Nam vương nhí nổi tiếng showbiz Việt: Không chỉ đa tài từ khi 6 tuổi mà còn là 1 cậu bé đi đâu cũng được yêu mến

Ít ai biết rằng để con có được thành công như ngày hôm nay, chị Cao Hoài Thu từng có những đắn đo và khó khăn trong việc chọn con đường nuôi dưỡng đam mê cho con.

Cao Hữu Nhật (10 tuổi) được biết đến là một mẫu nhí đắt show tại Hà Nội. Không chỉ vậy, cậu bé còn dành được nhiều giải thưởng lớn trong nước và quốc tế như: Nam vương thiếu nhi Âu Á, Á vương Hoàng tử thế giới tại cuộc thi "Prince and Princess International 2017".

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 1.

Hữu Nhật sở hữu gương mặt điển trai và là mẫu nhí nổi tiếng tại Hà Nội.

Một mẫu nhí lạnh lùng, tự tin trên sân khấu nhưng bên ngoài đời thường Hữu Nhật lại là cậu bé vui vẻ, hoạt bát và ngây thơ. Ít ai biết rằng để con có được thành công như ngày hôm nay, chị Cao Hoài Thu (mẹ Hữu Nhật, làm công việc kinh doanh tại Hà Nội) từng có những đắn đo và khó khăn trong việc chọn con đường nuôi dưỡng đam mê cho con.

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 2.

Chị Hoài Thu và cậu con trai nhỏ.

Với những đứa trẻ sớm bộc lộ năng khiếu "nên hay không nên để con đi theo con đường nghệ thuật khi còn nhỏ" là câu hỏi thường trực với nhiều bậc phụ huynh. Và chị Thu cũng vậy, chị khá lúng túng trong quãng thời gian đầu. Nhưng vượt qua những khó khăn ấy, chị Hoài Thu đã nuôi dạy Hữu Nhật thành một cậu bé thông minh, đa tài, đáng yêu và được rất nhiều người yêu quý. 

1. Dạy con tự lập từ bé

Nhiều người nghĩ rằng, những ông bố, bà mẹ có con nổi tiếng từ nhỏ luôn phải theo dõi, quan sát con từng chút. Bận rộn đi theo con đến các sàn diễn, trường quay để chăm sóc con.

Nhưng chị Hoài Thu thì khác. Chị chọn cách dạy con tự lập ngay từ những công việc nhà đến khi đi diễn. Chị Thu chia sẻ gia đình chị có ba cậu con trai. Hữu Nhật là anh cả nên ngay từ khi con còn nhỏ, chị đã dạy con phải chăm em, thậm chí còn nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

Không chỉ vậy, hầu như chị Thu luôn để con đi diễn, đi quay một mình. Khi 6 tuổi, Hữu Nhật đã tự mình cùng đoàn đi Thái Lan tham gia cuộc thi "Hoàng tử và công chúa Quốc tế". Lúc đầu chị Thu khá lo lắng vì Việt Nam có ba đại diện  còn được cử đi, bạn nào cũng có gia đình đồng hành. Nhưng con vẫn hoàn thành xuất sắc phần thi.

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 3.

Hữu Nhật tự chuẩn bị hành lý để đi diễn.

Rồi từ đó, cậu bé lại đi Hàn Quốc thi đấu, lưu diễn ở Malaysia, Dubai mà không có mẹ. Chị Thu cho rằng việc để con đi diễn một mình sẽ dạy con hình thành tính cách tự lập, để con chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Con sẽ phải tự học cách chăm sóc bản thân và suy nghĩ để hoàn thành tốt công việc. Thay vì bao bọc thì hãy dạy con kiến thức. Vì chị biết rằng không thể theo con mãi mà phải giúp con tự trưởng thành. Nhờ vậy, Hữu Nhật luôn ý thức mọi việc mình làm, biết tự lập và lễ phép khi ra ngoài nên ai ai cũng yêu quý.

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 4.

"Tự lập" là phương pháp mà rất nhiều chuyên gia khuyên dùng để dạy con ngay từ khi còn bé. Giáo dục trẻ sống tự lập sẽ giúp con có thêm nhiều kĩ năng, tự chăm sóc bản thân một cách tốt nhất.

2. Không đặt gánh nặng nổi tiếng lên con, gia đình luôn ở phía sau ủng hộ bé

Từ nhỏ, Hữu Nhật đã bộc lộ khả năng và có cơ duyên với nghề mẫu nên chị Thu đặc biệt lưu ý đến cảm xúc của con. "Khi có bất cứ chương trình nào tôi luôn hỏi con đầu tiên, nếu cu cậu đồng ý tham gia mình sẽ nhận lịch còn con nói không mình cũng chẳng miễn cưỡng bắt con phải tham gia. Đi diễn cũng như đi chơi bọn nhỏ là trẻ con nên thích đùa nghịch vui chơi", chị Thu cho biết. 

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 5.

Gia đình chưa bao giờ đặt gánh nặng nổi tiếng lên con.

Hai chữ "nổi tiếng" gia đình chị chưa bao giờ đặt gánh nặng lên vai con. Chị cho rằng Hữu Nhật vẫn là trẻ con nếu đứng trên bục vinh quang quá sớm, con sẽ hình thành tính xấu, đắc ý, tự cao về bản thân. Việc cho con tham gia trình diễn để con tự tin, trưởng thành hơn.

"Con thành công với nghề mẫu, bé lại thích diễn xuất mình cũng tạo điều kiện cho con học, giờ bé còn học cả MC, thiết kế. Con lựa chọn học gì đều là đam mê của bé chứ gia đình không hề bắt buộc", chị Thu chia sẻ thêm. Gia đình luôn ở phía sau ủng hộ cậu bé theo đuổi đam mê và ước mơ. Hãy luôn đặt mình vào vị trị của con để hiểu và cảm nhận những thứ con cần.

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 6.

Chị Hoài Thu luôn tạo mọi điều kiện và ủng hộ bé theo đuổi đam mê.

Nhờ có sự ủng hộ hết mình của gia đình, Hữu Nhật luôn cố gắng, nỗ lực, nghiêm túc theo đuổi đam mê mang về nhiều giải thưởng và trở thành niềm tự hào của cha mẹ. 

Khi các con nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ, chúng sẽ ý thức hơn với hành động, cuộc sống của mình để hoàn thiện nhân cách và có những bước tiến dài trên quá trình phát triển bản thân.

3. Cha mẹ là tấm gương cho con cái noi theo

"Chồng tôi luôn dậy từ 6h sáng để bắt đầu và kết thúc công việc là 11h đêm, thay vì mở cửa 8h kết thúc 7h. Công việc của chồng tôi là kinh doanh phụ tùng ô tô, đây là công việc khá chủ động thời gian nhưng ông xã tôi chọn dậy làm việc từ khi người ta chưa làm và kết thúc vào lúc mọi người đã ngủ. Nỗ lực thì thành quả sẽ đổi lại gấp 2-3 lần. Không những thế, vợ chồng tôi không bao giờ to tiếng, cãi nhau trước mặt các con", chị Hoài Thu chia sẻ.

Tính nết, cách sống của con hình thành từ bố mẹ. Chỉ những tác động tiêu cực nhỏ nhất cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này của trẻ nên bố mẹ nên chú ý hành vi của mình. 

Mẹ Nam vương nhí Cao Hữu Nhật chia sẻ bí quyết nuôi dạy cậu con trai nổi tiếng, việc của con là theo đuổi đam - Ảnh 7.

Chính sự giáo dục tinh tế của chị, lấy cha mẹ làm tấm gương cho con đã hình thành cho Hữu Nhật thói quen và cách cư xử tốt. Cậu bé luôn chăm ngoan, cố gắng, hòa đồng, nhường nhịn bạn bè và biết cách nhận lỗi. Mọi thứ là con học đều từ bố mẹ và nền giáo dục gia đình.

Vì vậy, bố mẹ hãy cẩn thận với những hành vi và lời nói, ngay cả trong suy nghĩ của chính mình, đừng làm tổn thương những tâm hồn non nớt của trẻ thơ, đừng bắt chúng phải chứng kiến những điều không tốt. Nếu như chúng ta có tình thương yêu thật sự, lo lắng và mong con mình có một nhân cách tốt, hãy làm một tấm gương thật tốt để con có thể noi theo.

Nhờ cách giáo dục cực hay từ mẹ, Nam vương nhí Cao Hữu Nhật không chỉ đa tài mà còn là 1 cậu bé đi đâu cũng được yêu mến - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm