Muốn con hạnh phúc thì đừng dạy con làm thế nào để thành công, hãy dạy con lớn lên một cách tự tin và biết yêu thương

Hà Thu, Theo Nhịp sống kinh tế
Chia sẻ

Các bậc cha mẹ luôn muốn con lớn lên, thành công và hạnh phúc. Họ ở bên cạnh, dõi theo những khó khăn con gặp phải, nhưng sau tất cả, điều họ thực sự cần làm là để cho những đứa trẻ tự giải cứu chính mình.

Là một người mẹ, tôi luôn lo lắng cho tương lai đứa con gái bé bỏng của mình. Tôi luôn mong con bé sẽ trở thành một người can đảm, vượt qua những thách thức trong cuộc sống. Tôi muốn bé nắm giữ được chính vẻ đẹp và trí thông minh của bản thân. Và quan trọng nhất, tôi muốn đứa con gái của mình phải lớn lên với sự kiên cường và mạnh mẽ.

Tất nhiên, những mong muốn này sẽ mất rất nhiều công sức để có thể thực hiện thành công. Chính vì thế, tôi luôn cố gắng làm tốt vai trò của một người mẹ để đứa con có thể lấy đó làm điểm tựa. Nếu các ông bố bà mẹ đang tìm kiếm những phương pháp dạy con cái một cách đúng đắn thì dưới đây là danh sách các lời khuyên mà bạn nên tham khảo.

1. Nuôi dưỡng cá tính

Muốn con hạnh phúc thì đừng dạy con làm thế nào để thành công, hãy dạy con lớn lên một cách tự tin và biết yêu thương - Ảnh 1.

Tôi từ chối dạy con theo cách đặt ra các khuôn khổ. Con bé sẽ luôn được tự do để trở thành bất kì hình mẫu nào, yêu bất cứ ai mà con yêu, và theo đuổi ước mơ của chính mình. Bằng những lần tâm sự, tôi cố gắng đưa ra những lời khuyên giúp con có thể đối mặt và vượt qua xã hội đầy thử thách và chông gai. Cho dù con bé muốn trở thành hình mẫu nào, nếu không trái với những đạo lí, tôi cũng đều ủng hộ nhiệt tình.

2. Nói với những đứa con chúng luôn đẹp

Tôi là một người mẹ, người mà muốn đứa con của mình nghĩ rằng vẻ đẹp không phải là tất cả những gì mà con có thể dành cho thế giới. Tuy nhiên, tôi đã nhận ra rằng, khi đứa trẻ được nghe về những nét đẹp, đặc biệt là khi còn nhỏ thì sẽ có một tác động tích cực. Vì vậy, cô gái nhỏ của tôi sẽ luôn được tôi khen, không chỉ là ngoại hình mà còn là vẻ đẹp từ lòng tốt, tiếng cười hay trí thông minh. Con bé sẽ nghe được những lời ngợi ca của tôi dành cho những người tài giỏi trong cuốc sống, đó chính là con đường gián tiếp giúp con định hướng được bản thân mình trong tương lai.

3. Luyện tập sức khỏe

Tôi thực sự tin vào sức mạnh của một cơ thể khỏe mạnh. Chúng tôi thường đi dạo với nhau, khám phá những con đường xung quanh nhà, và nuôi dưỡng cơ thể mình với những loại thực phẩm lành mạnh, tươi ngon.

4. Dạy con cách cho đi chứ không chỉ nhận lại

Muốn con hạnh phúc thì đừng dạy con làm thế nào để thành công, hãy dạy con lớn lên một cách tự tin và biết yêu thương - Ảnh 2.

Một phụ nữ mạnh mẽ là một người phụ nữ có quan điểm riêng và biết được rằng mình có khả năng giúp đỡ những người khác. Khi con gái tôi lớn thêm chút nữa, chúng tôi sẽ tham gia vào các hoạt động tình nguyện cùng nhau. Tôi muốn con bé biết được rằng con có sức mạnh để thay đổi thể giới xung quanh mình.

5. Hãy để con khóc

Mạnh mẽ không phải là kìm nén những cảm xúc hay giả vờ mọi thứ luôn luôn là "tốt". Con gái tôi sẽ lớn lên để biết rằng sức mạnh là sự thành thật với chính mình mặc dù đôi khi sẽ có những điều làm con bé phải trải qua những khoảng thời gian khó khăn.

6. Khuyến khích niềm đam mê

Những phụ nữ mạnh mẽ nhất mà tôi từng biết là những người bị thúc đẩy bởi những niềm đam mê của họ. Vì vậy, tôi sẽ giúp con gái tìm kiếm niềm đam mê của riêng mình. Cho dù đó là lĩnh vực nào đi chăng nữa nghệ thuật hay âm nhạc,…tôi sẽ luôn là người hâm mộ dõi theo từng bước đi trên con đường sự nghiệp của con.

7. Lòng thương

Sự mạnh mẽ không phải lúc nào cũng đúng, hay nói đúng hơn là đôi khi nó lại làm hại đến người khác thậm chí là bản thân mình. Với tôi, sức mạnh thực sự đến từ việc nhận ra rằng tất cả chúng ta là con người như nhau, chính vì thế ai cũng có lí do riêng cho những hành động, suy nghĩ và cảm nhận của họ. Lòng từ bi luôn luôn mang lại kết quả tốt đẹp hơn là việc bạn tức giận một ai dù họ có phạm sai lầm như thế nào. Do đó, tôi luôn nói cho con rằng tha thứ, bỏ qua lỗi lầm của ai đó sẽ giúp con hạnh phúc hơn rất nhiều.

8. Để đứa con "giải cứu" chính mình

Muốn con hạnh phúc thì đừng dạy con làm thế nào để thành công, hãy dạy con lớn lên một cách tự tin và biết yêu thương - Ảnh 3.

Thực sự tôi không thể tưởng tượng được rằng có biết bao nhiêu lần trong ngày tôi muốn đến bên và giúp đỡ con gái tôi vượt qua những thử thách. Muốn làm sợi dây kéo mỗi khi con bé nản lòng, muốn nhắc nhở những đứa bé khác ở sân chơi khi con bé bị bắt nạt, muốn đưa ra những gợi ý cho câu đố mà con bé đang vò đầu bứt tai. Nhưng một khi giúp đỡ con, điều đó đồng nghĩa tôi đã dạy con bé rằng con không có khả năng thực hiện, tôi muốn con lớn lên và biết rằng con là người có khả năng nhất trong lớp, trong nhóm bạn. Tôi luôn luôn ở bên cạnh, dõi theo những khó khăn con gặp phải, nhưng sau tất cả, tôi để cho cô gái nhỏ tự giải cứu chính mình.

9. Tạo ra những thách thức

Xây dựng sự tự tin cho con bé không chỉ là việc làm trong ngày một ngày hai. Trong cuộc đời, con sẽ gặp với vô vàn những thử thách, thậm chí có những chướng ngại vật tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng con buộc phải đối diện, nếu con thất bại thì phải đứng lên để tiếp tục với những thử thách và những cuộc phiêu lưu mới. Vì vậy, khi con bé đã làm chủ được bức tường leo núi tại sân chơi, tôi đã đi tìm một cái lớn hơn để cho con thử sức với cái mới.

Healthline

Chia sẻ
Đọc thêm