Mua cây chuối về trồng, cặp đôi "rớt nước mắt" vì cuối cùng nó cũng đơm hoa kết trái sau 20 năm nhưng nhìn dáng buồng chuối "cạn lời"

Cây chuối nhanh chóng phát triển cao tới 1,8m nhưng tuyệt nhiên không chịu ra quả suốt 20 năm.

Bà Nida Mordaunt (65 tuổi) vốn là một người gốc Philippines. Bà kết hôn với ông Henry Mordaunt (năm nay 77 tuổi) và theo chồng sang Anh sinh sống. Năm 1996, bà mang theo một cây chuối nhỏ từ Philippines sang tận Anh để trồng trong khu vườn nhỏ của gia đình ở thị trấn Quedgeley, ngoại ô thành phố Gloucester. 

Nhờ bà Nida mát tay chăm sóc, cây chuối nhanh chóng phát triển cao tới 1,8m nhưng tuyệt nhiên không chịu ra quả. Bà Nida cũng rất hy vọng sẽ có ngày nó đơm hoa kết trái nhưng bà cũng biết thời tiết, khí hậu và điều kiện đất đai không hợp cũng có thể khiến cây chuối không có quả.

Mua cây chuối về trồng, cặp vợ chồng mừng "rớt nước mắt" vì cuối cùng nó cũng đơm hoa kết trái sau 20 năm đợi mòn mỏi, nhìn dáng buồng chuối "cạn lời" - Ảnh 1.

Cây chuối của ông bà Mordaunt đã chịu ra quả sau 20 năm.

Thế rồi, vào năm 2016, cái cây bất ngờ cho trái khiến vợ chồng bà Nida vô cùng bất ngờ nhưng cũng rất vui. Bà cho rằng nhờ thời tiết mùa đông ấm áp và mùa hè ẩm ướt năm đó mà lần đầu tiên cây chuối này đã đậu quả. Mặc dù nhìn nó không được "mướt mắt' cho lắm vì buồng chuối chỉ được vài nải và mỗi nải lèo tèo vài quả.

Tờ Daily Mail miêu tả cặp vợ chồng rất vui mừng và hy vọng có chuối chín để ăn trong khoảng 1 tháng và còn muốn tổ chức "tiệc chuối" nếu chúng chín đều. Không rõ sau đó ý định của ông bà có thực hiện được không với buồng chuối ấy.

Mua cây chuối về trồng, cặp vợ chồng mừng "rớt nước mắt" vì cuối cùng nó cũng đơm hoa kết trái sau 20 năm đợi mòn mỏi, nhìn dáng buồng chuối "cạn lời" - Ảnh 2.

Thời điểm đó, ông Henry chia sẻ: "Thật ngạc nhiên khi lần đầu tiên cây chuối ra quả, chúng tôi không thể tin rằng nó đã làm được như vậy. Khi chúng tôi phát hiện nó ra hoa, chúng tôi đã rất bất ngờ và ngày nào cũng ra ngắm. Tôi không hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Có thể là do thời tiết mùa đông năm nay dễ chịu hơn".

Bà Nina và ông Henry đã kiên trì bảo vệ cây chuối vào mỗi mùa đông bằng cách dùng túi nilon quấn quanh thân nó. Họ đã rất ngạc nhiên khi nó ra hoa vào tháng 4 năm ấy.

Môi trường đô thị ở các thị trấn phía Tây thành phố có thể là môi trường trồng chuối tốt vì ấm hơn các vùng xung quanh và mùa Đông ở phía Tây tương đối ôn hòa.

Guy Barter, Trưởng phòng làm vườn tại Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia, cho biết: "Trời không ấm lắm vì vậy việc một cây chuối đang ra quả vào đầu mùa hè là điều hết sức đặc biệt. Chuối là loài cây nhiệt đới, chúng sẽ phát triển tốt ở vùng khí hậu ấm áp. Cây chuối này ra quả được có thể là vì nó phát triển trong một khu vườn ấm áp có mái che và những tán lá um tùm vẫn còn ở đó sau mùa đông".

Ở Anh, chuối phát triển tốt nhất ở những nơi ấm áp nên nó sẽ phát triển tốt ở những nơi có mùa đông ấm hơn. Ngoài ra, tuổi của cây cũng đóng một yếu tố quan trọng trong việc ra hoa kết quả bởi để có thể sinh sản, chúng phải có một bộ rễ đủ lớn và khoẻ mạnh.

Nói về việc ra quả thần kỳ của cây chuối sau 20 năm, ông Barter nói: "Theo tôi, chính sự ẩm ướt trong tháng 6 chính là một yếu tố thúc đẩy việc ra hoa của cây chuối. Nhưng dù sao, nhiệt độ cũng là yếu tố quyết định nhất cho việc kết quả của cây chuối có thành công hay không”.

Nguồn: Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm