Myla đi học gần 1 tháng Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này, nghe kể thôi cũng đủ thấy cô chỉn chu lo cho con thế nào

Hà Anh đã đặt ra tiêu chí chọn trường cho con và bây giờ cô hạnh phúc nhìn con hào hứng đến trường mỗi ngày.

Chọn trường mẫu giáo cho con thế nào, ở đâu, chương trình học, yêu cầu giáo viên ra sao... luôn là mối quan tâm của hầu hết các bậc phụ huynh. Với siêu mẫu Hà Anh cũng như vậy, lần đầu làm mẹ, lần đầu tìm trường cho con đi học cũng khiến cô phải đầu tư thời gian tìm hiểu để lựa chọn cho con được môi trường học phù hợp nhất. Và cuối cùng, Hà Anh cũng đã tìm được ngôi trường khiến cho Myla hào hứng đi học mỗi ngày trong suốt gần 1 tháng qua.

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 1.

Bé Myla trong ngày khai giảng mới đây.

Dưới đây là 8 lý do khiến Hà Anh chọn trường mầm non Amanaki, quận 2, TP.HCM:

1. Trường không quá xa nhà

Trường cách nhà khoảng 15 phút đi ô tô. Chính vì vậy quãng đường từ nhà tới trường không quá xa, tiện lợi cho việc xe bus đưa đón.

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 2.

Ngôi trường nằm ở quận 2, TP.HCM.

2. Trường có số học sinh vừa phải

Đối với độ tuổi Myla (2 tuổi), mình nghĩ không cần phải chọn trường quá to, quá oai. Mà quan trọng nhất ngôi trường phải tạo cảm giác thân thương, cô giáo tập trung, có chuyên môn và chịu khó dành thời gian quan sát, dẫn dắt và chơi với bé.

Lớp Myla có tầm 8 học sinh mà có 4 cô giáo. 1 cô người Anh bản xứ và 3 cô giáo Việt Nam. Vậy là mỗi bé có nhiều thời gian được cô để mắt quan sát và hướng dẫn. Nhóm vừa đủ nhỏ xinh để các bé làm quen, tương tác và chơi với nhau.

3. Trường có không gian xanh, an toàn và thân thiện với môi trường

Đối với lứa tuổi nhỏ như Myla, mình nghĩ quan trọng là có không gian mở, xanh, trong lành, ấm cúng. Mình nghĩ không gian kiểu "campus" (khuôn viên) hơi bị "khô" cho các bé tuổi nhà trẻ, mẫu giáo. Mình vẫn mơ ước Myla được lớn lên trong không gian vườn tược gần gũi.

Ngôi trường xung quanh đầy cỏ cây, hoa lá.

Trường Myla có những khu villa xung quanh cho các độ tuổi, phía giữa là không gian sân mở, các bé các độ tuổi khác nhau được ùa ra chơi chung rất vui và rất đa dạng. Xung quanh cửa giả an toàn, không có nhiều góc khuất, cô dễ dàng quan sát bé từ xa mà không cần quá can thiệp kè kè vào hoạt động vui chơi của bé.

Các bàn ăn, kệ sách, đồ chơi được làm từ tre, gỗ, các vật liệu an toàn, không có đồ nhựa, keo dán độc hại tới sức khoẻ của trẻ.

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 5.

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 6.

Các vật dụng đều được làm từ mây, tre, gỗ... an toàn.

4. "Philosophy" của trường (Triết lý giáo dục)

Trường của Myla được tạo cảm hứng từ phương pháp Reggio của Ý. Ngày nay, phương pháp giáo dục này được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển và nhận được mối quan tâm lớn từ phía phụ huynh bởi khả năng giải phóng trí tưởng tượng và sáng tạo của trẻ. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia tin rằng: mỗi đứa trẻ đều sở hữu những năng lực vô tận và chúng đang chờ đợi được đóng góp cho thế giới. Không phải là những đối tượng bị động, trẻ em thực chất rất giàu tiềm năng, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng. Reggio nhận định rằng thông qua sự tò mò và trí tưởng tượng trong quá trình học hỏi, những năng lực ẩn sâu bên trong của đứa trẻ sẽ dần được giải phóng.

Với triết lý này, trẻ em học hỏi thông qua sự tò mò khám phá, trải nghiệm, cảm nhận sự vật, hiện tượng qua các giác quan của mình- nhìn thấy, chạm vào, nghe thấy...

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 7.

Myla thỏa sức vui chơi, khám phá.

Nó rất gần với quan niệm và mong muốn tư duy cho sự phát triển của Myla. Cô giáo không "dạy" kiến thức một cách khiên cưỡng mà để bé chơi, quan sát bé tìm tòi, khích lệ cũng như làm bé háo hức tham gia các trò chơi có và không có tổ chức.

Để đơn giản hơn cho mọi người dễ hiểu, mình hình dung trường Myla như trường học Tô-Mô-E của Tốt Tô Chan, cô bé ngồi bên cửa sổ vậy.

Một môi trường có tổ chức nhưng linh hoạt trong cách vận hành để trẻ được là chính mình và phát huy được các năng khiếu tiềm ẩn của mình.

5. Myla không phải mặc đồng phục

Nghe có vẻ buồn cười phải không? Chắc mọi người nghĩ rằng vì Hà Anh muốn diện cho Myla nên không muốn con mặc đồng phục! 

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 8.

Thực tế đó cũng chỉ là một phần nhỏ của sự thực. Nhưng nguyên nhân tiềm ẩn Hà Anh nghĩ rằng ở lứa tuổi nhỏ chưa nhất thiết trẻ cần conform - định hình, đưa vào chuẩn mực vào một sự đồng phục nào. Trẻ con cần được thoải mái vui chơi, được phát triển là chính mình với màu sắc riêng, phong cách riêng... Việc mặc đồng phục là một thể hiện nhỏ, nhưng đối với một người làm sáng tạo như Hà Anh nó là một nhân tố lớn. Làm sao mình có thể hiểu được sự khác biệt của mình, tự do bay bổng, sáng tạo, nếu như ngay cả bộ quần áo mình mặc cũng giống nhau?

Phải nói thêm là hồi Hà Anh đi học rất ghét mặc đồng phục. Kể cả khi mặc đồng phục Hà Anh cũng thích biến tấu dây quai buộc váy để làm sao mình được khác biệt hơn. Chắc có lẽ vì vậy Hà Anh rất muốn Myla có sự tự do này đặc biệt khi còn nhỏ.

6. Chế độ ăn khoẻ mạnh

Nhà trường có nhà bếp riêng biệt nấu các món ăn giàu dinh dưỡng nhưng ít đường, ít dầu mỡ và dĩ nhiên không bao giờ có phẩm màu.

Những bữa ăn khoẻ mạnh tạo nên một thói quen diet (chế độ ăn) khoẻ mạnh, tạo tiền đề tốt cho sự phát triển của bé - vì một tương lai không béo phì.

Nếu chúng ta để trẻ có thói quen ăn xấu, trẻ không những béo phì còn sâu răng và nhiều bệnh khác.

Hà Anh không phải người quá quan trọng bề ngoài, nhưng là bố mẹ chúng ta phải tạo được những tiền đề tốt nhất cho con. Hãy tưởng tượng một đứa bé béo phì từ bé, nó sẽ không bao giờ hiểu được cảm giác trong da thịt hình hài của một đứa trẻ vừa vặn khoẻ mạnh. Cả đời nó sẽ dễ dàng chấp nhận sự béo phì này, và đến khi có nhận thức sẽ cảm thấy mặc cảm về những lời trêu đùa, phán xét của xã hội!

Đành rằng cha mẹ thấy con mình lúc nào cũng đẹp. Nhưng hãy thực tế, xã hội không yêu và nương con như mình. Chính vì vậy tạo thói quen ăn uống tốt cho con là điều tốt nhất chúng ta có thể chuẩn bị cho tương lai của con.

7. Trường linh hoạt

Bởi số lượng học sinh có giới hạn nên cả trường từ thầy cô đến nhân viên office đều sẽ biết đứa bé của bạn và gia đình bạn. Hà Anh gửi bé vào với câu hỏi "Nếu như Hà Anh muốn cho bé đi nghỉ với gia đình thì sao? Có được phép không?".

Hà Anh muốn tranh thủ thỉnh thoảng đưa Myla ra Hà Nội thăm các cụ, ông bà khi có thể, hoặc đi du lịch vào kỳ nghỉ của ba Myla. Hà Anh tin rằng thời gian với gia đình quan trọng ngang thời gian đi học. Khi trường học - đặc biệt ở lứa tuổi Myla linh hoạt với nhu cầu của gia đình thì Hà Anh rất ưng ý!

8. Communication (Giao tiếp)

Mỗi tối Hà Anh và Olly lại nhận được bản tổng kết bằng hình ảnh về các hoạt động của Myla trong ngày rất thú vị. Chưa kể cô giáo còn thường xuyên đặt câu hỏi, bày tỏ suy nghĩ, quan sát về cá tính thói quen của mình về bé rất chi tiết. Điều này khiến Hà Anh cảm thấy mình được tham gia vào quá trình nuôi dạy bé ở trường mặc dù không ở đó! Có vết muỗi cắn, hay vết xước cô cũng chụp hình hỏi Hà Anh là xảy ra ở đâu, nếu cần cô báo cho y tế. Hà Anh tin tưởng các cô và trường tuyệt đối, không có nhu cầu cần trường phải gắn camera để quan sát Myla.

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 9.

Ngôi trường với kiến trúc xanh mát giúp trẻ hòa mình với thiên nhiên.

Myla đi học gần 1 tháng Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này, nghe kể thôi cũng đủ thấy cô chỉn chu lo cho con thế nào - Ảnh 10.

Myla đi học gần 1 tháng Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này, nghe kể thôi cũng đủ thấy cô chỉn chu lo cho con thế nào - Ảnh 11.

Hà Anh nghĩ nếu đã cho con đi học phải tin tưởng ở cơ sở, phải tôn trọng sự riêng tư của trường, cô giáo và các bé, không chất vấn tọc mạch và can thiệp quá sâu vào các hoạt động của họ.

Hà Anh chỉ đứng ngoài quan sát, chỉ lưu ý các cô 2 điều là mong muốn của gia đình:

- Mong muốn các cô giáo Việt Nam duy trì nói thuần tiếng Việt với Myla để Myla được học tiếng Việt. Cô giáo người Anh thì nói tiếng Anh bình thường với Myla để em học tiếng Anh.

- Myla rất ham ăn nên đừng vì em thòm thèm mà cô cho ăn nhiều quá, cứ ăn lượng vừa đủ như quy định dinh dưỡng của trường dành cho học sinh.

Myla đã đi học được gần 1 tháng, rất vui vẻ và hào hứng mỗi khi đến trường. Về nhà biết xếp dép gọn ngay ngắn ở cửa ra vào như các cô dạy ở trường. Mẹ chỉ mong Myla tươi vui, khoẻ mạnh, phát huy khám phá thế giới, học có chút kỷ luật, tổ chức, vậy là mẹ vui!

Con còn cả đời để học, không phải vội lo thành tích các mẹ à!".

Myla đi học gần 1 tháng Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này, nghe kể thôi cũng đủ thấy cô chỉn chu lo cho con thế nào - Ảnh 12.

Được biết, trường mầm non Amanaki lấy cảm hứng từ triết lý giáo dục Reggio Emilia. Trường có 4 khối lớp chia theo từng độ tuổi. Phí nhập học của trường là 10.5 triệu đồng; phí cơ sở vật chất 5.5 triệu đồng/năm; tiền ăn 25 triệu đồng/năm...

Myla đi học gần 1 tháng, Hà Anh mới tiết lộ lý do chọn trường mẫu giáo cực "chất" này cho con, nghe kể thôi cũng đã mê đắm lắm rồi - Ảnh 12.

Chia sẻ
Đọc thêm