Muốn con chân dài lý tưởng, cha mẹ đừng dại đột đánh thức con dậy trước giờ này buổi sáng

Ai cũng biết thức khuya không tốt cho trẻ nhỏ nên gia đình này quyết định cho con trai đi ngủ lúc 10 tối và dậy sớm vào sáng hôm sau.

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái được khỏe mạnh và cao lớn vượt trội. Ngày nay các bậc cha mẹ lại càng chú ý đến việc phát triển chiều cao cho con hơn. Hẳn cha mẹ đều biết, bên cạnh yếu tố di truyền thì chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc của cha mẹ cũng có vai trò rất quan trọng quyết định tới chiều cao tối đa của con.

Nhưng cha mẹ có biết việc đánh thức trẻ dậy quá sớm sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao của con hay không?

Tiểu Triệu là một bà mẹ ở Trung Quốc có cậu con trai đang học tiểu học. Khi con trai cô bắt đầu vào cấp 1, gia đình Tiểu Triệu thường xuyên xảy ra cãi vã, xoay quanh vấn đề thời gian biểu nghỉ ngơi và học tập của bé. Ông bà của bé cho rằng bé cần phải đi ngủ sớm nhưng nếu đi ngủ sớm thì sẽ không kịp thời gian để hoàn thành bài tập về nhà.

Ai cũng biết thức khuya không tốt cho trẻ nhỏ nên gia đình Tiểu Triệu quyết định cho con trai đi ngủ lúc 10 tối, dù cho đứa trẻ chưa hoàn thành xong bài tập. Cho nên sáng hôm sau cô sẽ đánh thức con trai dậy từ trước 6 giờ sáng để hoàn thành nốt bài tập được giao. Dần dần lối sống ấy trở thành thói quen, con trai cô vừa có thể hoàn thành tốt bài tập vừa được đi ngủ sớm, thậm chí bé còn có thời gian tập thể dục buổi sáng để nâng cao sức khỏe.

Muốn con chân dài lý tưởng, cha mẹ đừng dại đột đánh thức con dậy trước giờ này buổi sáng - Ảnh 1.

Sáng nào bà mẹ này cũng đánh thức con trai dậy sớm làm bài tập. (Ảnh minh họa)

Trong lúc gia đình Tiểu Triệu cảm thấy lịch trình sinh hoạt như vậy rất khả thi thì họ lại phát hiện một vấn đề. Đó là chiều cao của đứa bé không được tăng lên sau một thời gian khá dài. Gia đình Tiểu Triệu vội vàng đưa con đi khám thì biết được nguyên nhân khiến con tăng trưởng chậm lại đến từ hành động đánh thức con dậy sớm của gia đình cô.

Vì bị cha mẹ đánh thức dậy quá sớm nên cậu bé không ngủ đủ giấc. Đứa trẻ lên giường ngủ lúc 10 giờ tối nhưng chưa tới 6 giờ sáng đã bị cha mẹ đánh thức. Vị chi cậu bé ngủ chưa được 8 tiếng một ngày. Trong khi đó trẻ từ 6 đến 12 tuổi cần phải ngủ từ 7 đến 10 tiếng mỗi ngày. Lý tưởng nhất là trẻ được ngủ từ 9 giờ tối và thức dậy vào khoảng 7 sáng.

Chính vì không ngủ đủ giấc nên sức khỏe của đứa trẻ bị ảnh hưởng, hormone tăng trưởng tiết ra không đủ để bé phát triển chiều cao. Thời gian dài, rõ ràng chiều cao của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong trường hợp này, gia đình Tiểu Triệu nên cho con trai đi ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy từ 6-7 giờ sáng. Nếu con chưa ngủ đủ thời gian cần thiết thì cha mẹ chớ dại dột mà đánh thức con dậy trước 6 giờ sáng nhé.

Chiều cao của trẻ nhỏ, bên cạnh yếu tố giới tính thì còn phụ thuộc vào 5 yếu tố sau đây. Cha mẹ cần nắm rõ để từ đó có cách chăm sóc phù hợp và khoa học để con có thể phát triển chiều cao một cách tối ưu:

Muốn con chân dài lý tưởng, cha mẹ đừng dại đột đánh thức con dậy trước giờ này buổi sáng - Ảnh 3.

Yếu tố di truyền

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao. Tuy nhiên, bên cạnh di truyền thì chế độ dinh dưỡng tác động lớn đến chiều cao hơn cả gen di truyền. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, sự tăng trưởng thể chất, tầm vóc của trẻ chịu tác động trực tiếp của chế độ dinh dưỡng. Chiều cao của trẻ chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền (gen của ông bà, cha mẹ) ngoài ra dinh dưỡng lại đóng góp đến 32%; chế độ vận động, thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi...

Thời kỳ mang thai và sinh đẻ

Trong quãng thời gian mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng đến trọng lượng và chiều dài tăng trưởng của thai nhi. Chính vì vậy trước thời kỳ mang thai, trong thời kỳ mang thai, thời gian cho con bú, người mẹ phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng đó là chất đạm, iod, sắt, acid folic, các acid béo chưa no (DHA, ARA)... để con phát triển khỏe.

Sinh con thiếu tháng và nhẹ cân dễ dẫn đến thiếu chiều cao sau này.

Muốn con chân dài lý tưởng, cha mẹ đừng dại đột đánh thức con dậy trước giờ này buổi sáng - Ảnh 2.

Sinh con thiếu tháng và nhẹ cân dễ dẫn đến thiếu chiều cao sau này. (Ảnh minh họa)

Yếu tố dinh dưỡng

Chế độ ăn nhiều đạm, uống ít sữa, ăn nhiều chất béo và bột, đường nhưng lại thiếu vitamin và chất khoáng dẫn đến thiếu chiều cao. Trong nhóm vitamin và khoáng chất thì canxi, phosphor, magne, kẽm, sắt... là nhiều và quan trọng nhất. Nhóm này có nhiều trong sữa và chế phẩm sữa. Vì vậy, để tăng chiều cao trẻ nên ăn uống đa dạng, phù hợp với lứa tuổi và uống sữa đều đặn hàng ngày.

Thói quen sinh hoạt

Các bậc cha mẹ ngày nay chăm sóc con quá kỹ: không cho con tự vận động, đi đâu cũng đưa đón, trẻ ít vận động ngoài trời và ngồi xem tivi, đọc truyện, say mê vi tính thay vì chơi thể thao, tập thể dục các môn giúp tăng chiều cao như đạp xe, đi bộ, bơi lội, bóng rổ, cầu lông... Bên cạnh đó, mọi gia đình có khuynh hướng ngủ muộn (sau 22 giờ) làm rút ngắn giấc ngủ sâu. Một giấc ngủ sâu bắt đầu từ khoảng 21 giờ, khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hormon tăng trưởng cao nhất, kích thích xương dài hơn.

Môi trường sống

Xã hội công nghiệp hóa, không khí ô nhiễm, trẻ hút thuốc thụ động, tiếng ồn, dịch bệnh, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài, dùng thuốc thiếu sự tư vấn của bác sĩ cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm