Mua bảo hiểm đầy đủ cho mỗi thành viên trong gia đình, mẹ Hà Nội cho rằng "bảo hiểm là bỏ tiền đề phòng rủi ro nên không sợ gặp phải rủi ro nữa"

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Với quan điểm độc đáo này, Hoa đã mua cho từng thành viên trong gia đình gói bảo hiểm phù hợp. Trong tương lai, mẹ Hà Nội còn muốn mua bảo hiểm để đầu tư.

Đầu tiên mua bảo hiểm chỉ vì thẻ sức khỏe

Hoa chia sẻ: "Ban đầu mình mua gói bảo hiểm đầu tiên cho chồng. Nói thật là khi ấy, mình mua chỉ vì thẻ sức khỏe. Tức là mình muốn tham gia để cả gia đình mình có thẻ để được chi trả khi đi khám bệnh vì mình sợ vào viện, các chi phí nhiều mà bản thân mình không phải lúc nào cũng có đủ tiền để trang trải.

Bệnh nhẹ thì không nói nhưng mỗi lần nằm viện là cả một nỗi lo lắng bao quanh, gánh nặng đủ thứ. Vì thế mình muốn khi không may ốm đau, gia đình mình sẽ được bảo hiểm chi trả đỡ đi phần nào".

Thông thường khi làm hợp đồng bảo hiểm sẽ có thẻ sức khỏe bán đi kèm (thẻ này có thể mua riêng với giá rẻ, khoảng 2 triệu/cái).

Thẻ sức khỏe tương tự như bảo hiểm y tế nhưng được hỗ trợ cao hơn và không phân biệt trái tuyến hay đúng tuyến như thẻ bảo hiểm y tế. Sử dụng thẻ này, chủ hợp đồng được chi trả theo chi phí thực tế, hóa đơn khám chữa bệnh. Tùy gói đăng ký sẽ được chi trả khi sử dụng dịch vụ nội trú hoặc ngoại trú.

Hoa mua thẻ nội trú, được tặng kèm theo hợp đồng bảo hiểm. Chiếc thẻ sức khỏe này sẽ giúp Hoa được chi trả viện phí khi nhập viện.

Nhưng sau khi chỉ có thẻ sức khỏe, bản thân Hoa lại tự đi tìm hiểu khá sâu về bảo hiểm và biết không chỉ có thẻ sức khỏe mà còn là nhân thọ.

"Thật ra, kiến thức về bảo hiểm với 1 người chưa biết gì như mình hồi đó khá mơ hồ, cũng không có tư vấn viên nào tư vấn được cho mình chuẩn hết những gì mình muốn bởi đa phần, khi họ bán sản phẩm nào, họ sẽ tư vấn nghiêng về sản phẩm đó. Mà với mình, mình muốn tìm hiểu thật sâu, để biết mình phù hợp với sản phẩm nào nhất, chứ không phải sản phẩm nào hay nhất.

Sau khi đã có kiến thức tương đối chắc về bảo hiểm, dựa trên nhu cầu của mình và lựa chọn 1 tư vấn viên có tâm thật sự, mình đã chọn cho mỗi người trong nhà một gói bảo hiểm nhân thọ, vừa có thẻ sức khỏe, vừa có nhân thọ, hiểm nghèo, để cảm giác yên tâm hơn để vui sống".

Mua bảo hiểm đầy đủ từng thành viên trong gia đình, mẹ Hà Nội quan điểm "bảo hiểm là bỏ tiền mua rủi ro nên lý gì lại sợ gặp rủi ro nữa" - Ảnh 3.

Hoa hiện tại đã mua 3 gói bảo hiểm với trị giá 55 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại Hoa đã mua cho gia đình mình 3 gói bảo hiểm. Gói đầu tiên có giá trị là 20 triệu cho chồng, gói thứ hai hơn 15 triệu cho bản thân và gói cuối cùng cho con gái với giá trị là 20 triệu. Các gói bảo hiểm này đều có đính kèm thẻ sức khỏe cho 2 mẹ con.

Hai yếu tố để quyết định mua bảo hiểm

Do Hoa cũng đã có 1 kiến thức tương đối về bảo hiểm, nên bản thân không bị quá phụ thuộc vào tư vấn viên. Hoa thường lựa chọn dựa trên những yếu tố như sau:

- Chọn công ty bảo hiểm uy tín. Giống như khi đầu tư vào bất cứ đâu thì bạn cần 1 nơi chắc chắn và đủ lớn để tin tưởng, dù biết bất cứ công ty bảo hiểm nào muốn tồn tại và hoạt động đều có sự bảo hộ của Bộ tài chính nhưng dù sao với Hoa thì công ty lớn vẫn hơn.

- Biết nhu cầu của bản thân mình là gì? Vì mức bảo vệ mỗi công ty là khác nhau, có công ty mạnh về điểm này nhưng yếu về điểm kia, nên Hoa sẽ chọn gói nào thấy hợp với nhu cầu của mình.

Chẳng hạn, Hoa chỉ ra với chi trả phẫu thuật thì MB Ageas Life hiện đang dẫn đầu về số tiền được chi trả (chi phí là 2,5 triệu/năm). Nếu không may phẫu thuật trĩ hay chỉ đơn giản là cắt amidan, thì được chi trả 12,5 triệu cho 1 lần phẫu thuật, chưa kể khoản hỗ trợ thu nhập 500k/ngày nằm viện. Nhưng hiểm nghèo thì Hoa lại thích mua của Generali chẳng hạn,… Thế nên sẽ tùy theo nhu cầu nào cao hơn sẽ lựa chọn gói phù hợp.

Mua bảo hiểm đầy đủ từng thành viên trong gia đình, mẹ Hà Nội quan điểm "bảo hiểm là bỏ tiền mua rủi ro nên lý gì lại sợ gặp rủi ro nữa" - Ảnh 4.

Hợp đồng bảo hiểm mà gia đình Hoa đang sở hữu.

Mua bảo hiểm là đang bỏ tiền ra để phòng rủi ro nên không sợ gặp rủi ro nữa

Bất cứ việc gì đều có rủi ro vì rủi ro là một phần của cuộc sống. Mẹ Hà Nội này có quan điểm rằng, tham gia bảo hiểm là đang bỏ tiền ra để mua rủi ro. Hoa chấp nhận tiền sẽ mất giá đi, đó là rủi ro, chấp nhận có thể 1 số mục chưa tham gia sau này sẽ không được chi trả vì bảo hiểm không phải sẽ chi trả mọi rủi ro xảy ra trong cuộc đời chủ hợp đồng.

Lỡ không may bạn mắc phải bệnh không nằm trong danh mục được chi trả của bảo hiểm hoặc đã có bệnh nền và bảo hiểm loại trừ thì phải chấp nhận vì đã biết trước khi tham gia rồi.

"Hiện tại thì các hợp đồng gia đình mình tham gia đều đơn thuần là muốn quản trị rủi ro nhưng mình được biết hiện tại cũng có rất nhiều gói đầu tư của các bên bảo hiểm cũng khá hay. Nên có thể trong tương lai nếu cân đối được thu nhập, mình cũng sẽ tham gia 1 gói đầu tư nữa, cái này mới là kế hoạch, chắc cũng còn dài dài".

Nếu có thể trong tương lai nếu cân đối được thu nhập, Hoa cũng sẽ tham gia 1 gói bảo hiểm để đầu tư nữa.

Thời dịch bệnh nên cân nhắc sớm để mua bảo hiểm

Theo Hoa, thời điểm hiện tại đang dịch bệnh quá nhiều, rủi ro quá nhiều, nên nếu còn phân vân khi mua bảo hiểm thì cũng nên cân nhắc sớm.

Trước tiên, muốn cảm giác không bị lừa thì hãy tìm hiểu về bảo hiểm. Bạn không cần tìm hiểu quá sâu nhưng cũng nên có kiến thức để biết mình nên hỏi tư vấn những gì. Thật ra tư vấn viên là người giúp giải đáp được nhu cầu của bản thân bạn, còn việc lựa chọn sản phẩm nào là do mình.

"Mình nghĩ khi có hiểu biết cộng thêm tìm được 1 tư vấn viên có tâm, chắc chắn bạn sẽ thấy việc mua được 1 gói bảo hiểm phù hợp là quyết định sáng suốt", Hoa chia sẻ.

Bài viết ghi lại theo lời chia sẻ của nhân vật. Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm