Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu "thần thánh" này

Tiểu Nguyễn,
Chia sẻ

Nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, những loại đậu quen thuộc này không thể thiếu trong danh sách món ăn làm đẹp da, loại trừ trứng cá cực hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Đông y ghi nhận 3 loại đậu đánh bay trứng cá, dưỡng trắng da không tỳ vết

Đậu là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp lượng protein dồi dào nhất. Đây là loại thực phẩm thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Không chỉ cần thiết để duy trì cơ bắp, năng lượng hoạt động hàng ngày, một số loại đậu quen thuộc còn có vai trò như những loại kem dưỡng da, nuôi dưỡng da sáng mịn. Một số loại đậu làm đẹp da được Đông y ghi nhận là đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 1.

Đậu là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp lượng protein dồi dào nhất.

Theo BS Đông y Nguyễn Hữu Trường (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Y Tâm Đường, Hoóc Môn, TP. HCM), trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, tiêu khát, thanh nhiệt… 

Trong cuốn sách của "Nam dược thần hiệu" được danh y Tuệ Tĩnh ghi nhận, đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch, làm mát nước tiểu chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh. Chưa hết, trong "Bản thảo cương mục" (đời Minh ) của Lý Thời Trân cũng ghi nhận nếu bị buồn bực trong người hoặc ngộ độc thực phẩm đều có thể sử dụng đậu xanh để giải độc rất tốt. 

Nhờ tính chất mát, giải độc hiệu quả, đây là một trong những loại thực phẩm làm đẹp da, loại trừ trứng cá cực hiệu quả.

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 2.

Đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, tiêu khát, thanh nhiệt…

Bên cạnh đó, đậu đen cũng là thực phẩm làm đẹp da hữu hiệu được ghi nhận trong Đông y. Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt... 

Từ lâu, phụ nữ Nhật Bản và Hàn Quốc đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ làn da mịn sáng của mình. Và thật bất ngờ, một trong những bí quyết giữ da đẹp mịn bất chấp thời gian, tuổi tác của chị em ở những xứ sở này chính là nhờ ăn đậu đen thường xuyên.

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 3.

Đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu...

Chưa hết, trong danh sách các loại đậu làm đẹp da, bạn không thể bỏ qua đậu đỏ. Chúng ta vẫn thường sử dụng đậu đỏ nghiền thành bột mịn rồi đem đắp mặt để da trắng mịn, se khít lỗ chân lông. Ăn đậu đỏ giúp làn da của bạn được cải thiện từ bên trong mà không lo da bị tẩy trắng do đắp mặt quá nhiều. 

"Trong Đông y, đậu đỏ hay còn gọi là tính bình, vị ngọt chua, có công dụng lợi tiểu, trừ mủ, tiêu ung nhọt độc", lương y Bùi Hồng Minh cho biết. Do đó, loại đậu này cũng giúp ngăn chặn mụn trứng cá, se khít lỗ chân lông, dưỡng da trắng mịn ngay từ bên trong khi được tiêu thụ thường xuyên.

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 4.

Ăn đậu đỏ giúp làn da của bạn được cải thiện từ bên trong mà không lo da bị tẩy trắng do đắp mặt quá nhiều.

Tổng hợp một số món ăn làm đẹp da từ đậu

Với những đặc tính trị mụn, thanh nhiệt, giải độc cơ thể siêu tốt, Đông y ghi nhận những loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ là những thực phẩm họ đậu làm đẹp da cực tốt. Bạn có thể sử dụng những loại đậu này nấu thành những món ăn làm đẹp da sau:

- Cháo đậu: Đậu xanh, đậu đen hay đậu đỏ đều có thể sử dụng để nấu cháo và cho gia vị vừa miệng để bồi bổ cơ thể, bổ sung dưỡng chất đồng thời giúp da láng mịn trông thấy. Lưu ý, nếu bạn sử dụng đường để ăn những loại cháo này cần hạn chế mức đường thấp nhất có thể vì đường có khả năng gây viêm nhiễm. Đối với những người đang gặp vấn đề mụn trứng cá, ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến tình trạng viêm trên da thêm nặng nề.

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 5.

- Cháo đậu xanh, rong biển: Đậu xanh xay 30g, rong biển 50g, gạo nếp 50g, một chút đường. Bạn đem đậu xanh, gạo nếp ninh nhừ thành cháo, rong biển ngâm cho mềm rồi khi cháo nhừ thì cho vào, đun thêm 5 phút, sau đó cho thêm chút đường để dễ ăn hơn. Món ăn làm đẹp da này cực hữu ích đối với bệnh nhân mắc chứng viêm da cấp tính, mề đay, sẩn ngứa.

Bên cạnh đậu xanh, rong biển được coi là thực phẩm vàng, món ăn quen thuộc đối với phụ nữ Hàn Quốc. Chất fertile clement trong rong biển có tác dụng điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các chất cặn bã trong cơ thể tối đa. Chưa hết, rong biển là thực phẩm có tính kiềm, giúp điều tiết lượng kiềm trong máu, duy trì độ pH ổn định, ngăn ngừa sự bài tiết chất nhờn. Từ đó, làn da được cân bằng, hỗ trợ việc chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn tốt hơn. Do đó, khi kết hợp với đậu xanh, bạn sẽ có món ăn làm đẹp da vô cùng hoàn hảo.

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 6.

- Giảm cân, giữ dáng, giải độc cơ thể, mụn nhọt xuất hiện do nhiệt, nóng trong: Nấu nước đậu đen uống hàng ngày. Cố gắng uống không pha thêm đường như một loại nước giải khát, nước lọc hàng ngày sẽ giúp bạn duy trì vóc dáng thon thả, tóc đen hơn và làn da căng mịn, không nổi mụn nhọt.

- Thanh nhiệt, giải độc, làm mát da, sạch da: Đậu đỏ 50g, củ mài (hoài sơn) 50g, đường vừa đủ. Vo sạch đậu đỏ, gọt vỏ củ mài, cắt lát nhỏ. Nấu đậu đỏ sôi, sau cho củ mài nấu sôi, hạ lửa chờ đậu và củ mài nhừ thì cho đường nấu thành chè. Mỗi sáng hay chiều ăn 1 lần, có công hiệu kiện tỳ chỉ tả, giải độc cơ thể, làm sạch da, giúp da mịn khỏe.

Muốn da sáng mịn, không mụn trứng cá: Đừng bỏ qua món ăn làm đẹp da từ 3 loại đậu thần thánh này - Ảnh 7.

- Ngăn chặn thiếu máu, giúp da hồng hào, nhuận sắc: Mỗi lần sử dụng 250g đậu đỏ ninh nhừ lấy nước uống.

Lưu ý: Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ tuy bổ nhưng chỉ thích hợp với người ở tạng nhiệt (người nóng). Đối với người thể hàn khi chế biến nên cho vài lát gừng để cân bằng. Để chắc chắn hơn cho từng trường hợp cụ thể của mình, bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia Đông y trước khi sử dụng.

Chia sẻ