Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường đạt 28.15 điểm thi tốt nghiệp nhưng vẫn lo trượt nguyện vọng 1, không được học ở Hà Nội vì lý do này

Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh đã biết được kết quả thi tốt nghiệp sau nhiều năm hành trình cùng nhau đi học.

10 năm cõng bạn đi học

Suốt 10 năm qua, tình bạn giữa Ngô Văn Hiếu và Nguyễn Tất Minh (xã Đông Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) luôn nhận được sự thán phục của thầy cô và bạn bè.  

Từ lúc lọt lòng, Minh đã bị dị tật bẩm sinh, đôi chân và 1 tay co quắp, càng lớn càng teo lại. Khi học lớp 2, bố mẹ Minh phải đi làm xa và cậu phải ở với bà. Khoảng cách từ nhà đến trường chỉ hơn 100m nhưng thấy hàng ngày bà nội Minh phải vất vả đưa bạn đến trường, Hiếu đã xin phép bố mẹ để được đưa đón bạn.

Vậy là Hiếu đã “thay đôi chân”, cõng Minh đến trường ròng rã hơn 10 năm qua, bất kể trời mưa hay nắng, đông hay hè.

Đôi bạn quê Thanh 10 năm cõng bạn đến trường cùng bước vào đại học, lời tâm sự của 2 bà mẹ mới đáng chú ý!  - Ảnh 1.

Hành trình hơn 10 năm cõng bạn đi học của Hiếu khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ngưỡng mộ với thành tích đạt được của cả 2

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, đôi bạn thân này đã đạt được thành tích rất cao. 

Tất Minh thi khối A, có điểm môn Toán 9,6, Lý 9,25, Hoá 9,25 điểm còn Văn Hiếu thi khối B, có điểm số môn Toán 9,4, Hóa 9,75, Sinh 9 điểm. Với thành tích trên, đôi bạn thân chắc chắn sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học.

Cả 2 rất vui với thành tích đạt được nhưng cũng buồn vì không còn đi chung một đường nữa. Tất Minh tâm sự: “Số phận em không may mắn, sinh ra bị dị tật không thể đi lại bằng đôi chân của mình. Nhưng em vô cùng may mắn khi cuộc đời này cho em người bạn như Hiếu. Dù không phải anh em, họ hàng thân quen gì, nhưng Hiếu đối với em như người thân vậy.

Em không biết lấy gì đền đáp lại sự giúp đỡ của Hiếu. Em biết, Hiếu luôn mong muốn cả hai đạt được kết quả học tập tốt, để cùng bước vào trường đại học, giờ thì ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Em dặn lòng mình sẽ học tập thật tốt để không phụ công, phụ tấm lòng của một người bạn như Hiếu”.

Đôi bạn quê Thanh 10 năm cõng bạn đến trường cùng bước vào đại học, lời tâm sự của 2 bà mẹ mới đáng chú ý!  - Ảnh 2.

Hiếu mong muốn được ở cạnh Minh để tiện chăm sóc cho bạn trong những tháng ngày học đại học.

Tiết lộ về bí quyết đạt được với điểm thi cao chót vót, cả Hiếu và Minh đều cho biết, các em được thầy cô giáo ở trường THPT Triệu Sơn 5 chỉ dạy bảo rất tận tình. Ở lớp, đôi bạn này tập trung học để nắm chắc các kiến thức cơ bản, về nhà đọc thêm các tài liệu nâng cao từ đó chinh phục các câu hỏi khó trong đề thi. 

Bên cạnh đó, mặc dù Minh theo khối A, Hiếu khối B, tuy nhiên 2 bạn lại học đều tất cả các môn của hai khối này, bởi vậy những bài khó có thể cùng nhau chia sẻ cách giải.

Đôi bạn quê Thanh 10 năm cõng bạn đến trường cùng bước vào đại học, lời tâm sự của 2 bà mẹ mới đáng chú ý!  - Ảnh 3.

Tất Minh với ước mơ trở thành kỹ sư Công nghệ Thông tin.

Được biết, Tất Minh sẽ nộp vào khoa Công nghệ Thông tin, trường Đại học Bách khoa Hà Nội. "Với tình trạng sức khỏe của em, chỉ có ngành này mới phù hợp vì không phải di chuyển nhiều! Em sẽ cố gắng trở thành một kỹ sư Công nghệ Thông tin”, Minh nói về ước mơ của mình.

Còn Hiếu dự định sẽ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Em rất thích làm bác sĩ, bởi cuộc sống này có rất nhiều những hoàn cảnh đáng thương, mắc bệnh hiểm nghèo, song không có cơ hội được chữa trị. “Là bác sĩ, em sẽ có cơ hội được giúp đỡ, được cứu sống những mảnh đời bất hạnh", Hiếu bày tỏ.

Thế nhưng, cậu học trò xứ Thanh này cũng cho biết, dù đạt điểm thi xét tổ hợp khối B là 28.15, em cảm thấy vừa mừng vừa lo. Ngô Văn Hiếu tâm sự: “Em mừng là vì sau nhiều ngày tháng nỗ lực, cố gắng học tập kết quả trên là hoàn toàn xứng đáng. Nhưng cũng lo, vì sợ điểm của mình chưa chắc chắn đỗ nguyện vọng 1, có thể không được học ở Hà Nội để chăm sóc Minh”. 

Tình bạn đẹp qua lời kể của mẹ Hiếu và Minh 

Chị Hoàng Thị Lý - mẹ Minh sau khi biết con đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, vợ chồng chị cảm thấy vô cùng vui và tự hào. Chị Lý xúc động tâm sự thêm, rồi tới đây, con sẽ bước sang một trang mới, sẽ không còn ở trong sự đùm bọc yêu thương của bố mẹ như trước. 

Đôi chân của Minh chưa một lần được đi dép và được đi đôi dép mới có lẽ là ước mơ cả đời của cháu. Và chị luôn cảm thấy vui và hạnh phúc khi con có "đôi dép" tri kỷ là Ngô Minh Hiếu.

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường đạt 28.15 điểm thi tốt nghiệp nhưng vẫn lo trượt nguyện vọng 1, không được học ở Hà Nội - Ảnh 4.

Còn chị Đinh Thị Thủy - mẹ của Ngô Văn Hiếu cho biết, hoàn cảnh gia đình chẳng mấy khá giả. Chồng đi làm phụ hồ, vợ làm công ty, bởi vậy anh chị mong muốn con thi vào một ngành nghề khác như quân đội, công an để sau này không phải lo lắng quá nhiều về chi phí học tập, ra trường được phân công việc luôn.

"Thế nhưng cháu Hiếu nhất quyết không đồng ý, cháu bảo nếu không được học ngành Y sẽ không học gì cả. Có lần Hiếu bộc bạch rằng muốn học Y để sau này chữa chân cho Minh", chị Thủy kể.

Được biết, thi tốt nghiệp THPT xong, Hiếu đã đi ra Bắc Ninh đi làm phụ hồ với bố. Cậu học trò nghèo xứ Thanh mong muốn, tranh thủ đi kiếm tiền để khi đỗ đại học còn có tiền đỡ đần cho gia đình. Đến giờ này, dù đã biết điểm, Hiếu vẫn chưa về nhà.

Chia sẻ
Đọc thêm