Mùa dịch Covid-19 cần bình tĩnh để xử lý cơn sốt

Các chuyên gia quốc tế lẫn bác sĩ trong nước khuyên nếu sốt cao thì cần bình tĩnh hạ sốt trước khi đi thăm khám, sau đó xem xét lịch sử dịch tễ 14 ngày qua.

Ưu tiên hạ sốt trước

Sốt có thể cảnh báo nhiều bệnh, trong đó có hội chứng viêm đường hô hấp cấp do covid-19. Nếu sốt trên 38,5 độ C giữa đợt dịch, các bác sĩ khuyên người dân tránh hoang mang, nên bình tĩnh hạ sốt trước để cơ thể bớt mệt mỏi và tỉnh táo. Ts.Bs Phạm Lê Duy - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM khuyên người bệnh nếu bỗng nhiên cảm sốt giữa dịch, khi chưa xác định rõ nguyên nhân, nên sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau thì ưu tiên paracetamol trước tiên.

Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Hoàng Quốc Tưởng - Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng cho biết, trong thực tế điều trị lâm sàng, các bác sĩ thường ưu tiên lựa chọn paracetamol làm thuốc hạ sốt đầu tay, bởi thuốc có ít tác dụng phụ hơn. Paracetamol chỉ có tác dụng hạ sốt, giảm đau, ít ảnh hưởng đến các đáp ứng miễn dịch như nhóm thuốc kháng viêm NSAID.

Mùa dịch Covid-19 cần bình tĩnh để xử lý cơn sốt - Ảnh 1.

Các bác sĩ thường ưu tiên lựa chọn Paracetamol làm thuốc hạ sốt đầu tay bởi thuốc ít tác dụng phụ

Bệnh nhân sốt cao, cần hạ sốt "đúng liều" bằng paracetamol, liều 10-15mg/kg/lần, không quá 60mg/kg/ngày cho trẻ em và không quá 2.000mg/ngày với người lớn. Dễ hiểu hơn, bác sĩ Duy tư vấn người lớn nên hạ sốt với liều khởi đầu thấp nhất, 500mg hoặc 650 mg. Thể trạng người Việt thấp bé hơn phương Tây, không nên dùng liều mạnh 1.000mg cho mỗi lần uống, không uống quá 5 ngày, không uống rượu trong và sau khi dùng thuốc, cũng không dùng paracetamol nếu mắc bệnh về gan.

Mùa dịch Covid-19 cần bình tĩnh để xử lý cơn sốt - Ảnh 2.

Liều dùng đúng cho trẻ khi sử dụng Paracetamol là 4 - 6 tiếng

Với trẻ nhỏ, bác sĩ Tưởng tư vấn uống liều 250mg cho trẻ 4-6 tuổi (17-25kg), 325mg cho trẻ 6-12 tuổi (22-32kg). Mỗi lần uống cách nhau 4-6 tiếng. Một ngày không quá 4 liều.

Xem xét lại lịch sử dịch tễ - lịch trình đi lại

Sau khi hạ sốt, việc tiếp theo là cần nhớ lại lịch sử đi lại 14 ngày qua để sàng lọc nguyên nhân gây sốt, có nguy cơ sốt do nhiễm covid-19 hay không. Nếu bạn từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm covid-19, hoặc từng đến Bệnh viện Bạch Mai gần đây, đi về từ vùng dịch... có nguy cơ thì gọi cho cơ sở y tế để được thăm khám ngay.

Mùa dịch covid-19 cần bình tĩnh để xử lý cơn sốt - Ảnh 2.

Nếu không có nguy cơ, bạn có thể tự chăm sóc tại nhà. Song bác sĩ khuyến cáo không nên chủ quan mà phải theo dõi chặt diễn biến, để kịp thời xử lý. Dù chỉ bị cảm lạnh hay cảm cúm thôi, song đều làm giảm miễn dịch giai đoạn này. Vì vậy, nên cố gắng nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, bồi bổ cơ thể, thư giãn và theo dõi bệnh sát sao.

Thuốc hạ sốt Hapacol 250 vàHapacol 650 với hoạt chất chínhparacetamol, sản xuất trên dâychuyền đạt tiêu chuẩn quốc tếPIC/s-GMP và Japan-GMP dành chocả gia đình.Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trướckhi dùng. Sản phẩm sản xuất vàphân phối bởi Công ty Cổ phầnDược Hậu Giang (288 Bis NguyễnVăn Cừ, An Hoà, Ninh Kiều, CầnThơ). Liên hệ: 0292.3891433.Website: Hapacol.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm