Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta

Hàng triệu trẻ em trên thế giới cũng giống như bao người khác đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 trong năm 2020.

Trong năm 2020, trẻ em là một trong những nạn nhân điển hình của đại dịch Covid-19, chịu tác động không hề nhỏ của cuộc khủng hoảng toàn cầu này. Thay vì được vui chơi bên ngoài, mọi sinh hoạt và học hành của các em đều gói gọn ở trong nhà. Đau đớn hơn cả là nhiều đứa trẻ đã phải chứng kiến những người thân qua đời vì Covid-19 hoặc chỉ có thể tiếp xúc với người thân qua ô cửa kính lạnh lẽo. Cuộc sống của các em cũng trở nên khó khăn hơn khi Covid-19 đã khiến nhiều bậc cha mẹ mất việc làm. 

Đói nghèo, lũ lụt, ô nhiễm môi trường... vẫn diễn ra ở năm 2020 và trẻ em là những nạn nhân vô tội phải hứng chịu nhiều hệ quả nặng nề. Mặc dù vậy, trong năm qua, vượt lên trên mọi khó khăn và nghịch cảnh, vẫn có nhiều trẻ em đã làm nên kỳ tích của riêng mình và khiến thế giới phải kinh ngạc. Bên cạnh đó, vẫn có những điều kỳ diệu xảy ra giữa thảm cảnh để cho nhân loại thấy rằng vẫn còn phép nhiệm màu xung quanh ta. 

Cậu bé Gavin Roberts đội chiếc mũ cảnh sát của cha mình và hướng ánh mặt buồn thương về phía quan tài phủ lá cờ nước Mỹ lên trên. Cha em, Charles Roberts, sĩ quan Sở cảnh sát Glen Ridge, đã qua đời ở tuổi 45 vì Covid-19.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 1.

Cậu bé Kilian (6 tuổi) đeo khẩu trang chạy nhảy vui đùa bên ngoài sau khi lệnh cách ly xã hội được dỡ bỏ một phần đối với trẻ em ở Igualada, Tây Ban Nha vào ngày 26/4.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 2.

Bé Mason, 18 tháng tuổi cùng với mẹ Dana Clark đang đứng xếp hàng tại tòa thị chính khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ bắt đầu diễn ra. Bé trai cùng mẹ ở trong một tấm chắn an toàn để phòng tránh Covid-19.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 1.

Hai bé gái đeo chai nhựa làm mặt nạ tự chế trong khi chờ thủ tục lên chuyến bay ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Việc sử dụng khẩu trang đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia để phòng tránh sự lây lan của Covid-19.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 4.

Bé Ayse đang dùng giấy lau nước mắt cho bà mình khi người phụ nữ này hay tin con gái Sonya Kaygan qua đời vì Covid-19.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 1.

Cô bé Cecilia vui vẻ chơi đùa cùng với ông của mình sau 2 tháng họ không gặp nhau vì lệnh giãn cách xã hội ở Rome, Ý nhằm phòng tránh dịch Covid-19.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 5.

Andrea Ramos, 10 tuổi và Alexander Ramos, 8 tuổi, đang học trên máy tính do trường học cấp nhưng gặp trục trặc với đường truyền kết nối Internet trong khi mẹ của các em, cô Anely Solis, 32 tuổi đang bế con trai út 5 tuổi. Kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, các em học sinh tham gia vào các lớp học trực tuyến thay cho việc đến trường nhưng nó cũng gây ra không ít khó khăn. 

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 6.

Một lớp học ở Đan Mạch cho thấy, các em học sinh tiểu học giữ khoảng cách nhất định giữa thời đại dịch Covid-19.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 8.

Bé Gabriell đang dựa vào mẹ mình và bật khóc nức nở sau khi mẹ em, cô Sandra Cruz, đã bị mất việc vì Covid-19 ở Mỹ và cả hai đã bị chủ trọ đuổi đi vì mẹ con em đã chậm tiền nhà 4 tháng.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 7.

Khi đại dịch Covid-19 bắt đầu diễn ra nghiêm trọng ở Anh, gia đình anh Scott đã có một quyết định vô cùng khó khăn khi phải chấp nhận tạm xa con gái Mia đang trị bệnh bạch cầu để bảo vệ đứa trẻ. Họ thăm con gái mỗi ngày nhưng chỉ có thể đứng nhìn qua khung cửa sổ.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 8.

Hai đứa trẻ Mateo và Neah Johnson cho ông già Noel xem những lá thư mà các em tự viết. Tuy nhiên giữa họ lại bị ngăn cách bởi quả cầu tuyết khổng lồ ở Seattle, Mỹ vì Covid-19. Giáng sinh năm nay trên thế giới đã diễn ra đầy khác biệt do ảnh hưởng của đại dịch.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 11.

Cô bé Millie (5 tuổi), đến từ nước Anh đã rất buồn khi không thể gặp bà ngoại thường xuyên vì lệnh giãn cách xã hội. Bà ngoại cô bé là giáo viên về hưu thường giúp Millie học bài ở nhà. Vì thiếu vắng bà nên cô bé đã vẽ ra bức chân dung đặc biệt để luôn thấy bà ở bên cạnh mình.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 9.

Một đứa trẻ ngủ thiếp đi vì mệt và đói trên một đoạn đường cao tốc khi cha con em không thể bắt được xe buýt trở về quê hương trước khi Ấn Độ bước vào thời kỳ giãn cách xã hội toàn quốc.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 13.

Cô bé Ravynn, 2 tuổi, ngồi trong một chiếc chậu bé xíu khi em đang tắm ở bên ngoài hiên nhà gần Gap, Arizona. Gia đình em sống trong khu vực không có nước máy hay điện, những nhu cầu cơ bản tưởng chừng ở nơi nào cũng phải có.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 13.

Một người phụ nữ dùng ống tiêm để nuôi con gái bị suy dinh dưỡng tại bệnh viện ở Sanaa, Yemen. Cuộc nội chiến tàn khốc kéo dài ở đất nước này đã đẩy hàng triệu người đến bờ vực của nạn đói.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 14.

Một bé trai đang phụ giúp ông bà dọn sạch bùn lớn sau trận mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng ở Hitoyoshi, tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản vào tháng 4 vừa qua ảnh hưởng cuộc sống của hàng triệu hộ dân.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 16.

Những đứa trẻ di cư sống trong điều kiện thiếu thốn đang vui đùa bên ngoài căn lều tạm bợ ở đảo Lesbos, Hy Lạp. Làn sóng di cư trong những năm qua là vấn đề nhức nhối của toàn thế giới vẫn chưa thể giải quyết triệt để đẩy những đứa trẻ rơi vào cảnh tương lai bất định.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng có kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 17.

Vào cuối tháng 12, cô bé Ella Kissi-Debrah sống ở Lewisham, Đông Nam London (Anh) là người đầu tiên trên thế giới được tòa tuyên đã tử vong vì ô nhiễm không khí. Em qua đời tại bệnh viện vào tháng 2/2013. Nguyên nhân tử vong của Ella được xác định là suy hô hấp cấp tính, hen suyễn nặng và tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

ư - Ảnh 1.

Tháng 8 vừa qua, thị trấn công nghiệp Mahad rung chuyển bởi những tiếng nổ rồi sau đó là tiếng gạch đá rơi và tiếng la hét thất thanh. Một tòa chung cư 5 tầng đã đổ sập. 76 người đã may mắn sống sót, trong đó có bé trai 4 tuổi đã được tìm thấy trong đống đổ nát sau 20 tiếng đồng hồ bị chôn vùi.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 9.

Cô bé Ayda Gezgin, 4 tuổi đã sống sót kỳ diệu sau hơn 90 giờ đồng hồ mắc kẹt giữa đống đổ nát và không được ăn uống. Bé gái là người thứ 107 may mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng rung chuyển tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 vừa qua.

ư - Ảnh 1.

Vào tháng 12, cô bé Gitanjali Rao (15 tuổi), đã được tạp chí TIME vinh danh là "Kid of the year" (tạm dịch: Nhân vật nhí của năm). Đây là lần đầu tiên tạp chí này đưa danh hiệu trên vào hạng mục trao giải thường niên của mình. Gitanjali Rao đến từ Denver, Colorado, Hoa Kỳ đã phát minh ra các công nghệ mới trong nhiều lĩnh vực và truyền cảm hứng cho những ai dám ước mơ, dám nghĩ về các ý tưởng để giúp giải quyết vấn đề của thế giới. 

ư - Ảnh 2.

Vào ngày 23/1/2020, Arham Om Talsania, một học sinh lớp 2 ở Ấn Độ đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness, trở thành lập trình viên máy tính trẻ nhất thế giới sau khi hoàn thành bài kiểm tra về ngôn ngữ lập trình Python. Cậu bé bắt đầu sử dụng máy tính bảng khi lên 2 tuổi. Khi 3 tuổi, em được bố mua tặng các thiết bị điện tử iOS và Windows.

ư - Ảnh 4.

Cậu bé Eche Chinonso, 12 tuổi, đến từ bang Delta, Nigeria nổi danh là một thần đồng bóng đá. Tài năng của cậu bé được bộc lộ khi Eche chỉ mới 5 tuổi, lúc đó cha cậu thường xuyên đưa con đến sân tập. Cậu bé đã giành được sự công nhận của GWR (Guinness World Records) và FIFA cho nỗ lực phá kỷ lục 111 lần tâng bóng chỉ trong 1 phút.

Năm 2020 của hàng triệu trẻ em trên thế giới: Đau thương mất mát chất chồng nhưng cũng nhiều kỳ tích xảy ra cho thấy điều kỳ diệu vẫn luôn ở quanh ta - Ảnh 15.

 Nguồn: Reuters, CNN, AP....

Hàng xóm bất lực đứng nhìn 3 đứa trẻ chết trong biển lửa, hiện trường tan hoang và nguồn cơn dẫn đến bi kịch càng gây căm phẫn - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm