Nam thanh niên ở Hà Nam dương tính với SARS-CoV-2: Truy vết nhanh 19 F1, 6 F2

Theo báo cáo của UBND xã Đạo Lý đã xác định truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2, cụ thể.

Nam thanh niên được xác định dương tính với SARS-CoV-2 là anh N.V.Đ., 28 tuổi, trú tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam từ Nhật trở về. Anh Đ âm tính SARS-CoV-2 sau 2 tuần cách ly tập trung, khi về địa phương bị ho sốt, xét nghiệm lại phát hiện dương tính.

Sáng ngày 29/4, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết: Sở Y tế đang làm xét nghiệm lại lần nữa để đảm bảo kết quả chính xác. Khi có kết quả, Sở Y tế Hà Nam sẽ thông tin.

Hiện, các trường hợp F1 là người thân của bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung.

Anh Đ. nhập cảnh Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Sau khi xuống sân bay, anh được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. Ngày 22/4, anh trở về địa phương, tự cách ly tại nhà.

Sáng 24/4, cha anh Đ. ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ.

Liên quan trường hợp này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Đạo Lý đã gửi thông báo tới người dân yêu cầu tất cả người tiếp xúc anh Đ. và người nhà tự giác khai báo y tế và cách ly tại nhà. Tất cả hộ kinh doanh ở chợ cóc Quan Nhân dừng việc kinh doanh, không được phép tụ tập đông người. Các gia đình có con đang học tại trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non có tiếp xúc anh Đ. và người nhà phải cho nghỉ học ngay đến khi có thông báo.

Các gia đình có việc hiếu, hỉ, cần báo cáo với chính quyền địa phương và nghiêm túc thực hiện việc giãn cách theo quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi từ khu cách ly trở về, anh N.V.Đ đã đến một số nơi và tiếp xúc một số người như sau:

- Từ 21 đến sáng 22/4: Đi từ Đà Nẵng về trạm thu phí Liêm Tuyền (Hà Nam). Sau đó bắt taxi về thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam). Khi trở về nhà, người này tiếp xúc 7 người thân.

- Chiều 22/4, anh đi cắt tóc tại quán Thái Trung. Tối cùng ngày, anh cùng 4 người bạn đi nhậu tại quán bia Thắng Trọc (Bình Nghĩa, Bình Lục).

- Ngày 23/4, đến nhà người thân và tiếp xúc 5 người.

- Ngày 24/4, đến xóm 4 Hồng Lý và tiếp xúc 5 người, sau đó đến cây xăng Thùy Dương, có đeo khẩu trang khi tiếp xúc nhân viên, lên trạm y tế khai báo.

- Ngày 25/4: Tiếp xúc hai người ở Quan Nhân.

Liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 này trên địa bàn, UBND xã Đạo Lý đã báo cáo:

- Khoanh vùng 20 hộ khu vực xung quanh nhà bệnh nhân N.V.Đ và triển khai lập 03 chốt kiểm soát dịch bệnh.

- Truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc gần, đã xác định 19 trường hợp F1, 6 trường hợp F2. Các trường hợp F1 đã và đang được trung tâm y tế huyện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Các thành viên trong gia đình bao gồm: Bố, mẹ, vợ và con đẻ của bệnh nhân N.V.Đ đã được đưa đi cách ly ngay trong đêm tại Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

- Chỉ đạo Đài truyền thanh xã, thôn thông báo về sự việc trên để nhân dân nắm được.

- Chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân N.V.Đ.

Chia sẻ
Đọc thêm