Mức án nào cho Giám đốc bệnh viện thuê côn đồ dằn mặt "tình địch" nhưng giết nhầm người phụ nữ vô tội?

Liên quan vụ việc giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cai Lậy bị bắt vì liên quan vụ án giết người gây rúng động dư luận, nhiều người rất quan tâm đến việc những đối tượng liên quan trong vụ án này sẽ có nguy cơ đối mặt với tội danh và mức án gì?

Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, phân loại, làm rõ vai trò, mức độ vi phạm của từng đối tượng để xử lý nghiêm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật vụ giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cai Lậy và các đối tượng liên quan đến vụ án giết người.

Trước đó, thực hiện theo kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang, từ 10 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 8/4, Cơ quan CSĐT công an tỉnh tiến hành lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với 4 đối tượng liên quan vụ án giết người xảy ra tại xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy.

Vụ Giám đốc bệnh viện thuê người "dằn mặt" tình địch nhưng giết nhầm người phụ nữ: Những đối tượng liên quan sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu lúc bị bắt khẩn cấp

Các đối tượng này gồm: Huỳnh Đức Trọng (SN 1984); Nguyễn Ngọc Hậu (SN 1966; ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang); Nguyễn Văn Ngưu (SN 1964; ngụ phường 1, thị xã Cai Lậy; bác sĩ - giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cai Lậy) và Lê Quốc Đạt (SN 1987; ngụ phường 4, thị xã Cai Lậy).

Vụ Giám đốc bệnh viện thuê người "dằn mặt" tình địch nhưng giết nhầm người phụ nữ: Những đối tượng liên quan sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 2.

3 nghi phạm còn lại trong vụ án

Trong quá trình điều tra, công an xác định bác sĩ Nguyễn Văn Ngưu chính là người đã thuê các đối tượng khác gây ra vụ việc do mâu thuẫn từ chuyện ghen tuông.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này để xác định vị bác sĩ trên có tội gì thì cần xem xét đến một số yếu tố, tình tiết trong vụ án. Trong đó, nội dung thỏa thuận giữa vị giám đốc này với các "sát thủ" thể hiện như thế nào, nội dung là hướng đến mục đích cố ý gây thương tích hay cố ý xâm phạm đến thân thể của nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra? Vấn đề thứ hai trong vụ án này là cần làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng này được thực hiện như thế nào, bằng hung khí gì?

Vụ Giám đốc bệnh viện thuê người "dằn mặt" tình địch nhưng giết nhầm người phụ nữ: Những đối tượng liên quan sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 3.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

 Cũng theo luật sư Cường, về quy trình chứng minh trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ chứng minh có hành vi xâm hại đến mạng của người khác, đối tượng xâm hại đến tính mạng của nạn nhân có năng lực hành vi dân sự, nhận thức được hành vi của mình nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm, mong muốn hoặc bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra hay không? Cơ quan điều tra sẽ làm rõ phương thức, thủ đoạn và hành vi gây án, hung khí gây án là gì. 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy đối tượng hoàn toàn nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm nhưng vẫn sử dụng hung khí để tấn công nạn nhân, bỏ mặc hậu quả chết người xảy ra hoặc mong muốn nạn nhân thiệt mạng, thực tế nạn nhân đã thiệt mạng thì các đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với vai trò là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Đây là chứng minh hành vi giết người với lỗi cố ý. Để chứng minh cho hành vi này, cơ quan điều tra sẽ thu thập các chứng cứ từ hiện trường của vụ án, các dấu vết để lại trên thân thể nạn nhân, lời khai người làm chứng và lời khai của những đối tượng gây án...

Vụ Giám đốc bệnh viện thuê người "dằn mặt" tình địch nhưng giết nhầm người phụ nữ: Những đối tượng liên quan sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 4.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc trên quốc lộ 1. Ảnh: Đ.Đ.

Khi chứng minh được đối tượng đã thực hiện hành vi giết người thì sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội giết người. 

Luật sư Cường cho biết, trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ hành vi giết người này có nguyên nhân động cơ nào. Trường hợp giữa nạn nhân và đối tượng gây án không có mâu thuẫn, thù oán hoặc không vì động cơ chiếm đoạt tài sản thì có thể là giết nhầm người hoặc giết người thuê. Nếu nghi ngờ có người chủ mưu cầm đầu hoặc có người xúi giục thì cơ quan điều tra sẽ mở rộng điều tra, làm rõ đến nguyên nhân, điều kiện và hành vi của những người có liên quan. Khi đó sẽ xác định mối quan hệ giữa vị giám đốc bệnh viện này với các đối tượng gây án, làm rõ hành vi, mục đích, nội dung thỏa thuận cụ thể giữa giám đốc này với các đối tượng đã thực hiện hành vi giết người. 

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy vị giám đốc này bỏ một khoản tiền hoặc lợi ích vật chất ra để thuê người khác tấn công xâm hại đến tính mạng hoặc sức khỏe của nạn nhân, xâm phạm đến thân thể của nạn nhân bất chấp hậu quả thì vị giám đốc này sẽ bị xử lý cùng tội danh với các đối tượng gây án là tội giết người. 

Vụ Giám đốc bệnh viện thuê người "dằn mặt" tình địch nhưng giết nhầm người phụ nữ: Những đối tượng liên quan sẽ đối mặt với mức hình phạt nào? - Ảnh 5.

Cơ quan điều tra thu giữ rất nhiều chứng cứ quan trọng liên quan đến vụ án

Theo quy định của pháp luật thì đồng phạm phải là người có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội. Bởi vậy nếu mong muốn của vị giám đốc này là chỉ để gây thương tích cho nạn nhân nhưng đối tượng đã thực hiện hành vi, phương thức, thủ đoạn khác nguy hiểm hơn và đã gây thiệt mạng cho nạn nhân thì vị giám đốc này không phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả thiệt mạng đó... 

Để chứng minh giám đốc bệnh viện này phạm tội giết người, cơ quan điều tra phải chứng minh được động cơ mục đích giết người hoặc chứng minh giữa vị giám đốc này và các đối tượng gây án đã có sự thống nhất phương thức thực hiện hành vi có thể dẫn đến chết người thì mới buộc tội được người đàn ông này với vai trò đồng phạm... Còn trong trường hợp không chứng minh được hành vi thể hiện cùng ý chí giết người thì sẽ không thể kết tội vị giám đốc này với tội giết người mà có thể xem xét đến các tội danh khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, luật sư Cường cho rằng, trong vụ án này cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ vì sao lại có sự nhầm lẫn của các hung thủ như vậy để xác định rõ các hung thủ này có phải là đối tượng đã giết hại nạn nhân hay không, có phải là giết nhầm nạn nhân hay không để tránh oan sai và có căn cứ để giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Kết quả giải quyết vụ án sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra và tranh tụng công khai tại phiên tòa tới đây.

Chia sẻ
Đọc thêm