Mỹ: Bộ kit xét nghiệm coronavirus bị nhiễm virus corona

Bảo Nam, Theo TRÍ THỨC TRẺ

Một cuộc khảo sát của các cơ quan chính phủ nước này đã tiết lộ rằng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã vô tình phân phối các bộ kit bị nhiễm virus SARS-CoV-2 cho các tiểu bang vào đầu tháng 2 vừa qua.

Tại Mỹ, trường hợp đầu tiên bị nhiễm coronavirus mới được xác nhận vào ngày 21/1/2020 và tổng số người nhiễm bệnh tính đến ngày 20/4/2020 là 742.442. Vào đầu tháng 2, CDC đã phân phối một bộ kit xét nghiệm coronavirus mới cho mỗi tiểu bang ở Mỹ. Tuy nhiên theo một cuộc khảo sát mới đây cũng các cơ quan chính phủ thì các bộ xét nghiệm này đã bị nhiễm virus trước đó.

Và việc bộ xét nghiệm bị nhiễm virus đã khiến cho các kết quả xét nghiệm ghi nhận được là vô ích. Đây được xem là một sự lãng phí thời gian quý giá, trước khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia này.

Theo thông tin ban đầu, dường như đã "có một vấn đề trong quá trình sản xuất một trong những thuốc thử", nhưng một số báo cáo sau đó cho rằng đã có vấn đề trong khâu kiểm soát thí nghiệm.

Nguồn tin từ New York Times cho biết trong quá trình tạo ra một bộ xét nghiệm, việc "thực hành cẩu thả" diễn ra trong phòng thí nghiệm của CDC đã làm lây nhiễm virus thử nghiệm, khiến các bộ xét nghiệm trở nên vô hiệu.

Cụ thể hơn, 2 trong số 3 phòng thí nghiệm của CDC ở Atlanta, nơi tạo ra bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus mới, đã vi phạm tiêu chuẩn sản xuất của chính họ, dẫn đến việc cơ quan này gửi các bộ xét nghiệm không hoạt động đến gần như tất cả 100 phòng thí nghiệm y tế công cộng tại các tiểu bang và địa phương.

Mỹ: Bộ kit xét nghiệm coronavirus bị nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tại Atlanta.

Timothy Stenzel, giám đốc Trung tâm Thiết bị và Sức khỏe Bức xạ trực thuộc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành điều tra nguyên nhân của vấn đề. Ông cho biết đã phát hiện ra sự "thiếu chuyên môn đáng kinh ngạc" trong sản xuất thương mại và phát hiện ra rằng gần như không có ai chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình.

Thậm chí, người chịu trách nhiệm tạo ra các bộ dụng cụ kiểm tra khi vào và ra khỏi phòng thí nghiệm đã không thay đổi áo khoác. Thậm chí cho phép kiểm tra các thành phần được lắp ráp trong cùng một phòng, nơi các nhà nghiên cứu đang làm việc trên các mẫu coronavirus dương tính.

CDC sau đó đã mất khoảng một tháng để khắc phục sự cố với các bộ xét nghiệm bị nhiễm vi-rút. Tuy nhiên, sự việc đã khiến uy tín của CDC bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nhiều người cho rằng nó đã khiến quốc gia này đánh mất quãng thời gian vàng trong việc chống lại sự bùng phát nhanh chóng của dịch bệnh Covid-19.

"Chúng tôi đây chính là một trong những cú đâm chí mạng nhất trong lịch sử y tế công cộng, giống như công cụ quan trọng nhất trong hộp công cụ của chúng tôi đã bị đánh mất", Scott Becker, giám đốc điều hành của Hiệp hội các phòng thí nghiệm y tế công cộng, cho biết.

Ông Becker nói rằng các phòng thí nghiệm đã bắt đầu nhận bộ xét nghiệm của CDC vào ngày 7/2 và ngay ngày hôm sau, nhiều bên đã gọi để báo cáo rằng các xét nghiệm không cho ra kết quả chính xác. Ông đã lập tức cảnh báo cho cả CDC và FDA, tuy nhiên mãi sau đó sự việc mới được giải quyết.

Trong khi đó, người phát ngôn của CDC, Benjamin Haynes, mới đây vẫn khẳng định rằng đó vẫn chỉ là một khả năng và cơ quan này đang chờ đợi những phát hiện và kết luận chính thức từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ.

Dẫu vậy, trong một tuyên bố, ông thừa nhận rằng các biện pháp kiểm soát chất lượng của cơ quan mình là không đủ trong quá trình phát triển xét nghiệm coronavirus. Ông cũng khẳng định rằng sau sự cố đó, CDC đã thực hiện việc nâng cao vấn đề kiểm soát chất lượng và sẽ đánh giá lại vấn đề này một cách nghiêm túc.

Tham khảo NYTimes

Chia sẻ
Đọc thêm