Nàng công chúa cô đơn nhất Nhật Bản sắp làm lễ trưởng thành, đối mặt với áp lực của một "người thừa"

Cột mốc quan trọng của Công chúa Aiko sẽ mở ra nhiều thách thức đối với thiếu nữ này.

Vào cuối tuần qua, hoàng gia Nhật cho biết, họ sẽ tổ chức lễ trưởng thành cho Công chúa Aiko, con gái duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako vào ngày 5/12 tới đây.

Lễ trưởng thành

Theo đó, vào ngày 1/12, Công chúa Aiko sẽ chính thức bước sang tuổi 20, dấu mốc trọng đại đánh dấu sự trưởng thành của các thiếu nữ Nhật Bản. Theo hoàng gia Nhật, vì Aiko đang theo học các lớp trực tuyến tại Đại học Gakushuin ở Tokyo nên lễ trưởng thành của cô sẽ được diễn ra vào ngày Chủ nhật (5/12) để không ảnh hưởng đến việc học tập.

Kế hoạch về buổi lễ cũng đã được chia sẻ trên truyền thông. Cụ thể, vào sáng ngày 5/12, Aiko sẽ đến thăm Tam cung thánh địa, nơi dành riêng để tổ chức các nghi lễ thờ cúng tổ tiên của hoàng gia Nhật. Aiko sau đó sẽ được Nhật hoàng trao cho một huy chương danh giá. Vào chiều cùng ngày, tại Cung điện hoàng gia, Aiko sẽ xuất hiện cùng vua cha và Hoàng hậu Masako với trang phục truyền thống và đeo huy chương.

Nàng công chúa cô đơn nhất Nhật Bản sắp làm lễ trưởng thành, đối mặt với áp lực của một "người thừa" - Ảnh 1.

Công chúa Aiko trong bộ ảnh sinh nhật 19 tuổi năm ngoái.

Vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên bữa tiệc tối cùng ngày để ăn mừng sự kiện trưởng thành sẽ bị hoãn lại. Ngoài ra cuộc họp báo đầu tiên của Công chúa Aiko với tư cách là một người trưởng thành cũng đang được điều chỉnh. Đây sẽ là lần đầu tiên sau 7 năm, một lễ trưởng thành được tổ chức trong hoàng gia kể từ khi con gái thứ hai của Thái tử Nhật Bản, Công chúa Kako thực hiện buổi lễ vào năm 2014.

Theo NHK, Công chúa Aiko dự kiến sẽ tham dự "Lễ đón năm mới" vào ngày đầu năm 2022 trong vai trò là một thành viên hoàng gia trưởng thành và đây cũng là nhiệm vụ hoàng gia chính thức đầu tiên của Aiko. 

Nỗi cô đơn của "một người thừa"

Con gái Nhật hoàng Naruhito được biết đến là "nàng công chúa cô đơn nhất" hoàng gia Nhật khi cô không có anh em ruột thịt và bị ràng buộc bởi vô vàn quy tắc nghiêm khắc. Kể từ khi sinh ra đời, Công chúa Aiko đã trở thành nỗi thất vọng của hoàng gia và dân chúng Nhật khi cô không phải là một bé trai để thừa kế ngai vị. 

Trong quãng đường lớn lên và trưởng thành, Công chúa Aiko đã từng có khoảng thời gian chật vật khi là một thành viên của hoàng gia. Năm 8 tuổi, Aiko không chịu đến trường vì bị bạn bè trêu chọc, chế giễu. Cuối cùng, cô được thuyết phục quay trở lại lớp học nếu như có mẹ đi cùng.

Một cuộc điều tra tiết lộ, Công chúa Aiko đã phải trải qua "một số hành vi bạo lực" từ các bạn nam cùng lớp. Tháng 10/2016, sự lo lắng tăng lên khi Công chúa Aiko không tới trường gần hai tháng vì một căn bệnh không được xác định. Aiko đã có một thời gian sụt cân nghiêm trọng khiến nhiều người xót xa.

Nàng công chúa cô đơn nhất Nhật Bản sắp làm lễ trưởng thành, đối mặt với áp lực của một "người thừa" - Ảnh 2.

Công chúa Aiko từng có thời gian sụt cân nghiêm trọng.

Trong thời gian gần đây, Aiko cũng hạn chế xuất hiện trước công chúng để tập trung cho việc học hành. Cô chỉ được trông thấy xuất hiện cùng bố mẹ trong video đón năm mới 2021 và vào đầu tháng 9 vừa qua khi gia đình Nhật hoàng Naruhito chuyển đến nơi ở mới. Cuộc hôn nhân của Công chúa Mako với hôn phu thường dân Kei Komuro dường như là tương lai ảm đạm phía trước của Aiko sau này.

Mako rời hoàng gia đã khuyết đi một chỗ trống đúng vào thời điểm Aiko bắt đầu thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia. Đây chắc chắn sẽ là áp lực không hề nhỏ đối với cô gái sắp tròn 20 tuổi này. Trước khi kết hôn, Mako còn có em gái Kako ở bên cạnh, là chỗ dựa vững chắc cho nhau nhưng Công chúa Aiko thì không, cô gái đơn độc một mình trên con đường trưởng thành.

Nàng công chúa cô đơn nhất Nhật Bản sắp làm lễ trưởng thành, đối mặt với áp lực của một "người thừa" - Ảnh 3.

Aiko cùng gia đình vào ngày đầu năm mới 2021.

Nàng công chúa cô đơn nhất Nhật Bản sắp làm lễ trưởng thành, đối mặt với áp lực của một "người thừa" - Ảnh 4.

Công chúa Aiko xuất hiện hồi tháng 9 vừa qua.

Nàng công chúa cô đơn nhất Nhật Bản sắp làm lễ trưởng thành, đối mặt với áp lực của một "người thừa" - Ảnh 5.

Công chúa Kako và Mako.

Aiko cũng bị coi là "người thừa" trong hoàng gia vì khi cô kết hôn với thường dân, nàng công chúa này cũng sẽ rời khỏi hoàng cung và không còn bất kỳ địa vị, quyền lực nào. Việc Aiko có thể kết hôn với người trong hoàng tộc để giữ vững vị trí của mình là điều khó có thể xảy ra khi số lượng thành viên trong hoàng tộc ngày một thu hẹp và khan hiếm dần. 

Có thể nói rằng, dù là con gái của một vị vua nhưng Aiko cũng không thể nào có cuộc sống trọn vẹn đẹp như mơ giống với truyện cổ tích.

Nguồn: NHK, Kyodonews

Chia sẻ
Đọc thêm