Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm

Minh Trang, Theo Helino
Chia sẻ

Muốn có những mối quan hệ tốt, đồng nghiệp yêu mến thì chị em nên chú ý 3 loại nợ không được thiếu và 5 loại việc không được làm. Tuyệt đối nhé!

Môi trường công sở vô cùng phức tạp, chị em hoàn toàn có thể bị ghen ghét sau một giây nếu lỡ phạm phải một chút sai lầm nhỏ. Vậy nên, nếu muốn có những mối quan hệ tốt, đồng nghiệp yêu mến thì chị em nên chú ý 3 loại nợ không được thiếu và 5 loại việc không được làm. Tuân thủ những điều này chắc chắn bạn sẽ trở thành đồng nghiệp "được lòng" mọi người nhất công ty.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 1.

3 loại nợ không được thiếu là những loại nợ nào?

Nợ về tiền bạc

Vấn đề về kinh tế, tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm. Có thể tình cảm đồng nghiệp trước nay rất gắn bó, khăng khít nhưng chỉ cần vướng mắc tới chuyện tiền bạc kiểu gì cũng “tan đàn xẻ nghé”.

Là bạn bè, đồng nghiệp lâu năm, có tình cảm sâu đậm không nên liên quan tới chuyện tiền bạc. Hãy tránh vay tiền đồng nghiệp ít nhất có thể. Nếu bắt buộc vay tiền thì chị em nên giữ đúng chữ tín, hẹn ngày nào trả thì nhất định ngày đó phải trả, không được kéo dài, nên rõ ràng, rành mạch, tránh dẫn tới bất hòa.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 2.

Nợ về trách nhiệm

Nếu muốn có được sự yêu quý của đồng nghiệp, tín nhiệm của cấp trên thì chị em không nên thiếu nợ trách nhiệm. Nếu được cấp trên phân việc làm nhóm thì chị em phải hoàn thành tốt trách nhiệm, công việc được giao.

Sẽ chẳng ai ưa một đồng nghiệp luôn ỷ công việc lại cho mọi người trong nhóm rồi dành sự thảnh thơi cho mình cả. Mỗi người nên tự làm tốt phần việc của mình, không thiếu nợ trách nhiệm với nhau thì mới thu được kết quả tốt. Sếp cũng từ đó mà có trách nhiệm khen thưởng theo đúng năng lực của mỗi người.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 3.

Nợ về tình cảm

Khổng Tử có câu: “Món nợ lớn nhất của đời người là nợ tình cảm”. Nợ tiền dễ trả, nợ tình cảm không biết nên trả thế nào cho đủ. Giữa đồng nghiệp với nhau, điều gì có thể giải quyết được thì hãy cố gắng giải quyết, tránh giải quyết bằng tình cảm.

Mối quan hệ sẽ phức tạp hơn khi đan xen giữa lợi ích và tình cảm. Chị em nên cố gắng hết sức không nên dùng tình cảm để giải quyết vấn đề và không để bản thân nợ tình cảm ai.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 4.

5 loại việc không được làm là những loại việc nào?

Không nên khoe khoang

Giữa những người trong gia đình, anh em ruột thịt còn có lúc đố kỵ, ghen ghét nhau thì giữa đồng nghiệp chắc chắn không thể tránh khỏi điều này. Bất kì khi mua một chiếc xe mới, được sếp khen thưởng hay được một người nào yêu quý chị em cũng không nên đem ra khoe khoang với đồng nghiệp.

Vốn dĩ mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau đã là cạnh tranh, nếu chị em suốt ngày mang những chuyện tốt của mình ra khoe mẽ thì chỉ như khích tướng, làm những đồng nghiệp ghét thêm.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 5.

Không can thiệp vào đời tư

Đặt vào vị trí của mình, chắc chắn chị em cũng không thoải mái gì nếu bị hỏi về đời tư. Có thể khi thấy đồng nghiệp đang buồn hoặc lo lắng thì chị em có ý tốt muốn tới hỏi han và động viên, chia sẻ.

Tuy nhiên, họ sẽ không những không cảm kích mà có thể còn cho rằng chị em đang cố tình đào xới đời tư của họ. Vậy nên, nếu không muốn trở thành người kỳ quặc, hay soi mói thì chị em không nên can thiệp quá sâu vào chuyện đời tư của đồng nghiệp.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 6.

Đừng quên cảm ơn

Chắc chắn chị em đều được đồng nghiệp giúp đỡ nơi công sở ít nhất một lần. Hãy ghi nhớ cảm ơn ngay sau đó, nhiều chị em băn khoăn không biết nên làm thế nào sau khi được giúp đỡ, có người còn dùng cả tuần để suy nghĩ xem nên cảm ơn thế nào, có người lại quên béng mất cảm ơn rồi khi bất chợt nhớ lại thì tặc lưỡi cho qua.

Điều đơn giản nhất mà đều được lòng mọi người chính là nói cảm ơn. Đồng nghiệp của chị em chắc chắn sẽ cười tươi vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ bạn những lần sau khi được nhận lời cảm ơn chân thành.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 7.

Sòng phẳng chuyện tiền bạc

Làm việc cùng với nhau, đôi khi chị em cùng đồng nghiệp sẽ cùng nhau đi dùng bữa hoặc ngồi cà phê cùng nhau sau giờ làm. Có thể vì phép lịch sự mà đồng nghiệp sẽ đề nghị được trả tiền ngày hôm đó nhưng chị em nên ghi nhớ phải sòng phẳng chuyện tiền bạc.

Hãy bày tỏ quan điểm rõ ràng sau khi dùng bữa, một là chia đều số tiền theo số người cùng tham gia, hai là hôm nay người này trả và hôm sau sẽ là người kia trả, nếu sau cuộc ăn uống sẽ là cùng uống cà phê thì chị em hãy trả lần đi cà phê. Sòng phẳng chuyện tiền bạc sẽ tạo sự thoải mái cho tất cả mọi người, nếu cứ để một người trả tiền mãi thì sẽ chẳng còn những cuộc hẹn cùng nhau sau này.

Muốn tình cảm chị em đồng nghiệp gắn bó keo sơn nhất định phải chú ý: 3 loại nợ không được thiếu, 5 loại việc không được làm - Ảnh 8.

Không nên bàn tán chuyện không tốt về đồng nghiệp

Chị em sẽ trở thành người xấu tính nếu đem chuyện không tốt về đồng nghiệp ra bàn tán. Đôi khi chỉ là lỡ lời nhưng nó sẽ đem lại hệ lụy vô cùng khủng khiếp, sẽ không có lợi cho ai nếu đôi bên xảy ra cãi vã. Chị em có thể thấy khó chịu với việc đồng nghiệp làm nhưng hãy cố gắng nhẫn nhịn nếu điều đó không làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của mình.

Hãy “chín bỏ làm mười” mà chung sống hòa thuận với đồng nghiệp trong công ty. Chắc chắn chị em sẽ được nhiều đồng nghiệp vô cùng quý mến, điều này sẽ giúp đỡ nhiều cho việc thăng tiến trong công việc.

Chia sẻ
Đọc thêm