Thâm cung bí sử

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần

Min, Theo Helino
Chia sẻ

Người đời có câu "hồng nhan bạc phận" quả không sai, bởi ngay khi ngồi vào vị trí Hoàng hậu, cuộc đời nàng mỹ nhân vô tình bị ứng vận vào hai chữ "truân chuyên".

Theo sử liệu ghi lại, thì dưới thời Tây Tấn, ở đất nước Trung Hoa cổ đại xảy ra rất nhiều biến cố, nhất là những biến cố trong chốn cung cấm. Trong số đó, việc Hoàng hậu Giả Nam Phong – người phụ nữ được xếp hàng xấu xí và tàn ác bậc nhất trong lịch sử Trung Hoa, lộng hành triều chính, hoang dâm vô độ được xem là vết nhơ to lớn nhất ở triều đại này.

Tuy nhiên, may mắn thay, sau khi bị giết vị trí Hoàng hậu của bà ta đã được thay bằng một mỹ nhân thích hợp hơn, với xuất thân danh giá, dung mạo tuyệt trần cùng cốt cách hơn người. Nói tóm lại, vị mỹ nhân này hoàn toàn phù hợp để trở thành mẫu nghi thiên hạ. Ấy vậy mà người đời có câu "hồng nhan bạc phận" quả không sai, bởi ngay khi ngồi vào vị trí Hoàng hậu thay cho Giả Nam Phong, cuộc đời của nàng vô tình bị ứng vận vào hai chữ "truân chuyên".

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

20 tuổi nhập cung làm vợ của một Hoàng đế già mắc bệnh khờ khạo

Vị Hoàng hậu này không ai khác, chính là Dương Hiến Dung, vợ của Tấn Huệ Đế. Nàng sinh năm 280, trong một gia đình quyền quý mấy đời làm quan trong triều đình. Ông  nội của nàng làm quan tới chức Thượng thư Hữu bốc xạ thời Tấn Vũ Đế, cha của nàng cũng làm đến chức Thượng thư lang. Chính vì có xuất thân như vậy nên ngay khi Giả Nam Phong bị trừ khử, ngay lập tức, nàng được đưa vào cung để thay thế cho vị trí Hoàng hậu.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Chỉ tiếc là khi được gả vào cung làm Hoàng hậu, nàng đang ở tuổi 20 – lứa tuổi phải nói là xuân sắc nhất của cuộc đời một người con gái, trong khi chồng nàng là Tấn Huệ Đế đã bước sang tuổi 40. Đã vậy, vị Hoàng đế này còn mắc bệnh ngờ nghệch bẩm sinh, suốt ngày chỉ biết khóc cười ngớ ngẩn. Thế nên, có thể nói ngay từ đầu dù có được vị trí mà bao nữ nhân cùng thời mơ ước, nhưng nàng đã thiệt thòi khi không có được niềm hạnh phúc của một người vợ, một vị mẫu nghi thật sự.

Có lẽ, điều này đã sớm được báo trước ngay vào ngày nàng bước lên kiệu hoa để nhập cung. Sử sách chép lại, vào đúng ngày tổ chức lễ rước Dương Hiến Dung vào cung đã xảy ra một chuyện rất lạ. Khi cô dâu mặc xong lễ phục và chuẩn bị vào cung thì bỗng nhiên chiếc áo cưới bốc cháy ngùn ngụt. Mọi người dự lễ đều hốt hoảng xông vào ứng cứu. Rất may không có ai bị thương, song những người có mặt đều lo sợ cho rằng đây chính là điềm báo không hay cho cuộc đời của Dương Hiến Dung sau này.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Cuộc sống bão giông của vị Hoàng hậu "6 lần lập 5 lần phế"

Thật vậy, điềm báo xấu về cuộc đời của Dương Hiến Dung không chỉ dừng lại ở việc làm vợ của một Hoàng đế già mà nó liên tục tiếp diễn chỉ sau 1 năm nàng nhập cung. Vào năm 301, Triệu vương Tư Mã Luân - người nắm thực quyền trong triều đình lúc bấy giờ muốn "sát long đoạt vị" nên đã âm thầm sai người bắt Tấn Huệ Đế và Dương Hiến Dung giam vào ngục, ép Tấn Huệ Đế phải thoái vị nhường ngôi cho hắn. Cùng với đó, Dương Hiến Dung bị mất ngôi vị Hoàng hậu lần thứ nhất.

Khi sự việc này tới tai của gia tộc Tư Mã liền khiến nhiều người tức giận, họ cho rằng đây là một hành động "khi quân phạm thượng" làm xấu mặt gia tộc. Thế là nhanh chóng, gia tộc Tư Mã với sự dẫn đầu của các thân vương gồm Thành đô vương Tư Mã Dĩnh, Tề vương Tư Mã Quýnh, Trường Sa vương Tư Mã Nghệ phát binh tấn công kinh thành Lạc Dương. Tư Mã Luân thất bại, bị giết. Tề vương cho đón Huệ Đế và Dương hậu về cung phục vị.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Những tưởng mọi việc đã êm đẹp trở lại thì 3 vị thân vương trên lại nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp quyền lực lẫn nhau khiến nội bộ gia tộc Tư Mã đã xảy ra không ít cuộc chiến đẫm máu. Cuối cùng, năm 303, sau khi giết chết được 2 người anh em của mình, Tư Mã Dĩnh chính thức trở thành người nắm quyền thật sự của triều đình lúc bấy giờ. Sau đó, hắn ép Tấn Huệ Đế phải phế truất ngôi vị Hoàng hậu của Dương Hiến Dung, đưa nàng từ mỹ nhân có vị trí cao quý trở thành thường dân.

Và rồi nỗi buồn này chưa nguôi thì nỗi đau khác ập tới, trong khoảng thời gian bị phế truất lần hai này, Dương Hiến Dung hay tin cha mẹ mình bị giết chết ở quê nhà. Nhưng không lâu sau đó, Tư Mã Dĩnh bị nhiều người phò tá cho Hoàng đế đánh bại, Tấn Huệ Đế liền đưa Dương Hiến Dung về cung, khôi phục ngôi vị Hoàng hậu cho nàng.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Sóng gió vẫn chưa dừng lại, Tư Mã Dĩnh lại một lần nữa khởi binh phục thù sau khi bị đánh bại chưa lâu khiến cho chốn cung cấm tiếp tục binh biến. Lần này, dưới sự hỗ trợ của quân đồng minh do Tư Mã Ngung dẫn đầu, Tư Mã Dĩnh đã chiến thắng. Tuy nhiên lúc này quyền lực lại rơi vào tay của Tư Mã Ngung. Và chẳng hiểu vì lý do gì, Tư Mã Ngung tiếp tục ép Tấn Huệ Đế phế truất Dương Hiến Dung, làm nàng đánh mất ngôi vị Hoàng hậu lần ba.

Về sau, Tư Mã Ngung thấy thành Lạc Dương bị tàn phá, không đủ lương, bèn mang Tấn Huệ Đế về Trường An, đồng thời chính lấy Trường An làm kinh đô. Tháng 11 năm 304, tại Trường An, Tư Mã Ngung cho phép Dương Hiến Dung phục vị Hoàng hậu. Nhưng đến tháng 1 năm 305, sau khi được phục vị chưa lâu, Dương Hiến Dung thêm một lần nữa bị Tư Mã Ngung ép Tấn Huệ Đế phế truất mà không rõ lý do. Đây là lần thứ tư nàng bị phế.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Tới tháng 11 cùng năm, tướng Chu Quyền tiến vào thành Trường An giải cứu thành công Tấn Huệ Đế khỏi sự kiềm kẹp của Tư Mã Ngung. Ngôi vị Hoàng hậu cho Dương Hiến Dung cũng vì vậy mà được khôi phục. Sau đó, thủ hạ của Tư Mã Ngung dẫn quân phục thù Chu Quyền. Chu Quyền bại trận, Tư Mã Ngung phế truất Dương Hiến Dung lần thứ năm. Thậm chí lần này, nàng còn suýt bị hạ độc giết chết.

Đến cuối năm 305, Đông Hải vương Tư Mã Việt giành thắng lợi trong cuộc giao tranh với Tư Mã Ngung, giải cứu Tấn Huệ Đế, chuyển kinh đô về lại Lạc Dương. Đến tháng 6 năm 306, Tư Mã Việt hạ lệnh phục lại ngôi hoàng hậu cho Dương Hiến Dung. Lúc này cứ tưởng sau 6 lần lập, 5 lần phế, cuộc đời của vị Hoàng hậu xinh đẹp này sẽ có được sự bình yên về sau nhưng chẳng bao lâu sau, biến cố lại ập đến khi chính Tư Mã Việt đã hạ độc giết chết Tấn Huệ Đế.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Tiếp đó, Hoàng Thái đệ Tư Mã Xí được nối ngôi trở thành Hoàng đế, lấy hiệu Tấn Hoài Đế. Và vì Dương Hiến Dung không phải mẹ ruột của tân Đế nên nàng không được trở thành Hoàng Thái hậu, từ đó trở đi nàng chuyển sang Hoàng Huấn cung sinh sống.

Tiếp tục đăng cơ làm Hoàng hậu ở một quốc gia khác

Nhưng vì trải qua bao cuộc nội chiến của gia tộc Tư Mã, nên dù có lên ngôi Hoàng đế đi chăng nữa, Tấn Hoài Đế vẫn không thể nào cứu vãn được tình trạng lụng bại của vương triều Tây Tấn. Nó cứ yếu dần yếu dần cho đến năm 311, sau khi Tấn Hoài Đế lên ngôi được 5 năm, hậu duệ Hung Nô đã sáng lập Đế quốc Hán Triệu, bắt đầu tấn công Tây Tấn. Tháng 6 năm đó, đại tướng của Hán Triệu là Lưu Diệu đã triệt hạ được kinh đô Lạc Dương bắt sống Tấn Hoài Đế.

Mỹ nhân độc nhất trong lịch sử Trung Hoa khi làm Hoàng hậu ở 2 nước khác nhau: được lập 7 lần, bị phế 5 lần - Ảnh 8.

(Ảnh minh họa)

Tiếp đó, Lưu Diệu vì nghe danh cựu Hoàng Hậu triều Tây Tấn – Dương Hiến Dung nổi tiếng xinh đẹp, quyền quý từ lâu nên liền nạp nàng trở thành thiếp của mình. Từ đó, cuộc sống của Dương Hiến Dung bước sang một trang mới, hạnh phúc hơn, bình yên hơn. Không chỉ vậy, bằng sự khéo léo trong cách ăn nói nên Dương Hiến Dung càng ngày càng khiến cho Lưu Diệu sủng ái mình hơn. Nàng còn sinh cho Lưu Diệu 3 người con là Lưu Hi, Lưu Tập và Lưu Xiển.

Đến năm 318, Hoàng đế nhà Hán Triệu là Lưu Thông qua đời, Lưu Diệu thân là tướng quân nên đứng ra dẫn quân dẹp loạn, xong ông còn tự mình xưng đế và lập Dương Hiến Dung trở thành Hoàng hậu. Đây cũng chính là lần thứ 7, nàng được ngồi vào vị trí mẫu nghi thiên hạ. Đồng thời, sự kiện này cũng khiến nàng trở thành mỹ nhân duy nhất trong lịch sử Trung Quốc phong kiến là Hoàng hậu của 2 quốc gia khác nhau. Cuộc đời của nàng cứ thế trôi đi trong bình yên và quyền quý cho đến năm 322 thì qua đời, thọ 42 tuổi.

(Nguồn: Kknews.cc, Culture.china, Sohu)


Chia sẻ
Đọc thêm