Mưa lũ miền Trung ngày 21/10: Dị thường bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Trận mưa lũ lịch sử ngày từ 18 - 19/10 đã khiến hàng nghìn ngôi nhà ở Hà Tĩnh, Quảng Bình bị nhấn chìm trong biển nước. Trong ngày hôm nay, mưa to sẽ giảm dần ở 2 địa phương này và dịch chuyển vào các tỉnh Quảng Trị - Phú Yên. Trong khi đó, ngoài khơi biển Đông, bão số 8 hình thành, diễn biến phức tạp.

F5 để tiếp tục cập nhật...

Dị thường ở cơn bão số 8 đang tăng cấp độ trên biển Đông

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khoảng 3-4 ngày nữa, bão số 8 sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khiến hướng di chuyển, khu vực ảnh hưởng của cơn bão khó lường.

Theo nhận định của các đài dự báo quốc tế, so với các cơn bão trong năm, bão số 8 được dự báo phạm vi ảnh hưởng rất rộng và cường độ mạnh.

Một vị trí ngập sâu ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

Theo các dự báo của các đài quốc tế, bão số 8 sẽ đạt cường độ mạnh nhất khi bão đến khu vực quần đảo Hoàng Sa, mạnh cấp 11-12, giật cấp 13-14. Còn khi vào đất liền, bão số 8 chỉ mạnh cấp 8-9, một số đài dự báo bão chỉ mạnh cấp 7.

Trong khi đó, cơ quan dự báo Việt Nam cũng nhận định, bão mạnh nhất khi đi vào khi vực quần đảo Hoàng Sa, có thể mạnh 11-12, giật 14 và bão có xu hướng suy yếu khi đi qua quần đảo Hoàng Sa.

"Từ Hoàng Sa đến vào bờ, trọng tâm hướng vào là Bắc Trung Bộ và Trung Trung bộ từ đêm 24 sáng 25/10. Khi đi vào trong kinh tuyến 111, bão có khả năng suy yếu khi gặp mặt nước biển lạnh", ông Khiêm nói và cho biết. "khi cơn bão cách bờ 250 km, radar khí tượng sẽ quan sát được tốt hơn và có nhận định sát hơn trong thời gian tới".

Xem chi tiết tại đây.

Tìm thấy thi thể bé gái 3 tuổi bị nước lũ cuốn trôi

Sau gần 3 ngày bị nước lũ cuốn trôi, thi thể bé gái 3 tuổi ở Hà Tĩnh đã được lực lượng chức năng tìm thấy vào sáng nay 21-10.

Trước đó, vào chiều 19-10, chị Nguyễn Thanh H. (ngụ tại TDP Tân Hà, phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh) phát hiện con gái mình mất tích khi đang chơi một mình trước sân nhà.

Nghi ngờ con gái bị rơi xuống dòng nước, chị H. cùng người nhà báo với chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm.

Lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm thi thể cháu

Sau hơn 3 ngày cùng người thân nỗ lực tìm kiếm, sáng nay 21-10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể bé gái N.Q.C. (3 tuổi, TDP Tân Hà, phường Hưng Trí) bị nước lũ cuốn trôi.

Theo Người lao động

Ấm lòng tình người giữa mùa lũ: Nhận đồ cứu trợ nhưng vẫn không quên san sẻ

Vì ghe, xuồng, cứu trợ không vào được những khu vực ngõ hẻm, người phụ nữ này đã tự làm bè để nhận đồ cứu trợ.

Tuy nhiên khi thấy bé gái đứng trong nhà không thể đi nhận đồ, người phụ nữ ấy sẵn sàng chia sẻ phần đồ mình được nhận cho cô bé.

Có những khu vực, xuồng, ghe vào được tận cổng nhà, người dân chỉ việc ra lấy.

Lực lượng chức năng và các đoàn cứu trợ đi đến những khu vực xuồng, ghe có thể vào tận nơi, trao tận tay những phần quà cứu trợ cho người dân.

Quảng Bình: Huyện Lệ Thủy ngập sâu

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều 21/10, nhiều khu vực thuộc các xã trên địa bàn huyện Lệ Thủy vẫn trong tình trạng ngập sâu, nhiều nơi nước dâng gần tới nóc nhà. Ở những nơi ngập bớt nghiêm trọng hơn, người dân phải sử dụng thuyền đi nhận đồ cứu trợ do thuyền của các đoàn không thể tiếp cận.

Nước lũ ngập gần hết nóc nhà dân...

Tại những địa điểm như thế này, chỉ có thuyền, ghe, xuồng bé mới có thể đi vào, nên việc phát đồ cứu trợ đến từng nhà dân gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt là những gia đình có người lớn tuổi. Thường các thành viên trong các đoàn cứu trợ sẽ mang đến tận nơi cho những gia đình này.

Người đàn ông trong đoàn cứu trợ mang lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân.

Anh Trần Văn Hải, 50 tuổi, thành viên của đoàn cứu trợ tự do. Anh và các đồng nghiệp từ Hải Phòng, Hà Nội, Yên Bái... vào rốn lũ Lệ Thủy để tiếp ứng lương thực cho bà con đang bị cô lập.

Phẫn nộ: "Góa phụ Rào Trăng 3" bị chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền người dân hỗ trợ

Theo phản ánh của chị Lê Thị Thu Thảo, vợ anh Lê Văn Lộc - công nhân Thủy điện Rào Trăng 3 ở Thừa Thiên - Huế, chị đã bị lừa mất 100 triệu đồng mà người dân ủng hộ để giúp đỡ gia đình sau khi anh gặp nạn.

Anh Lê Văn Lộc ra đi, để lại 2 con thơ

Theo Người Lao Động

Nhiều địa phương ở Lệ Thủy, Quảng Bình bị cô lập hoàn toàn

Đường vào xã Mai Thủy, Lệ Thủy chìm trong biển nước, chỉ có phương tiện chuyên dụng mới có thể vào sâu bên trong.

Current Time0:00
/
Duration0:30
auto
 • 480p
 • 360p
 • 240p
 • 144p
 • auto
 • 0:00

  Đường vào xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình chìm trong biển nước mênh mông. (Clip: Gia Đoàn).

  Hình ảnh Quốc lộ 12A đoạn qua xã Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) bị phá nát

  Hơn 300 m quốc lộ 12A đoạn qua xã Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) bị sụt lún do sạt lở đất.

  Cơ quan chức năng huyện Minh Hóa đã cấm các phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn. Giao thông đến Cửa khẩu quốc tế Cha Lo bị tê liệt hoàn toàn.

  Một vài đoạn đường bị phá hủy hoàn toàn trở thành dòng suối chảy xiết.

  Theo ZingNews

  Quảng Bình đề nghị dùng trực thăng, người nhái tiếp tế người dân trong lũ

  Trong cuộc họp khẩn tối ngày 20/10, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Vũ Đại Thắng yêu cầu huy động tổng lực, đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng lập cầu hàng không để thiết lập mạng lưới phân phối lương thực đến người dân vùng lũ.

  Nhiều địa phương ở Quảng Bình chìm trong nước lũ.

  Tỉnh Quảng Bình cũng đã nhờ tỉnh Quảng Trị chi viện khẩn cấp 3 thuyền cứu hộ cứu nạn; liên hệ Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Quân khu 4 hỗ trợ cứu dân vùng lũ như: Lập cầu hàng không bằng trực thăng từ cảng hàng không Đồng Hới để vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men tiếp tế cho vùng lũ, đặc biệt hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; huy động người nhái dùng thuyền nhỏ đi sâu vào các vùng lũ chưa ai tiếp cận được để tiếp tế cho hàng vạn đồng bào đang bị mắc kẹt trong lũ.

  Ông Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện thuyền bè của cả ngư dân, lực lượng cứu hộ chỉ mới tiếp cận được những khối cư dân gần, những vùng thấp trũng.

  Còn những ngõ nhỏ thuyền không thể đi vào được nên bà con cực kỳ thiếu thốn, căng thẳng vì nhiều ngày qua không thể đi đâu được để kiếm thức ăn.

  Theo Tiền phong

  133 người chết, mất tích; lũ trên 5 tuyến sông vượt mức lịch sử

  Từ ngày 6 đến 20/10, thiên tai xảy ra ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên đã khiến 133 người chết, mất tích.

  Trong đó, có 111 người chết, nặng nề nhất là Quảng Trị với 49 người chết. 22 người mất tích, trong đó Thừa Thiên Huế nhiều nhất với 15 người tại khu vực Rào Trăng 3.

  Người dân Lệ Thủy, Quảng Bình xin đồ cứu trợ 2 bên đường quốc lộ sau nhiều ngày bị nước lũ cô lập. (Ảnh: Gia Đoàn - Đinh Huy)

  Theo VGP

  Quảng Bình kêu gọi cá nhân, tổ chức tình nguyện nên tập kết tại UBMTTQ

  Tỉnh Quảng Bình khuyến cáo các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện nên tập kết hàng ở UBMTTQ của tỉnh hoặc của huyện để từ đó chính quyền địa phương sẽ phân bổ nguồn hàng đi cho hợp lý, tránh tình trạng khi các tổ chức cứu trợ tự đi các hộ dân sẽ dẫn tới việc là chính quyền địa phương không nắm được những hộ dân này đã được chuyển hàng hay chưa.

  Tại những khu vực ngập sâu ở tỉnh Quảng Bình, vẫn còn nhiều người dân chưa kịp sơ tán. Họ đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu lương thực và đặc biệt là nước uống.

  Xem chi tiết tại đây

  Quảng Bình: Người dân xếp hàng dưới cơn mưa tầm tã nhận đồ cứu trợ

  Hình ảnh ghi nhận tại xã Hưng Thủy - huyện Lệ Thủy - tỉnh Quảng Bình.

  Trời mưa nặng hạt, đoàn cứu trợ mặc áo mưa đưa đồ tiếp tế cho dân.

  Rất nhiều người dân xếp hàng dài đợi nhận đồ tiếp tế.

  133 người chết, mất tích do mưa bão miền Trung

  Đến ngày 20/10, thiên tai tại miền Trung và Tây Nguyên đã làm 133 người chết và mất tích.

  Theo Báo Chính Phủ

  Lễ tang 22 quân nhân Đoàn 337

  Lễ tang 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh trong trận sạt lở ở huyện Hướng Hóa được tổ chức tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị. Lễ viếng diễn ra từ 7h đến 11h ngày 22/10.

  Theo ZingNews

  Quảng Bình: Mẹ chèo thuyền đi nhận hàng cứu trợ, con trai ở nhà rơi xuống nước tử vong

  Sáng 21-10, UBND xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) - xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra vụ 1 bé trai 8 tuổi tử vong thương tâm trong nước lũ.

  Lúc mẹ chèo thuyền đi nhận hàng cứu trợ, con trai ở nhà không may bị sẩy chân rơi xuống nước tử vong thương tâm.

  Nhà phao, nơi cháu T. gặp nạn

  Bà Ngoại cháu đã phát hiện liền hô hoán người dân xung quanh đến ứng cứu. Sau 30 phút, một số người lặn xuống nước và tìm cách cứu cháu lên nhưng không kịp. Lúc đưa lên cháu T. đã bị đuối nước tử vong.

  Xem chi tiết tại đây

  Nghệ An xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi, khẩn cấp di dời dân

  Sáng 21-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, cho biết huyện đã di dời khẩn cấp 281 hộ dân ở các vùng nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn.

  Một điểm sạt lở lớn trên tuyến đường vào xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn - Ảnh: Báo Nghệ An

  Do mưa lớn kéo dài, tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) xuất hiện nhiều điểm sạt lở núi. Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng đã di dời khẩn cấp hơn 280 hộ dân.

  Theo Người Lao Động

  Trắng đêm nổi lửa vì miền Trung ruột thịt

  Người dân xã La Phù (TP Hà Nội) từ khi nghe tin miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai đã có những đêm không ngủ, đỏ lửa ngày đêm luộc bánh chưng giúp đỡ người dân vùng lũ.

  Trời đã về đêm tại nhà văn hóa thôn Hoa Thám (xã La Phù, TP Hà Nội) vẫn còn rất nhiều người thức, họ thức vì miền Trung chưa có một đêm ngủ yên, tại đây từ già đến trẻ mỗi người một việc nhanh tay gói tới gần 2.000 chiếc bánh mỗi ngày.

  Xem chi tiết tại đây

  Còn 3km nữa sẽ thông tuyến đường bộ đến Rào Trăng 3

  UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết hôm nay, các lực lượng giao thông, công binh tiếp tục thực hiện thông tuyến đường 71 đến đến thuỷ điện Rào Trăng.

  Các lực lượng giao thông và công binh nỗ lực mở đường đến Rào Trăng 3

  Hiện còn khoảng 3 km nữa sẽ tiếp cận Rào Trăng 3, tuy nhiên có 2 điểm sạt lở lớn, sập 1 phần đường nhựa.

  Theo Báo Chính Phủ

  Quảng Bình: Nhà ngập sâu trong trận lũ lịch sử, người lớn, trẻ nhỏ đội mưa vượt hơn 1km băng đồi cát ra quốc lộ xin cứu trợ

  Trong 3 ngày vừa qua, mưa cực lớn ở Quảng Bình gây ra lụt lịch sử tại nhiều địa phương. Nước lũ lên nhanh, người dân chỉ kịp chạy thoát thân mà chưa kịp chuẩn bị đồ dự trữ. Nhiều ngày cầm cự trong lũ, lương thực và nước uống dần cạn kiệt, hàng trăm hộ dân kéo nhau ra đường tránh QL1A để xin cứu trợ.

  Tại khu vực đường tránh Lệ Thuỷ đoạn KM 18 hướng từ Đồng Hới đi Lệ Thủy, Quảng Bình hơn 2 ngày nay do nước ngập sâu nhiều người dân trong đó đa số là những người phụ nữ vượt hơn 1km qua đồi cát trắng xuống dưới quốc lộ chờ xin đồ cứu trợ.

  Theo người dân địa phương, toàn xã đã bị ngập hoàn toàn, nhiều nhà ngập sâu, đường vào bị ngập nên các đoàn cứu trợ không thể đi vào, mà chỉ có thể đậu xe ngoài tuyến tránh.

  Xem chi tiết tại đây

  Hội phụ nữ giữa tâm lũ gom góp tiền nấu cơm cứu trợ người dân trong cơn "đại hồng thủy"

  Bà Nguyễn Thị Thảnh, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ngư Thuỷ, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết ngày từ đêm 18-10, khi nước lũ dâng cao thì UBND xã đã phát loa kêu gọi bà con đưa bơ nan (loại ghe đánh cá bãi ngang) "xuất kích" vào cứu dân.

  Các chị em phụ nữ xã Ngư Thủy nấu cơm đưa lên vùng lũ

  Chị em phụ nữ vùng biển Ngư Thủy đã cùng góp tiền, nấu cơm và cùng nam giới vượt lũ cứu đói đồng bào lũ lụt.

  Theo Người Lao Động

  Lũ xuống tại Thừa Thiên Huế, nhiều vùng vẫn ngập sâu

  Tại "rốn lũ" Quảng Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế, mặc dù nước lũ đang xuống nhưng ở nhiều xã của huyện mực nước dâng vẫn còn cao, có nơi lên tới gần 2m.

  Nhiều khu vực vẫn ngập sâu tới cả mét.

  Theo VTV

  Bão số 8 diễn biến phức tạp, hướng vào miền Trung

  Theo nhận định từ TTKTTVQG, sau khi đi vào biển Đông, bão số 8 sẽ tăng cấp, có thể giật cấp 14. Bão hướng vào các tỉnh miền Trung và gây mưa diện rộng.

  Xem chi tiết tại đây

  Cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho 22 liệt sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337

  Ngày 20/10, Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công cho 22 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng hy sinh ngày 18/10/2020 trong thực hiện nhiệm vụ giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

  Thi thể các cán bộ, chiến sĩ được tìm thấy sau khi bị vùi lấp.

  22 liệt sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337, Quân khu 4 cũng được Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc.

  Trong đó, có 5 liệt sĩ được truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, 17 liệt sĩ được truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

  Theo VTV

  Nhà dân ngập sâu cả mét trong "rốn" lũ Hà Tĩnh

  Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa lớn kết hợp với các hồ chứa xả lũ khiến nhiều nơi bị ngập nặng. Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, tính tới ngày 20-10, Hà Tĩnh có 90 xã bị ngập với 31.000 hộ/105.373 người.

  Nhà dân chỉ thấy nóc sau trận mưa lịch sử ở Hà Tĩnh. Điều này dẫn đến việc tiếp tế cho các nhà dân bị ngập ở xã Cẩm Vịnh gặp nhiều khó khăn.

  Trong đó, những địa phương bị ngập nặng như huyện Cẩm Xuyên: 19 xã (13.393 hộ/43.028 người); huyện Thạch Hà 17 xã (10.588 hộ/42.232 người); TP Hà Tĩnh 14 xã, phường (2.300 hộ/4.950 người) và huyện Lộc Hà: 11 xã (3.430 hộ/10.745 người).

  Theo thống kê của các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh, đợt mưa lũ lịch sử này không chỉ gây ngập lụt nặng, thiệt hại lớn cho các địa phương mà còn khiến 3 người chết và 1 người mất tích.

  Theo Người Lao động

  Khu vực rốn lũ tại Quảng Ninh (Quảng Bình) nước tạm rút

  Sáng 21/10, theo ghi nhận của chúng tôi, tại huyện Quảng Ninh nước đã tạm rút. Nhiều nơi được coi là rốn lũ nước đã rút khoảng 1 mét, tuy nhiên vấn đề thiếu lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm vẫn rất nhức nhối. Hiện các đoàn cứu trợ vẫn đang nỗ lực hết sức mình tiếp tế cho người dân.

  Người dân Quảng Bình tập trung chờ hàng cứu trợ

  Chia sẻ
  Đọc thêm