Nam bệnh nhân "lột xác" sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt

Di chứng sốt bại liệt từ lúc nhỏ khiến nam bệnh nhân 31 tuổi có dáng đi khập khiễng, gối trái cong vẹo và thường xuyên đau nhức gối suốt gần 30 năm.

Đó là trường hợp của anh T.V. (31 tuổi, ngụ tại Quận Gò Vấp, TP.HCM).

Trước đó do di chứng bại liệt từ lúc nhỏ đã khiến chàng trai có dáng đi khập khiễng, gối trái cong vẹo và thường xuyên đau nhức gối sau gần 30 năm.

Gần 1 năm nay, anh đến cầu cứu và được các bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Xuyên Á (BVXA, TP.HCM) phẫu thuật.

Nam bệnh nhân "lột xác" sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - Ảnh 1.

Bệnh nhân nhập viện với chiếc chân teo tóp, dáng đi khập khiễng.

Cụ thể từ tháng 2/2020 khi đến khám tại BVXA, anh V. có dáng đi khập khiễng và còn thường xuyên bị đau các khớp ở gối, không thể đứng lâu, phải chống nạng khi đi lại.

Bất lợi về ngoại hình và sức khỏe khiến anh luôn tự ti. Chia sẻ với bác sĩ, anh mong muốn tìm cách điều trị và thay đổi cuộc sống tốt hơn.

Người trực tiếp thực hiện thăm khám và điều trị phẫu thuật cho anh là BS.CKII. Phan Văn Tiếp, chuyên gia Chấn thương Chỉnh hình tại bệnh viện.

Nam bệnh nhân "lột xác" sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - Ảnh 2.

Bác sĩ Phan Văn Tiếp chúc mừng bệnh nhân.

Việc điều trị đã giúp bệnh nhân giải quyết những triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống như: Tư thế đi thăng bằng không còn khập khiễng, tránh thoái hóa các khớp và loại bỏ tình trạng đau khớp, đau cột sống kéo dài. Đây cùng là những điều mà sau 30 năm, anh mới tìm lại được.

Gần đây, anh V. trở lại BV để tái khám và điều trị tiếp tình trạng đau cổ chân trái của mình do bệnh Valgus (bàn chân lật ngoài).

Nam bệnh nhân "lột xác" sau 30 năm đi khập khiễng, bị những cơn đau nhức gối hành hạ vì di chứng sốt bại liệt - Ảnh 3.

Anh V. "lột xác" ngoạn mục sau 30 năm.

Ekip chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình đã thực hiện phẫu thuật chỉnh hình bàn chân lật ngoài bằng cách hàn khớp sên gót theo phương pháp Grice.

Nhìn chân trái hồi phục tốt sau ca phẫu thuật, chàng trai trẻ nở nụ cười rạng rỡ, chia sẻ niềm vui khi chuẩn bị bước sang trang mới của cuộc đời.

Nam bệnh nhân tin tưởng vào tương lai sẽ không còn thu mình, sống khép kín nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm