Mua nhà hơn 10 tỷ với gói trả góp 30 năm, mẹ Việt chia sẻ: Sở hữu BĐS bên Mỹ đã dễ hơn

Sở hữu ngôi nhà 250 mét vuông với giá 10,2 tỷ đồng bên Mỹ, chị Lan Anh sẽ chia sẻ kỹ hơn về câu chuyện mua nhà và nhiều thông tin hữu ích nếu các gia đình muốn sở hữu một bất động sản tại Mỹ.

Hãy yên tâm vì mua nhà ở Mỹ đã dễ dàng hơn với người Việt

Trước đây, đối với người Việt, việc mua nhà ở Mỹ là cả một vấn đề. Nó khó khăn chẳng những vì luật lệ mà còn vì giá cao ngất ngưởng. Nhưng vài năm trở lại đây, giá nhà ở Mỹ đã giảm và hợp lý hơn rất nhiều.

Vì khác với người Việt, người Mỹ ưa chọn những nơi yên tĩnh gần bờ biển hoặc đồi núi. Một cơ hội nữa cho người Việt muốn mua nhà trên đất Mỹ là những căn nhà bị ngân hàng tịch thu vì gia chủ không còn khả năng trả góp tiền mua nhà.

Điều khiến chị Lan Anh ưng ý nhất khi mua nhà ở Mỹ là trong lý lịch nhà, họ không vòng vo mà nói thẳng nói rõ chất lượng của hệ thống điện, hệ thống ống dẫn gas, máy lạnh, đường cáp truyền hình, chất lượng sàn gỗ, cột bê tông, mái nhà, móng nhà,... cho người mua.

Tuy nhiên, để người Việt tự đi mua thì không dễ dàng vì mua một căn nhà ở Mỹ không chỉ dừng lại ở vấn đề tài chính, vấn đề về thủ tục pháp lí, mà là vấn đề về nguồn gốc ngôi nhà, giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu.

Đó là lý do hầu hết đến 99% người Việt mua nhà ở Mỹ thường thông qua các công ty môi giới và văn phòng luật sư để tránh những rắc rối này. Chi phí sau khi hoàn thành giao dịch phải trả cho bên môi giới vào khoảng 2-3% giá trị của căn nhà.

Mua nhà hơn 10 tỷ với gói trả góp 30 năm, mẹ Việt khẳng định: "Sở hữu BĐS bên Mỹ đã dễ dàng hơn nhiều với người Việt" - Ảnh 3.

Ngoài ra, giấy tờ sở hữu ở đây không phải là sổ đỏ như Việt Nam. Không cần lo về việc chờ cấp giấy tờ sở hữu, chúng sẽ rất nhanh đến tay nếu như việc mua bán không vi phạm luật. Giấy sở hữu chỉ là 1-2 tờ giấy màu trắng in chữ đen cỡ A4 (gọi là Grant Deed), khi mua xong quận sẽ gửi về cho gia đình.

Đi xem chơi thôi nhưng "trời rui rủi" sao mà mua được căn nhà ưng ý

Chị Diệp Lan Anh, hiện sống với chồng ở Dallas, Texas, Mỹ. Ngôi nhà mà hai vợ chồng mua cũng đã được hơn 2 năm dưới dạng trả góp. Khi đó chỉ nghĩ đi coi chơi thôi, không định mua nhà. Nhưng khi tới xem thấy cấu trúc ngôi nhà quá yêu thích và vị trí của nó thuận tiện nên đã quyết định mua.

Lý do khiến để chị Lan Anh mua ngôi nhà này:

- Được xây từ năm 1979 nên mang những nét thanh bình, hoài cổ.

- Là một ngôi nhà kiểu mẫu của Mỹ ngày xưa nên nhìn rất thích và ưng mắt.

- Diện tích nhà khoảng 250 mét vuông và diện tích đất là khoảng 1.400 mét vuông với 2 phòng khách, bếp, phòng ăn, 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm và 1 quầy bar, vượt ra cả ngoài yêu cầu của hai vợ chồng lúc đó.

Phòng khách của gia đình.

Trả góp nhà 30 năm với giá hơn 10 tỷ, mẹ Việt khẳng định: "Mua nhà bên Mỹ đã dễ dàng hơn nhiều với người Việt" - Ảnh 3.

Không gian phòng bếp và bàn ăn.

Mua nhà xong, hai vợ chồng bắt tay vào sửa sang lại. Chủ yếu là tự sơn lại màu tường. Vừa đi làm vừa sửa nên gần 6 tháng mới hoàn thiện. Trong tương lai hai vợ chồng còn dự định làm lại sàn nhà và bếp nữa.

Chi Diệp Lan Anh thích phong cách và đồ trang trí Á Đông nên trong nhà mang hơi hướng này. Chủ trương khi bày biện của hai vợ chồng là gọn gàng, dễ lau chùi. "Hai vợ chồng đều bị OCD (tức là ưa sạch sẽ ngăn nắp) hơi nặng nên hạn chế những đồ trang trí nhỏ đỡ phải dọn dẹp. Ngoài ra có thích trồng cây nên cứ thấy chậu nào lạ đẹp rẻ là bưng về".

Trả góp nhà 30 năm với giá hơn 10 tỷ, mẹ Việt khẳng định: "Mua nhà bên Mỹ đã dễ dàng hơn nhiều với người Việt" - Ảnh 4.

Không gian chủ yếu là do tự hai vợ chồng sửa sang lại.

Thích phong cách Á Đông nên chị Lan Anh trang trí các góc rất đậm sự hoài cổ.

1 phần do sở thích tự sửa sang theo ý muốn, 1 phần là do muốn tiết kiệm tiền nên cái nào tự làm được là 2 vợ chồng tự làm hết. Cái nào khó quá như tu sửa lại phòng tắm thì phải thuê người. Hai vợ chồng chi khoảng 15.000 đô (340 triệu) cho phần sửa chữa và khoảng 10.000 đô (226 triệu) cho nội thất.

Vẫn là "ngôi nhà treo" vì mua theo gói vay trả góp trong vòng 30 năm

Vợ chồng chị Lan Anh mua ngôi nhà này với giá 450.000 đô (10,2 tỷ đồng) theo gói vay trả góp trong vòng 30 năm. Hai người bỏ vào 20% tiền trả trước là 70.000 đô (1,5 tỷ). Tới thời điểm hiện tại, hai vợ chồng vẫn chưa trả xong khoản nợ này.

Trả góp nhà 30 năm với giá hơn 10 tỷ, mẹ Việt khẳng định: "Mua nhà bên Mỹ đã dễ dàng hơn nhiều với người Việt" - Ảnh 6.

Ngôi nhà tới hiện tại vẫn chưa được vợ chồng trả hết nợ.

"Thay vì chọn kế hoạch trả góp trong 15 năm thì hai vợ chồng mình chọn 30 năm để đỡ áp lực hơn. Mỗi tháng ngoài tiền lãi và gốc quy định phải trả thì sẽ cố gắng trả thêm nhiều hơn để rút ngắn thời gian trả nợ xuống".

Chị Lan Anh cho rằng, mua nhà cũng làm 1 cái duyên vì có người phải đi xem mấy chục căn, dành thời gian 6 tháng đến 1 năm mới tìm vừa ý. Nhưng vợ chồng chị thì chỉ đi coi chừng 5 căn là chốt mua được nhà.

Vay trả góp nhà ở Mỹ rất bình thường và hầu như ai cũng sử dụng cách mua nhà này.

Khó khăn nhất là tiền đặt cọc vì vợ chồng không dư nhiều trong khi nhà có rất nhiều chỗ cần sửa, nếu mua nhà là coi như gần hết tiền. Nhưng cũng may là quyết định liều lĩnh này là đúng thời điểm. Vợ chồng cày cuốc 1 năm là bù lại được.

Bài viết ghi theo chia sẻ của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm