Mỹ nhân nức tiếng Sài thành: Từ cô gái chân đất đến nhan sắc rực rỡ khiến đàn ông vây quanh, lúc tìm được bến đỗ để quy ẩn thì bị hợp lực “đánh ghen” tan tác

Từ khi cô Ba quyết định cặp kè với hàng loạt tay chơi thì cũng nên hiểu cuộc đời mình quá khó để có đường lui rồi...

Có rất nhiều những mỹ nhân tuổi trẻ son sắc có vô số đàn ông vây quanh cung phụng hết mực. Thế nhưng, họ không biết cách tận dụng lợi thế một cách khôn khéo để có cuộc sống mỹ mãn vô lo. Mà lại rơi vào thảm cảnh mỗi khi có “biến”, chính họ sẽ phải khổ sở chịu đựng cho các sai lầm đó của mình. Câu chuyện cuộc đời của cô Ba Trà cũng là một ví dụ như thế.

Mỹ nhân xuất thân từ nghèo khó

Cô Ba Trà có tên thật là Trần Ngọc Trà, sinh năm 1906 tại Long An. Sinh ra trong gia đình nghèo khổ nên từ nhỏ đến năm 14 tuổi, bà chỉ quần quật làm việc, đi chân trần bắt ốc, hái rau…

Cuộc sống khổ cực cũng không che giấu nổi nhan sắc trời ban. Năm 16 tuổi đó, cô lên Sài Gòn làm gánh nước thuê. Với đôi chân trần, cô Ba gánh nước thoăn thoắt hằng ngày để có tiền lo cho cuộc sống. Thế nhưng khi mới 14 tuổi, mẹ cô đã ép gả con gái cho một bác sĩ Tây già hơn Ba Trà vài chục tuổi. Cuộc hôn nhân ấy chẳng kéo dài được lâu vì vị bác sĩ sau đó quay lại Pháp, chỉ để lại cho người vợ vị thành niên vài chục đồng bạc.

Bị đẩy "vào đời" sớm nên nhan sắc cô Ba Trà cũng sớm trổ mã. Nhiều nhà văn, nhà thơ hay các tay chơi đã đưa ra nhiều lời khen ngợi cho nhan sắc của cô Ba.

Mỹ nhân nức tiếng Sài thành: Từ cô gái chân đất đến nhan sắc rực rỡ khiến đàn ông vây quanh, lúc tìm được bến đỗ để quy ẩn thì bị hợp lực “đánh ghen” tan tác - Ảnh 1.

Lần thứ 2, cô lên xe hoa với một công tử nhà giàu đất Phan Rang song cũng chỉ 2 năm là họ đường ai nấy đi vì chồng cô quá đam mê chuyện trai gái. Lần thứ 3, cô kết hôn với một bác sĩ nhưng kết cục cũng giống như 2 lần trước. Quá chán nản, cô Ba Trà quyết tâm gác lại chuyện trăm năm, đi tìm kiếm niềm vui trước.

Sau này, được sự dẫn dắt của một người phụ nữ sành sỏi, cô Ba Trà bắt đầu vào chốn ăn chơi, kết thân với giới nhà giàu. Với nhan sắc làm giấy thông hành, cô nhanh chóng nhận được sự chú ý.

Cái tên của cô nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở các vũ trường, hộp đêm. Đó là thời điểm mà nhan sắc của cô Ba nở rộ nhất, cô nhận về hàng loạt lời khen ngợi và mệnh danh như: “Ngôi sao Sài Gòn”, “Tuyệt thế gia nhân Sài Gòn”…

Học giả Vương Hồng Sển, người cũng từng si mê nhan sắc của Ba Trà, đã viết trong cuốn "Sài Gòn tả pí lù" rằng:

"Những ai được quen biết hay được cô hạ cố giao thiệp đều xem đó là niềm vinh dự để chứng minh đẳng cấp…

Cô Ba Trà, đệ nhất Huê khôi ở miền Nam, một người đẹp sắc nước hương trời từng làm say mê biết bao công tử miền Nam. Họ bao quanh cô, tranh nhau vung tiền qua cửa sổ. Bao nhiêu tiền bạc, của cải cha mẹ để lại, các công tử ấy ăn xài, bao gái không tiếc".

Mỹ nhân nức tiếng Sài thành: Từ cô gái chân đất đến nhan sắc rực rỡ khiến đàn ông vây quanh, lúc tìm được bến đỗ để quy ẩn thì bị hợp lực “đánh ghen” tan tác - Ảnh 2.

Ảnh chân dung của cô Ba Trà.

Nhan sắc làm nên cuộc chiến của các công tử hào hoa và cái kết cuộc đời bi đát

Cô Ba Trà có nhan sắc vượt trội lại rất biết cách chịu chơi nên đàn ông hâm mộ vây quanh không đếm xuể. Theo đó, thời điểm ấy có đến cả chục người đàn ông sẵn sàng cung phụng cho cô Ba chi tiêu xả láng. Những vị đại gia công tử ấy chỉ vì muốn có trái tim người đẹp mà sẵn sàng vung tiền chẳng tiếc tay.

Cô Ba Trà có thú chơi hột xoàn (kim cương). Mỗi lần vua cờ bạc Sáu Ngọ hoặc Hắc bạch công tử dẫn cô đi lên lầu của thương xá Tax (góc Nguyễn Huệ và Lê Lợi ngày nay) hoặc là tới cửa hiệu Alphana Kim Thịnh, cô mặc sức chỉ dây kim cương nào thì các tay chơi kia đều gật đầu đồng ý rồi trả tiền ngay tắp lự.

Chỉ cần có được nụ cười của cô Ba thì tiền vàng nào có gì đáng nói đến.

Mỹ nhân nức tiếng Sài thành: Từ cô gái chân đất đến nhan sắc rực rỡ khiến đàn ông vây quanh, lúc tìm được bến đỗ để quy ẩn thì bị hợp lực “đánh ghen” tan tác - Ảnh 3.

Hắc công tử và Bạch công tử, hai đại gia mê đắm cô Ba Trà.

Được biết, giai thoại về chuyện đốt tiền nấu trứng của công tử Bạc Liêu và Bạch công tử cũng là vì lấy lòng cô Ba Trà. Mỗi người đốt gần 100 tờ bạc, nếu họ đốt toàn tờ 50 đồng trở lên thì tính ra cũng phải đốt ít nhất 5000 đồng Đông Dương. Số tiền này vào thời điểm đó có thể mua được 3000 giạ lúa (1 giạ bằng 20-22 kg lúa).

Được cung phụng cưng chiều là thế song cô Ba Trà lại vướng vào á phiện và coi nó như một thú chơi thời thượng. Ngày nào cô cũng chìm đắm vào làn khói trắng, đốt tiền đốt bạc theo “nàng tiên nâu”. Tài sản của cô Ba cũng dần dần trôi tuột theo thú chơi độc hại đấy.

Giai thoại kể lại rằng cô Ba Trà còn đi thỉnh ngải yêu để mình càng trở nên quyến rũ, các đại gia sẽ bám riết lấy cô, cung phụng cô không rời được.

Để ngải thành công, thầy buộc cô phải rời xa đàn ông nhưng làm sao cô rời xa được những thứ đó khi thứ nuôi sống cô Ba, làm cho cô giàu có lại là hàng chục đại gia lúc nào cũng mong một đêm say đắm với cô.

Mỹ nhân nức tiếng Sài thành: Từ cô gái chân đất đến nhan sắc rực rỡ khiến đàn ông vây quanh, lúc tìm được bến đỗ để quy ẩn thì bị hợp lực “đánh ghen” tan tác - Ảnh 4.

Cô Ba chụp hình với Hắc công tử.

Thế nhưng 1 năm sau cô phát hiện dường như mình đang bị bùa ngải hành. Cô quyết định từ bỏ hết tất cả đàn ông, từ bỏ cả chốn Sài thành phồn hoa đô hội để về với bến đỗ vững chắc vào thời điểm ấy.

Theo đó, trong số những người đàn ông mê đắm cô Ba Trà có một người tình họ Lâm, làm Phó giám đốc một ngân hàng tại Tây Đô, Cần Thơ. Cô Ba quyết định quy ẩn, theo chân người đàn ông họ Lâm ấy để sống một cuộc đời yên ổn, như cứu rỗi tất cả.

Ai ngờ đâu, chính quyết định này đã khiến cho cuộc đời cô Ba rẽ hướng. Khi biết mỹ nhân muốn quy ẩn theo người đàn ông khác, hàng loạt đại gia thuở nào như Bạch công tử, vua cờ bạc Sáu Ngọ… đã truy tìm ra địa chỉ và kiếm đến tận nơi để làm ra những cuộc ghen tuông long trời lở đất.

Đương nhiên chẳng ai chấp nhận được các ồn ào đó. Từ khi cô Ba quyết định cặp kè với hàng loạt tay chơi thì cũng nên hiểu cuộc đời mình quá khó để có đường lui rồi. Cuối cùng, đến họ Lâm cũng bỏ rơi cô Ba.

Sau đó, nhan sắc cô cũng dần phai nhạt do tuổi xuân qua đi và lạm dụng á phiện quá nhiều. Từng kiếm đến làm loạn, ghen tuông nhưng bây giờ, những gã đàn ông ấy còn lảng tránh không muốn gặp. Có thông tin cho rằng, sau này cô đã phải làm việc trong một tiệm nhỏ ở chợ Bến Thành.

Đoạn sau cuộc đời cô Ba Trà, cố học giả Vương Hồng Sển có viết: "Mấy năm sau, tôi gặp Ba Lưu, một bạn cố tri quen nhau từ Sóc Trăng cho tôi hay: 'Trà đã mất từ lâu, chết trong tăm tối. Đạm Tiên có khác".

Tổng hợp

Mỹ nhân nức tiếng Sài thành: Từ cô gái chân đất đến nhan sắc rực rỡ khiến đàn ông vây quanh, lúc tìm được bến đỗ để quy ẩn thì bị hợp lực “đánh ghen” tan tác

Chia sẻ
Đọc thêm