Mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng

Đối với những bà nội trợ Sài Gòn hoặc miền Tây, quả sa kê quá đỗi quen thuộc và thường có trong bữa ăn gia đình. Nhưng với nhiều bà nội trợ Hà Nội, loại quả này còn khá lạ nên nhiều người tò mò đặt ăn vì quá lạ miệng.

Mỗi năm cứ vào thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch là những trái sa kê trồng tự nhiên bắt đầu già. Do đó, người dân miền Tây thu hái và bán ra thị trường với giá khá mềm, dao động từ 25.000 - 55.000 đồng/kg.

Thông thường 1 quả sa kê có trọng lượng từ 0,5 -1,1kg/quả. Do loại quả này được trồng tự nhiên, đảm bảo không chứa chất kích thích nên ăn chúng rất an toàn. Hơn nữa, loại quả này có hương vị rất đặc trưng vừa béo vừa bùi vừa thơm khiến ai cũng thích.

Chính bởi thế, mỗi khi đến mùa của loại quả này, tiểu thương Hà Nội lại tranh thủ lấy thêm sa kê về bán online trên chợ mạng. Nhờ là loại quả lạ miệng, đã ăn 1 lần là nhớ mãi hương vị nên nhiều bà nội trợ thành phố đặt mua về chế biến nhiều món ăn khác nhau.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 2.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 3.

Nhờ là loại quả lạ miệng, đã ăn 1 lần là nhớ mãi hương vị nên nhiều bà nội trợ thành phố đặt mua về chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ảnh minh họa.

Chị Trần Hồng Yến, 35 tuổi, một tiểu thương chuyên bán các loại quả trên chợ mạng cho biết, cách đây khoảng 2 tuần, thấy đã vào mùa của quả sa kê nên chị vội nhập về bán cho khách: "Quả sa kê là một đặc sản của miền Tây. Với người Hà Nội thì chúng rất lạ. Tại Sài Gòn, sa kê được bán giá mềm chỉ 25-45 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên khi về Hà Nội, do chi phí vận chuyển xa nên giá sake có tăng lên 55-70 ngàn đồng/kg tùy theo từng tiểu thương bán".

Người này cũng cho biết, nhìn bề ngoài, quả sa kê khá giống với quả mít tố nữ vì chúng có hình tròn hoặc hình quả trứng. Tuy nhiên bên trong quả không có hạt, thịt bên trong chắc, dày, màu trắng ngà. Loại quả này thường được các bà nội trợ rất thích vì có thể chế biến nhiều các món ăn khác nhau như: hầm, chiên, nấu chè.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 5.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 6.

"Khi ăn loại quả này, chúng có hương vị giống như khoai tây hay khoai môn nhưng thơm hơn, ngậy hơn. Bởi thịt sa kê mềm và dày. Người già hay trẻ đều ăn được vì có nhiều dinh dưỡng. Hơn nữa sa kê chiên bột, hoặc nấu canh xương đều rất ngọt và thanh mát tự nhiên", chị Hồng Yến khẳng định.

Được biết, tại cửa hàng nhà chị, mỗi một kg sa kê được bán với giá 65 ngàn. Mỗi ngày nhờ chăm chỉ rao bán trên các hội nhóm mua bán, chị Yến cũng bán được khoảng vài chục kg đến cả tạ. Thậm chí có ngày được các nhà hàng mua nhiều, chị còn bán được cả 2 tạ: "Khách hàng mua sa kê chủ yếu là những chị em công sở. Ngoài ra là những chủ quán ăn vặt hoặc quán nhậu. Họ mua về chiên sa kê cho khách ăn. Khách ăn thơm bùi ngậy nên ai cũng thích".

Tiểu thương này tiết lộ, mua quả sa kê về, bà nội trợ có thể chế biến dễ dàng: "Đầu tiên, bạn có thể gọt bỏ phần vỏ bên ngoài. Sau đó, rửa sạch và thái thành miếng theo từng cách chế biến khác nhau như để chiên, nấu canh hay nấu chè. Nếu ăn không hết, bạn có thể bọc sa kê trong túi nilon để ngăn mát tủ lạnh ăn dần".

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 8.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 9.

Sa kê chiên thơm ngậy được nhiều người thích. Ảnh minh họa.

Từ ngày vào Sài Gòn công tác, chị Lê Thị Hải – nhân viên marketing 1 công ty dược ở Hà Nội được ăn quả sa kê chiên. Thấy mùi vị của chúng thơm ngon hệt như khoai tây và có phần thơm hơn, khi về chị mua 5kg ăn dần. Từ đó, 2 năm nay, cứ đến mùa loại quả này là chị Hải lại lên chợ mạng đặt hàng.

"Thịt quả sa kê nhiều tinh bột và giàu dinh dưỡng cho mọi thành viên gia đình. Vì thế cứ mùa sa kê mình hay mua cả vài kg về chiên rán hoặc chế biến thành các món ăn hàng ngày như hầm cùng sườn, om thịt. Bố mẹ già và các con mình đều thích ăn quả này do chúng mềm và thơm", chị Hải nói.

Bà nội trợ này cũng khẳng định, giá sa kê ngay cả khi về đến Hà Nội tầm 55-70 ngàn/kg vẫn còn khá rẻ so với nhiều loại quả miền Tây khác. Bởi thế phải tranh thủ ăn không hết mùa.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 10.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 11.

Rộ mùa sa kê miền Tây giá 65 ngàn đồng/kg, bà nội trợ Hà Nội vội vàng lên chợ mạng đặt mua về chế biến món ăn vì quá lạ miệng - Ảnh 12.

Sa kê chiên xù, nấu canh, nấu chè đều ngon.Ảnh minh họa.

"Sa kê chỉ có khoảng 2 tháng là sẽ hết mùa. Lúc đó không có sa kê mà ăn nữa. Nói chung 1 quả tầm 7-8 lạng là đã có thể chế biến bữa ăn ngon lành cho gia đình rồi. Cứ nấu canh, hầm xương, chiên xù chấm tương ớt đều ngon tuyệt".

Để chọn được những trái sa kê ngon, chị Hải khuyên: "Nên chọn những quả già, ăn bở dẻo, thơm và đậm vị. Ngoài ra, sa kê có mủ hệt như trái mít vậy nhưng ít hơn. Do đó, khi chế biến, nên bỏ chúng vào thau nước gọt để nhựa không bám vào tay".

Chia sẻ
Đọc thêm