Mùi hôi thối bủa vây khu dân cư phía Nam Sài Gòn, người dân đóng chặt cửa cả ngày, không dám ra ngoài

Chỉ cần mưa xuống, người dân phía Nam Sài Gòn lại bị hành hạ bởi mùi hôi nồng nặc bủa vây. Nhiều gia đình phải đóng chặt cửa, mở điều hoà và hạn chế ra ngoài.

Người dân không dám ra khỏi nhà vì mùi hôi thối bủa vây khu dân cư phía Nam Sài Gòn.

Thời gian gần đây, người dân phía Nam Sài Gòn tiếp tục rơi vào cảnh bị tra tấn bởi mùi hôi thối nồng nặc bủa vây. Chỉ cần mưa xuống, vào chiều tối và rạng sáng, không khí ở khu vực quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh (TP.HCM) được người dân miêu tả như mùi phân heo cực kì khó chịu.

Cách đây ít ngày, sau một cơn mưa lớn, đồng loạt nhiều diễn đàn mạng xã hội của một số khu dân cư như Phú Mỹ Hưng, La Casa, The Era Town..., thuộc khu vực phía Nam Sài Gòn đồng loạt xuất hiện các bài đăng kêu trời bởi mùi hôi thối xuất hiện.

859060584cd7a889f1c6

Nhiều khu dân cư ở phía Nam Sài Gòn đang kêu trời bởi bị mùi hôi thối bủa vây những ngày gần đây.

Tìm hiểu về vấn đề này, PV có mặt tại chung cư La CaSa (quận 7, TP.HCM), người dân ở đây cho hay, tình trạng này xuất hiện đã nhiều năm nay. Theo người dân phản ánh, mùi hôi thối này bắt nguồn từ bãi Đa Phước (huyện Nhà Bè) nằm cách khu vực dân cư này không xa về phía Tây Nam.

Theo ghi nhận, gần như các khu dân cư, tòa nhà có mặt tiền hướng Nam, Tây - Nam là chịu ảnh hưởng nặng nhất. Cũng chính từ đây, cuộc sống nhiều gia đình bị đảo lộn, khổ sở bởi mùi hôi thối này. Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là người già và trẻ em.

Nói về tình trạng này, bà Lê Thị Châu (cư dân chung cư La CaSa, quận 7) cho biết thường mùi hôi sẽ bao trùm cả khu vực lúc trời mưa, nhất là khoảng thời gian rạng sáng hoặc chiều tối.

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-27 lúc 04

Mùi hôi thối được người dân phản ánh là bắt nguồn từ khu xử lý rác Đa Phước (huyện Bình Chánh).

"Nhiều khi dậy đi tập thể dục buổi sáng mà tôi không thể chịu được, chỉ cần mưa xuống một cái là cả khu vực này không thở nổi đâu. Chỉ bớt hôi hơn khi tầm trưa gió đổi chiều, hoặc nắng to lên thì mùi hôi mới đỡ đi một chút", bà Châu ngao ngán nói.

Sống tại chung cư La CaSa, bà Nguyễn Hồng Hạnh (63 tuổi) cho hay, gia đình bà ở tầng 20, tuy nhiên vào những ngày trời mưa, không dám mở cửa bởi mùi hôi quá nặng. "Cũng chả biết làm gì hơn, hôi quá thì phải đóng cửa, bật điều hòa thôi, chứ ra ngoài ngửi mùi đó một lát là đau đầu chóng mặt liền. Thanh niên còn chịu không được, nói gì đến trẻ nhỏ, người già như chúng tôi", bà Hạnh nói.

Cũng chung cảnh ngộ đó, chị Hoàng Nguyệt Hà sống tại khu dân cư The Era Town (quận 7), cũng bày tỏ sự bức xúc bởi tình trạng ô nhiễm trên.

scds

Nhiều gia đình ở các khu chung cư cao tầng phải đóng chặt cửa mỗi khi trời mưa để tránh mùi hôi thối.

"Tình trạng này diễn ra nhiều năm nay rồi, chúng tôi không thể chịu được, nhiều lần gửi đơn thư phản ánh, kiến nghị đủ nơi chỉ mong có thể giải quyết tình trạng này, tuy nhiên vẫn không đi tới đâu. Hôi vẫn cứ hôi", chị Hà chán nản nói.

Theo một số người dân khu vực Nam Sài Gòn, không ít lần đơn thư của các khu dân cư được gửi lên các cấp từ quận, Sở Tài nguyên - Môi trường cho đến UBND TP.HCM, nhưng đến giờ vẫn chả thấy có tiến triển gì. Dường như người dân cũng chán nản, tỏ ra mất lòng tin khi nhắc đến vấn đề này.

Lần theo nguồn cơn của những luồng không khí hôi thối khiến dân cư phía Nam Sài Gòn khổ sở, chúng tôi tìm đến khu vực nhà máy rác Đa Phước, nằm cách khu dân cư phía này không xa.

67174959_2345897625738709_6574279596441600000_n

Người dân cho hay, từ cầu Phú Mỹ (quận 7) vẫn có thể ngửi thấy mùi hôi thối sau khi mưa xuống.

Trên tuyến đường QL50, con đường duy nhất dẫn vào bãi rác Đa Phước, một trong những bãi xử lý rác lớn nhất của TP.HCM. Chỉ trong chốc lát, có hàng trăm chiếc xe chở rác thay phiên nhau ra vào khu vực này.

Đứng cách xa khu vực bãi rác gần 1km, mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc, phía bên ngoài hàng trăm xe rác ra vào liên tục trên tuyến đường QL50 không lúc nào hết mùi hôi thối của rác.

Người dân sống hai bên khu vực QL50 cũng lắc đầu, tỏ ra chán nản với tình trạng này: "Báo chí có viết bao nhiêu, người dân phản ánh bao nhiêu rồi cũng vậy à, không giải quyết nổi, trừ khi nó dẹp đi chỗ nào khác thì mới hết hôi được", một người dân sống trên QL50 nói.

bai-rac-da-phuoc-2027-1544400

Bãi rác Đa Phước được cho là nguyên nhân gây ra mùi hôi cho khu dân cư phía Nam Sài Gòn.

Liên quan tới tình trạng trên, trước đó Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM Nguyễn Thị Thanh Mỹ từng có văn bản gửi UBND TP.HCM. Theo đó, Sở nhận được phản ánh ô nhiễm mùi hôi phát sinh từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh).

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước là nơi xử lý chất thải của thành phố với 3 đơn vị đang hoạt động. Trong đó, nhà máy xử lý rác Đa Phước thuộc Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) mỗi ngày xử lý hơn 5.000 tấn rác, chiếm 60% lượng rác của toàn thành phố.

Chất thải được chôn lấp ở độ cao 14m, trên diện tích khoảng 30 ha, mùi hôi ở đây đã gây ảnh hưởng tới rất nhiều khu vực dân cư xung quanh.

67385277_2338462806220574_6603471015978729472_n

Khu dân cư phía Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ rác.

Cũng theo đó, mùi hôi ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước xuất hiện từ năm 2016 tới nay, sau khi phát hiện tình trạng này, Sở Tài nguyên – Môi trường đã cùng chính quyền địa phương khảo sát, đánh giá mùi hôi ở các khu dân cư phía quận 7, Nhà Bè, Bình Chánh.

Bên cạnh đó, Sở cũng làm việc với Công ty VWS trao đổi về 10 biện pháp mà đơn vị này đang triển khai, đề nghị họ tập trung khống chế mùi hôi của bãi rác.

Nhấn mạnh về vấn đề này, trong cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội hôm 19/7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường có biện pháp mạnh để làm việc với các nhà máy, buộc sử dụng công nghệ mới, giảm ô nhiễm, nếu không sẽ đình chỉ hoạt động.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm