Muốn tiến hành thụ tinh nhân tạo để được sinh đôi

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hữu ích, giúp các vợ chồng hiếm muộn vẫn có thể có con. Khả năng sinh đôi do thụ tinh nhân tạo hoàn toàn có thể xảy ra.

Thưa bác sĩ, vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm nhưng chưa có em bé. Vợ chồng tôi không muốn chờ đợi nữa mà dự định sẽ làm thụ tinh nhân tạo để sớm có con. Chúng tôi muốn làm thụ tinh nhân tạo một lần mà được 2 bé luôn. 

Bác sĩ cho tôi hỏi nếu sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo để có thể sinh đôi thì có thành công không? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Thu Hồng)


BS. Hoa Hồng tư vấn:

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hữu ích, giúp các vợ chồng vẫn có thể có con cho dù họ không thể thụ thai theo cách tự nhiên.

Thụ tinh nhân tạo có 2 phương pháp:

- Cấy tinh nhân tạo: Đưa tinh trùng đã lọc rửa vào tử cung của người phụ nữ để tinh trùng có thể gặp trứng và thụ thai.

- Thụ tinh trong ống nghiệm: Lấy trứng và tinh trùng cho thụ tinh với nhau tạo thành phôi. Quá trình này được làm trong ống nghiệm chứ không phải trong tử cung người phụ nữ. Phôi thai được nuôi cho phát triển thành một số tế bào (nuôi trong khoảng 35-60 giờ), sau đó được cấy vào trong tử cung người phụ nữ.

Muốn tiến hành thụ tinh nhân tạo để được sinh đôi 1

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp hữu ích, giúp các vợ chồng hiếm muộn vẫn có thể có con. Ảnh minh họa

Phương pháp bơm tinh trùng thích hợp cho những cặp vợ chồng mà người vợ có khả năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có tinh trùng chất lượng thấp hoặc di chuyển chậm. Phương pháp này có hiệu quả không cao, chỉ từ 5-25%. Bên cạnh đó, nếu không may, bạn sẽ phải đối mặt với tác dụng và rủi ro như: chảy máu âm đạo, đau trong âm đạo, đa thai, nhiễm trùng...

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiếm muộn cho những cặp vợ chồng thực sự không thể thụ thai một cách tự nhiên. Phương pháp này có xác suất thành công từ 28-75% nhưng cũng có những rủi ro như hội chứng buồng trứng đa nang, nhiễm trùng nếu dụng cụ không được khử trùng cẩn thận...

Với cả hai phương pháp này, khả năng đa thai đều có thể xảy ra. Nếu thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ thường cho thụ tinh sao cho có nhiều hơn một phôi trưởng thành để đề phòng rủi ro phôi không phát triển.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, thụ tinh nhân tạo vẫn được coi là phương pháp giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có thai. Chính vì vậy mà bất đắc dĩ nhiều cặp vợ chồng không thể có con theo cách tự nhiên mới thực hiện cách này, bởi các phương pháp này đều có thể để lại những rủi ro đáng tiếc.

Nếu bạn muốn sinh đôi theo phương pháp thụ tinh ống nghiệm, bạn nên đến các bệnh viện sản khoa để được khám và tư vấn cụ thể. Bệnh viện sẽ tùy vào điều kiện sức khỏe và nguyện vọng của vợ chồng bạn mà quyết định có để bạn làm thụ tinh nhân tạo hay không.

Bạn nên cân nhắc kĩ nhé.

Chúc vợ chồng bạn hạnh phúc!


Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn
Y học hiện đại ngày nay đã nghiên cứu ra nhiều phương pháp có thể giúpđiều trị khả năng có con cho những người hiếm muộn.
Muốn tiến hành thụ tinh nhân tạo để được sinh đôi 2
Chia sẻ
Đọc thêm