Nam sinh chuyên Hóa thi IELTS lần đầu được ngay 8.0, bí kíp gói gọn trong 1 từ mà nhiều thủ khoa từng áp dụng thành công

Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ thì chính điều đơn giản này đã giúp nam sinh Vũ Duy Anh tiếp thu bài tốt nhất, từ đó đạt điểm số cao trong học tập.

Vũ Duy Anh (lớp chuyên Hóa, THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) là một trong những sĩ tử lứa 2k3 vừa tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2021. Với 27,65 điểm, Duy Anh trúng tuyển khoa Răng - Hàm - Mặt của Đại học Y dược TP. HCM. Ngay từ thời cấp 2, nam sinh Hải Phòng đã sở hữu loạt thành tích ấn tượng:

- Cấp thành phố: 1 giải Nhất môn Hóa, 1 giải Nhất môn KHTN Tiếng Anh.

- Cấp quận: 1 giải Nhất môn Hóa, 1 giải Nhì môn KHTN Tiếng Anh.

- Cấp cơ sở: 1 giải Nhất môn KHTN Tiếng Anh, 1 giải Nhì môn Hóa, 1 giải Khuyến khích môn Tiếng Anh. Ngoài ra, Duy Anh còn từng giành danh hiệu "Ngòi bút vàng" năm học 2017 -2018.

Dù học chuyên Hóa nhưng Tiếng Anh của Duy Anh lại rất xuất sắc. Ngay trong lần thi IELTS đầu tiên, cậu bạn đã đạt  band điểm 8.0 với điểm các kỹ năng: Listening 9.0, Reading 8.0, Writing 7.0 và Speaking 7.5. Đây là thành tích mà không phải ai cũng đạt được. Cứ ngỡ, Duy Anh phải có bí kíp học tập cao siêu lắm, cùng một thời khóa biểu chặt chẽ từng khung giờ. Nhưng thực tế lại khác xa tưởng tượng.

Nam sinh chuyên Hóa nhưng thi IELTS lần đầu được ngay band 8.0, bí kíp gói gọn trong 1 từ mà nhiều thủ khoa từng áp dụng - Ảnh 2.

Nam sinh Vũ Duy Anh.

Chàng bác sĩ tương lai vui vẻ tiết lộ: Bản thân không hề có bí quyết gì đặc biệt. Suốt thời phổ thông, cậu bạn đi học ở trường, sau đó đi học thêm rồi về nhà. Điều duy nhất có thể coi là "bí kíp" của Duy Anh lại đơn giản đến bất ngờ! Nhưng thực ra, nó lại là điều được rất nhiều thủ khoa đại học năm nay áp dụng. 

Đó chính là chỉ học tập khi bản thân ở trong trạng thái thư giãn, tinh thần thoải mái nhất!

"Em không áp đặt bản thân vào một thời gian biểu cố định"

Hồi tưởng lại những năm tháng phổ thông, Duy Anh kể lại: "Về cơ bản thì sau giờ học ở trường và các lớp học thêm, em chỉ tập trung vào việc hoàn thành hết bài về nhà rồi nghỉ ngơi thư giãn. Hầu như rất ít khi em đọc thêm các loại sách tham khảo để mở rộng kiến thức, ngoại trừ trong thời gian ôn thi IELTS và kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Có thể nói rằng em đạt được đến ngày hôm nay mà gần như không sử dụng bất kì kĩ năng quản lý thời gian nào.

Em không áp đặt bản thân vào một thời gian biểu cố định, cũng không bắt buộc môn này thì phải học từ giờ nào đến giờ nào". Nam sinh Hải Phòng chỉ học khi cảm thấy sẵn sàng, đủ năng lượng và sự tỉnh táo. Hoàn toàn không có bất kỳ sự gò bó nào về mặt tinh thần.

Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ thì chính điều đơn giản này đã giúp cậu bạn tiếp thu bài tốt nhất, từ đó đạt điểm số cao trong học tập.

Nam sinh chuyên Hóa nhưng thi IELTS lần đầu được ngay band 8.0, bí kíp gói gọn trong 1 từ mà nhiều thủ khoa từng áp dụng - Ảnh 3.

Dù là học sinh chuyên Hóa nhưng Duy Anh đạt điểm IELTS 8.0 ngay trong lần thi đầu tiên.

Nói về điều khiến mình tự hào nhất, Duy Anh chia sẻ đó là kết quả thi IELTS. Ngay từ nhỏ, nam sinh này đã có môi trường học Tiếng Anh tốt khi có người anh trai học chuyên Anh, từng đạt giải Nhì HSG cấp quốc gia. Từ thời cấp 2, Duy Anh bắt đầu học thêm và rèn luyện để học thuộc được nhiều từ mới và xây dựng nền tảng ngữ pháp cơ bản.

Đến khi lên cấp 3, trước lúc ôn thi IELTS, ngoài học ở trường và lớp học thêm ra thì cậu bạn cũng không tự học thêm nhiều. Ấy vậy mà chỉ ngay trong lần thi đầu tiên, Duy Anh đã đạt band 8.0. Hỏi về bí kíp, Duy Anh tiếp tục kể về sự nhiệm mầu của "thư giãn".

Một tâm trạng thư giãn, bình tĩnh và không hồi hộp là yếu tố quan trọng làm nên thành công

Duy Anh chia sẻ, bản thân là người hướng nội. Thời phổ thông, nam sinh không giao lưu nhiều với bạn bè và chỉ thực sự thân thiết với những người bạn cùng bàn. Chính điều này từng gây khó khăn khi em luyện kỹ năng Speaking.

Biết được điểm yếu của học trò, thầy giáo đã giúp Duy Anh tập nói thường xuyên hơn, phát triển kĩ năng và giúp em trấn an tinh thần mỗi khi căng thẳng. Song song đó, Duy Anh cũng nhận thấy việc thư giãn, để tâm trạng thoải mái là rất quan trọng trong việc học.

Nam sinh chia sẻ cách luyện Speaking: "Thứ nhất, cần phải đạt được một tâm trạng thư giãn, bình tĩnh và không hồi hộp. Để làm được điều này, em phải rèn luyện nói mỗi ngày, có thể là một mình hoặc có người nghe mình nói. Đồng thời em cũng nghe nhiều bài nhạc thư giãn để làm cho tinh thần ổn định hơn.

Nam sinh chuyên Hóa nhưng thi IELTS lần đầu được ngay band 8.0, bí kíp gói gọn trong 1 từ mà nhiều thủ khoa từng áp dụng - Ảnh 5.

Thứ hai, em cần biết cách mở rộng những ý mà mình cần nói. Ví dụ nếu nói câu: "Mình đi chơi công viên", ngay sau đó hãy nói thêm "Mình đã gặp được ai, thấy những trò chơi gì, cảm xúc ra sao, bầu trời hôm đấy trông thế nào",... Cứ tiếp tục mở rộng và em sẽ không bao giờ thiếu thứ để nói.

Cuối cùng, vì đây là một bài kiểm tra kĩ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh chứ không phải một cuộc nói chuyện xã giao thông thường nên ta cần trang bị những từ vựng, từ nối liên kết các câu, các cấu trúc câu và những thành ngữ có thể sử dụng linh hoạt. Điều này cần sự luyện tập và áp dụng thường xuyên đến một mức độ thành thạo nhất định".

Với kỹ năng Listening, Duy Anh tiết lộ bí quyết: "Nếu để luyện nâng cao khả năng nghe, em thấy luyện các bộ đề sát với kì thi IELTS là tốt nhất". Về việc xem các bộ phim, nam sinh Hải Phòng cho rằng, nó chỉ để tạo môi trường và cảm hứng nghe tiếng Anh. Còn tác dụng lâu dài không thực sự có hiệu quả trực tiếp tới bài thi IELTS trong thời gian ngắn.

"Tuy nhiên trong thời gian rảnh, mình có thể nghe các Podcast, những màn diễn thuyết trên TED Talk, bất kì bộ phim nước ngoài nào và nhớ tắt phụ đề đi. Tất nhiên mới đầu có thể bật phụ đề lên để nghe được từ người ta đang nói là gì và cứ thế làm quen dần dần. Về nối âm, đây cũng là một vấn đề học sinh phải tiếp xúc nhiều mới thành thạo được", Duy Anh đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân.

Nam sinh một lần nữa đề cập đến sự quan trọng của việc thư giãn: "Trong bài thi nghe, ta cũng cần một tâm trạng thư giãn như bài thi nói. Có điều là vẫn phải có khả năng tập trung lắng nghe vào câu chữ, không để bỏ sót. Nếu kĩ năng nghe đã được tôi luyện thật tốt rồi thì sẽ có khả năng nghe hiểu, nắm được ý mà người nói đang muốn truyền đạt, không phải qua một từ mà là cả một câu, hay thậm chí là cả một đoạn nói dài.

Nếu có bỏ lỡ câu hỏi nào đó thì phải nhanh chóng chuyển qua câu tiếp theo, không mò mẫm đoán câu trả lời để rồi mất điểm của cả bài".

Duy Anh cũng không quên chia sẻ cách ôn tốt hai kỹ năng Reading và Writing: "Kỹ năng viết em khuyến khích việc lập dàn ý nhanh trước khi viết bài, bấm thời gian chuẩn với thi thật và luyện làm nhiều đề của từng dạng bài. Đặc biệt, nếu có góp ý của giáo viên nữa thì càng tốt.

Kỹ năng đọc em thấy rằng mỗi người phải xác định được cần đọc câu hỏi trước hay đọc văn bản trước sao cho phù hợp với khả năng của mình. Điều này để tối ưu hóa thời gian làm bài. Đồng thời, giống với nghe, nếu như luyện tập đọc nhiều, đọc kĩ, đọc hiểu thì sẽ có khả năng làm chủ được kĩ năng này, biết được ý đồ của tác giả và nắm được nội dung trong lòng bàn tay một cách dễ dàng hơn".

Chia sẻ
Đọc thêm