Nàng dâu đức hạnh của hoàng gia Nhật: Xuất thân từ gia đình giàu có hiển hách, khi chồng qua đời vẫn một lòng phụng sự gia đình chồng

Diệp Lục, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Xuất thân trong gia đình trâm anh thế phiệt, thân vương phi Nobuko khiến nhiều người nể trọng nhờ tài năng và sự đức độ của bà.

Từ chối lời cầu hôn 

Thân vương phi Nobuko là một trong những nàng dâu hoàng gia Nhật Bản được mọi người trọng vọng. Bà là vợ của Thân vương Tomohito. Ông là anh em họ đầu tiên của cựu hoàng Akihito và trước đây, Thân vương đứng thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng Nhật Bản.

Thân vương phi Nobuko sinh ngày 9/4/1955 tại Tokyo. Bà là con út của một gia đình giàu có. Cha bà là ông Takakichi Aso, chủ tịch Công ty Aso nổi tiếng với các hoạt động về mỏ than và luyện kim, ngày nay chủ yếu phát triển trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, y tế, và bất động sản.

Mẹ thân vương phi là bà Kazuko Yoshida, có xuất thân cao quý. Bà ngoại thân vương phi có xuất thân từ Ichinomiya, một gia tộc lớn của Nhật thời cổ đại. Có thể thấy rằng bà Nobuko có gia thế vô cùng hiển hách, tạo điều kiện cho thân vương phi phát triển trong tương lai.

Thân vương phi Nobuko và chồng.

Bà du học tại Anh và tốt nghiệp trường Rosslyn House vào năm 1973. Sau khi trở về Nhật Bản, bà đã dạy tiếng Anh tại trường mẫu giáo Shoto ở Tokyo do chính bà thành lập ở quận Shibuya. Trong thời gian du học, bà đã gặp người chồng tương lai khi ấy là một hoàng tử Tomohito đang theo học tại trường Đại học Oxford. Bà đã khước từ lời cầu hôn của hoàng tử Tomohito vào năm 1973 với lý do vì bản thân còn quá trẻ, chưa có sự nghiệp ổn định.

Cuối cùng sau một thời gian đợi ổn định mọi thứ, bà Nobuko mới nhận lời kết hôn với ôn Tomohito. Vào ngày 18/4/1980, Hội đồng Hoàng gia đã tuyên bố lễ đính hôn của cặp đôi. Hôn lễ của họ diễn ra vào ngày 7/11/1980. Vợ chồng bà có 2 cô con gái là Công chúa Aiko sinh năm 1981 và Công chúa Yoko sinh năm 1983.

e - Ảnh 2.

e - Ảnh 3.

Hôn lễ của vợ chồng Thân vương Nobuko.

e - Ảnh 4.

Thân vương phi cùng với 2 con gái mới sinh.

Nàng dâu tài đức vẹn toàn

Sau khi kết hôn, Thân vương phi cùng chồng đã thực hiện nhiều chuyến đi nước ngoài, tập trung về các hoạt động từ thiện và phúc lợi. Cặp đôi đại diện cho hoàng gia Nhật Bản thực hiện nhiều chuyến công du nước ngoài như đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ năm 1990; năm 1994, cặp đôi đến Na Uy để tham dự Thế vận hội Mùa đông Lillehammer. 

Năm 1998, bà cùng chồng tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham dự lễ khai trương Trung tâm Văn hóa Quỹ Thổ Nhĩ Kỳ-Nhật Bản. Vào năm 2003, Thân vương phi với tư cách là Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Hoa hồng Nhật Bản, đã đến thăm thành phố Glasgow, Vương quốc Anh, để tham dự Hội nghị Hoa hồng Thế giới.

Đặc biệt, vào năm 1986, trong chuyến thăm Nhật Bản của Công nương Diana, Vương quốc Anh, bà Nobuko chính là người bạn đồng hành của Công nương Diana tại Nhật Bản. Bằng tài năng của mình, bà luôn hoàn thành xuất sắc công việc đối ngoại, nhận được sự tin tưởng của hoàng gia Nhật.

e - Ảnh 5.

Bà Nobuko đồng hành với Công nương Diana trong nhiều hoạt động năm 1986.

Bà Nobuko là nàng dâu hoàng gia đảm nhiệm nhiều hoạt động ngoại giao.

Mặc dù vậy, bi kịch đã ập đến với gia đình hạnh phúc của bà. Vào năm 2003, Thân vương Tomohito bị chẩn đoán mắc ung thư thanh quản. Sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, ông qua đời vào ngày 6/6/2012 ở tuổi 66. Kể từ khi chồng qua đời, thân vương phi vẫn tiếp tục các nhiệm vụ hoàng gia và gắn bó với Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản với tư cách là Phó Chủ tịch. 

Bà tiếp tục thay mặt hoàng gia Nhật Bản đi đến nhiều nước trên thế giới để quảng bá hình ảnh của hoàng gia và đất nước thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Vào tháng 4/2016, bà đại diện Hoàng thất Nhật Bản tham dự một bữa tối trang trọng tại dinh thự của đại sứ Anh nhân dịp sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng Elizabeth II.

Thân vương phi cũng làm việc với các dự án phục hồi và hỗ trợ người tàn tật, phát triển cho thanh thiếu niên và sức khỏe cho phụ nữ. Bà được Nhật hoàng Naruhito tin tưởng giao phó công việc phát triển nông nghiệp Nhật Bản bằng cách tham dự nhiều hội nghị và đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng. Ít ai biết rằng, bà còn là một đầu bếp tài ba. Thân vương phi đã xuất bản 2 cuốn sách về nấu ăn với tựa đề Shiki no katei ryori (Nấu ăn tại nhà qua các mùa) và Omoide no saki niwa itumo katei ryori (Những kỷ niệm từ các bữa ăn tự nấu).

Dù chồng qua đời nhưng Thân vương phi vẫn làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình với gia đình nhà chồng bằng nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Nàng dâu có 1-0-2 của hoàng gia Nhật: Để hoàng tử chờ 7 năm mới nhận lời cầu hôn, chồng qua đời vẫn một lòng phụng sự gia đình chồng  - Ảnh 8.

Vào tháng 5/2004, Thân vương phi bất ngờ bị ốm nặng phải ở ẩn một thời gian để điều trị và nghỉ ngơi. Vào năm 2008, bà cũng bị hen suyễn và phải nhập viện. Bà về quê dưỡng bệnh và sau đó trở lại Tokyo. Hiện tại, bà vẫn miệt mài với các công việc hoàng gia và thường xuyên tham dự các sự kiện quan trọng của gia đình. 

Có thể nói rằng, Thân vương phi Nobuko là nàng dâu mẫu mực và giỏi giang của hoàng gia Nhật Bản. Kể từ khi làm dâu cho đến nay, bà luôn được mọi người trọng vọng và ngưỡng mộ.

Nguồn: Royalcentral, Kusagusa

Chia sẻ
Đọc thêm