Muốn nằm ngủ cũng hái ra tiền, đạt được ước mơ giàu có và tự do, đây là điều duy nhất phụ nữ phải thay đổi

Mục tiêu lớn nhất của tất cả chúng ta đó chính là làm sao để đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định và vững chắc ngay cả trong trường hợp xảy ra biến cố. Và khi đó, không chỉ nhắm mắt đi ngủ cũng làm ra tiền, chúng ta còn có thể rung đùi thoải mái, chờ đợi khó khăn đi qua.

Một nhân viên văn phòng cấp cao có mức lương hàng tháng đến 30 triệu đồng và một người dì lao công có mức lương 8 triệu đồng. Bạn nghĩ ai sẽ là người lo lắng hơn nếu bị thất nghiệp?

Trong tình huống bình thường, chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng người dì lao công có lương hàng tháng chưa đến 10 triệu, nếu xảy ra thất nghiệp thì từ tiền nhà, tiền xe cộ, ăn uống và các chi phí sinh hoạt hàng ngày sẽ trở thành một vấn đề cực kỳ đau đầu.

Thế nhưng, nếu tôi nói rằng, người dì lao công này có đến 2 căn nhà đang cho thuê, có thể thu về 20 triệu mỗi tháng. Bạn nghĩ ai mới là người đáng lo bây giờ?

Muốn nằm ngủ cũng hái ra tiền, đạt được ước mơ giàu có và tự do, đây là điều duy nhất phụ nữ phải thay đổi  - Ảnh 1.

Mặc dù lương của người làm việc văn phòng có thể cao hơn cả lương và tiền cho thuê nhà của người dì lao công gộp lại, nhưng thu nhập của anh ta là không bền vững. Nói cách khác, nếu trong tay anh không có tài sản nào khác thì khi thất nghiệp, nguồn tài chính sẽ lập tức trở thành con số 0.

Ngược lại, lương của dì lao công không cao lắm nhưng nhờ vào số tiền cho thuê nhà đều đặn và bền vững, ngay cả khi bị thất nghiệp, dì vẫn có nguồn tài chính đảm bảo, không phải quá lo lắng.

Chính vì vậy có thể nói rằng, thu nhập cao cũng không thể mang lại cảm giác an toàn tuyệt đối. Mục tiêu lớn nhất của tất cả chúng ta đó chính là làm sao để đảm bảo được nguồn thu nhập ổn định và vững chắc ngay cả trong trường hợp xảy ra biến cố. 

Và khi đó, không chỉ nhắm mắt đi ngủ cũng làm ra tiền, chúng ta còn có thể rung đùi thoải mái, chờ đợi khó khăn đi qua.

Thu nhập chủ động và thu nhập thụ động

Thu nhập chủ động đề cập đến nguồn thu nhập cố định đòi hỏi bạn phải lao động liên tục mới có được. Nguồn thu nhập này chủ yếu thông qua các công việc mà chúng ta làm hàng ngày và bắt buộc phải dành thời gian cũng như sức lực để có được nó.

Thu nhập chủ động còn được gọi là thu nhập "trước khi ngủ" bởi vì thực tế khi bạn đi ngủ, bạn không làm việc thì sẽ không có tiền.

Muốn nằm ngủ cũng hái ra tiền, đạt được ước mơ giàu có và tự do, đây là điều duy nhất phụ nữ phải thay đổi  - Ảnh 2.

Trái với thu nhập chủ động chính là thu nhập thụ động - cũng là mục tiêu mà mỗi người chúng ta nên hướng tới để đạt đến sự giàu có cũng như tự do hơn về tài chính. Gọi là thu nhập thụ động bởi vì đó là nguồn thu mà ngay cả khi chúng ta không bỏ công sức, thời gian, không cần chăm chút thì chúng vẫn có thể đem về những khoản tiền hàng tháng.

Ví dụ, thu nhập từ việc cho thuê nhà của dì lao công là một khoản thu nhập thụ động điển hình.

Vì sao chúng ta nên có nhiều thu nhập thụ động hơn?

Đặc điểm lớn nhất của thu nhập chủ động là phải dùng thời gian và sức lực làm việc để trao đổi. Tuy nhiên, thời gian và sức lực của một người đều là thứ hữu hạn và đó chính là thứ sẽ giới hạn mức thu nhập chủ động của họ.

Cho dù mức lương của một người có cao đến đâu, nếu như họ không có các khoản đầu tư hoặc nguồn thu nhập khác thì sẽ rất khó đạt được sự tự do về tài chính, thậm chí còn có rủi ro nhất định. Chẳng hạn như khi họ gặp những tình huống như bệnh tật, kỹ năng lao động lạc hậu, sa sút trong ngành, chính sách cắt giảm nhân sự...

Vì vậy, trong khi chúng ta đang làm việc chăm chỉ để kiếm thu nhập chủ động, chúng ta cũng phải tập trung vào việc tăng thu nhập thụ động. Các nguồn tiền từ thu nhập thụ động chính là cách nhanh và hiệu quả nhất để giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống, có khả năng tích lũy về lâu dài, có những nguồn tiết kiệm vững chắc cho các tình huống không mong muốn...

Hãy làm ra tiền, ngay cả khi bạn đang ngủ

Thu nhập thụ động thực chất là một loại thu nhập từ tài sản, chẳng hạn như tiền gửi ngân hàng, tiền thuê nhà ở, đầu tư chứng khoán, tiền bản quyền và sáng chế... Nghĩ đơn giản như nếu bỏ tiền vào ngân hàng, ngay cả khi bạn không làm gì cả, bạn vẫn có lãi suất được tính mỗi ngày.

Người ta nói, khác biệt lớn giữa thu nhập chủ động và thu nhập thụ động chính là: Bạn làm việc vì tiền hoặc tiền làm việc cho bạn.

Muốn nằm ngủ cũng hái ra tiền, đạt được ước mơ giàu có và tự do, đây là điều duy nhất phụ nữ phải thay đổi  - Ảnh 4.

Trong các bài học về tài chính, từng có câu chuyện "Đường ống nước" vô cùng nổi tiếng.

Hai anh em Pablo và Bruno được dân làng trả tiền để gánh nước từ con sông gần đó về bể chứa trong làng, mỗi thùng nước giá 1 xu. Bruno mỗi ngày đều nỗ lực gánh càng nhiều thùng nước càng tốt, cho rằng chăm chỉ làm việc sẽ giúp anh nhanh chóng giàu có. Trong khi đó, Pablo không dành hết sức cho việc gánh nước nhưng đã suy nghĩ ra cách xây dựng một hệ thống ống dẫn nước từ sông về làng.

Tuy số tiền hàng ngày của Pablo kiếm được không nhiều bằng Bruno nhưng trong vòng vài năm, anh đã làm chủ được hệ thống dẫn nước về làng. Pablo không cần phải gánh nước nữa nhưng quan trọng hơn cả, nước sẽ không ngừng chảy vào, càng nhiều nước, anh càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đây là câu chuyện về tự do tài chính, và cũng là câu chuyện dạy cho chúng ta thay đổi suy nghĩ về việc kiếm tiền. Cho dù bạn muốn đạt được tự do tài chính hay tránh những rủi ro nghề nghiệp trong tương lai, chúng ta cần một cách suy nghĩ mới, đó là mọi người nên xây dựng "đường ống nước" của riêng mình và càng nhiều càng tốt.

Có ý thức tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động, để bất kể tình hình kinh tế, bất kể thế giới bên ngoài có biến động hay không, bạn có thể đạt được sự giàu có ổn định và bền vững.

(Nguồn: Aboluawang)

Chia sẻ
Đọc thêm