn trọng chồng, giúp chồng tiến bộ trong khả năng của anh ta. Sự tế nhị, khéo léo là cực kỳ cần thiết với người phụ nữ có nhiều lợi thế.

Cùng hành động bưng chén cơm đặt lên bàn cho chồng, nhưng người vợ có thu nhập cao hơn chồng phải có thái độ ân cần, chậm rãi, nhũn nhặn hơn, vì nhất cử nhất động của người vợ đều nằm trong tầm dò xét đầy nghi ngại, mặc cảm của người chồng và nhiều người khác. “Tôi đẹp, tài giỏi mà sao cứ phải nhún nhường”? Điều này không hề bất công mà đó là thiên chức, là tình yêu thương của người vợ dành cho chồng. Đó cũng là cách hay nhất để biến lợi thế thành viên gạch xây dựng hạnh phúc gia đình. Thật ra, bạn hay chồng bạn đều có những thế mạnh riêng, chưa chắc ai hơn ai và không có gì là bất biến theo thời gian. Hiểu như thế, biết đâu vợ chồng sẽ là “đôi bạn cùng tiến” của nhau?

Chia sẻ
Đọc thêm