Mùa đông lạnh bà nội trợ mua loại chuối này về nướng, cả nhà thưởng thức đều tấm tắc gật đầu khen ngon

Chuối sáp ngon là trái có kích thước trái nhỏ, khoảng dưới 1 kg/nải. Luộc chuối này cũng khá đơn giản, cắt chuối rời khỏi nải rửa sạch cho ngập nước luộc khoảng 25 - 30 phút là được

Thấy chợ mạng rao bán chuối sáp nghệ phải luộc hoặc nướng, hấp ăn mới ngon, chị Nga ở Nam Từ Liêm, Hà Nội tò mò mua về ăn thử. Quả đúng như lời giới thiệu của người bán hàng, chị Nga cho hay, chuối sáp nghệ luộc lên ruột vàng, vị ngọt thanh ăn rất thích.

"Mình thích ăn chuối từ nhỏ nhưng chưa bao giờ nghe qua loại chuối phải luộc, nướng ăn mới ngon, trong khi rõ ràng nhìn quả nào quả nấy đều đã chín vàng thậm chí còn thâm đen như thể đã chín quá.

Thấy lạ, mình mua về luộc thì đúng là chuối này ăn vị thơm, ngọt thanh rất đặc biệt. Khi luộc lên ruột chuối vàng óng, thịt chuối dẻo quánh, càng ăn càng nghiền. Hôm ấy mình mua 3kg về luộc, cả nhà ăn từ sáng tới tối là hết sạch", chị Nga vui vẻ kể lại.

Chuối sáp nghệ phải luộc hoặc nướng, hấp ăn mới ngon. Ảnh Internet

Chia sẻ về giống chuối sáp nghệ, chị Xuân chủ một cửa hàng hoa quả online ở Kim Ngưu, Hà Nội cho biết, chuối sáp là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, quả nhỏ và mập, nhìn qua khá giống chuối sứ. Cây chuối khi trưởng thành cao khoảng 5m và phải sau 8 tháng, chuối sáp mới trổ buồng ra trái.

Chuối sáp là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, quả nhỏ và mập, nhìn qua khá giống chuối sứ. Ảnh Internet

Chuối sáp có hai loại là chuối sáp trắng và chuối sáp nghệ. Chuối sáp nghệ được đánh giá dẻo, ngọt ngon hơn chuối sáp trắng. Đặc biệt, chuối sáp nghệ chứa lượng dưỡng chất rất cao, chất đạm, chất béo, chất xơ, carbonhydrate, các loại vitamin và khoáng chất, tốt cho hệ thần kinh, tốt cho dạ dày, giảm nguy cơ thiếu máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai. Nhờ có hàm lượng dưỡng chất vượt trội như vậy nên chuối sáp nghệ lúc nào cũng là "hàng hot".

"Trời trở lạnh, bà nội trợ thường mua chuối sáp nhiều hơn. Giá chuối sáp nghệ nhà mình bán theo giá chung của thị trường dao động trong khoảng từ 95.000 đồng – 100.000/3kg. Khách mua sỉ sẽ được bán với mức giá ưu đãi riêng".

Đông lạnh bà nội trợ mua chuối lạ về nướng, cả nhà thưởng thức đều tấm tắc gật đầu khen ngon - Ảnh 3.

Giá chuối sáp nghệ dao động trong khoảng từ 95.000 đồng – 100.000/3kg

Chị Xuân cho hay, vào những ngày đông lạnh, trung bình mỗi ngày nhà chị bán ra thị trường từ 1.5 đến 2 tạ chuối, gồm cả bán sỉ lẫn bán lẻ.

Cũng là một địa chỉ bán chuối sáp nghệ nhiều năm, chị Dịu ở Thúy Lĩnh, Hà Nội kể: "Chuối sáp ngon là trái có kích thước trái nhỏ, khoảng dưới 1kg/nải. Luộc chuối này cũng khá đơn giản, cắt chuối rời khỏi nải rửa sạch cho ngập nước luộc khoảng 25 - 30 phút là được, còn chuối vừa mới ngả vàng thì cần luộc lâu hơn.

Khi thấy vỏ chuối mềm mỏng, nứt ra để phần thịt vàng óng lộ ra ngoài là tắt bếp. Chuối luộc sẽ khiến phần mật ngọt tụ đều lại theo dọc giữa của quả chuối, ăn vừa thơm vừa ngọt giống hương vị của mật ong. Thịt chuối có độ săn chắc và dẻo nhất định, ngọt tự nhiên. Chuối sáp luộc có thể để trong vòng 2 đến 3 ngày".

Đông lạnh bà nội trợ mua chuối lạ về nướng, cả nhà thưởng thức đều tấm tắc gật đầu khen ngon - Ảnh 4.

Chuối sáp luộc có thể để trong vòng 2 đến 3 ngày. Ảnh Internet

Là "fan cuồng" của chuối sáp nghệ, chị Hạnh ở Ba Đình, Hà Nội kể: "Mình biết tới chuối sáp cách đây 3 năm, do được 1 đồng nghiệp cùng công ty mời ăn. Thấy ngon nên sau đó mình đặt mua liên tục về hết luộc lại hấp hoặc nướng cho cả nhà thưởng thức. Mùa đông, những ngày nghỉ cả nhà ngồi quây quần bên nồi chuối sáp nghệ luộc quả thật rất tuyệt".

Chia sẻ
Đọc thêm