Mua 4 gói bảo hiểm nhân thọ gần trăm triệu, mẹ Hà Nội đưa ra 3 kinh nghiệm "đúc kết" cho những người mới

Hồng Nhung, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sở hữu tới 4 gói bảo hiểm cho mình và chồng con nhưng chị Hoàng Phương Thảo đưa lời khuyên tới mọi người tốt nhất chỉ nên mua tối thiểu 1 gói để phòng ngừa, còn đầu tư thì không cần thiết.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ được các gia đình quan tâm, nhất là các cặp vợ chồng có điều kiện kinh tế còn eo hẹp hoặc người lớn tuổi, người già. Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp cả gia đình phòng tránh được rủi ro về tài chính có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Bởi thực tế, nhiều gia đình có chung nỗi lo, nếu đợi nước đến chân mới nhảy, trước các tình huống xấu bất ngờ xảy đến, gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp sẽ không xoay xở kịp do quá tốn kém về tài chính.

Chính bởi vậy, tham gia bảo hiểm sớm và đóng dần qua các năm để tích lũy và phòng trừ biến cố tài chính cho gia đình là điều được nhiều người tính đến.

Cần phải tìm hiểu kỹ các gói bảo hiểm trước khi mua, tránh bị mua các gói ngoài dự kiến

Là người mua tới 4 hợp đồng bảo hiểm cho bản thân và chồng con chị Hoàng Phương Thảo cũng có ít nhiều kinh nghiệm. "Gói bảo hiểm nhân thọ mình mua có giá trí lớn nhất là 20 và 30 triệu/hợp đồng, còn hai gói thấp nhất có giá 15 triệu đồng. Lúc trước mình có ít kinh nghiệm vì cũng là lần đầu mua nên mình chỉ chọn người quen để mua thôi. Lúc đó mua với tâm lý là chả may có bị sao thì cũng được chi trả để nhẹ gánh tài chính.

Hai hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên là mình mua trên tâm thế được tư vấn bảo hiểm khuyên mua gói nào thì mình tin tưởng mua theo, chưa kể mình còn bị dụ mua thêm những cái đi kèm để phòng các loại bệnh hiểm nghèo khác nữa. Chỉ có 2 hợp đồng bảo hiểm sau này mình mua có giá 15 triệu/gói mới đúng là từ sự lựa chọn của bản thân cho hợp lý rồi mới quyết định mua", chị Phương Thảo chia sẻ.

Chị Phương Thảo mua bảo hiểm với tâm lý là chả may có bị sao thì cũng được chi trả để nhẹ gánh tài chính và cũng để bảo vệ tương lai cho con của mình. Ảnh: NVCC.

Về bảo hiểm nhân thọ, hiện trên thị trường có rất nhiều công ty, đại lý và cá nhân bán, đa phần là công ty tuyển dụng ồ ạt và người bán thì tận dụng các mối quan hệ thân quen của họ để bán hàng rồi xong là nghỉ việc.

"Mỗi hợp đồng năm đầu tiên từ 65% đến 70% tiền mình đóng là công ty sẽ sử dụng để trả cho nhân viên (số này vào khoảng 35%) còn lại họ chi trả cho phí quản lý vận hành chính công ty bảo hiểm đó. Còn lại 30% là họ đem đầu tư cổ phiếu, trái phiếu,... sang các năm sau thì tỷ lệ hoa hồng cho nhân viên bán và vận hành công ty giảm thì tỷ lệ đầu tư tăng lên.

Đây là điều bạn bán bảo hiểm là người quen của mình có chia sẻ, nên tất cả hợp đồng thường đến năm thứ 5 mới có thể rút ra được nên nếu lấy sớm thì sẽ mất luôn một phần lớn hoặc mất luôn khoản đã nộp.

Như mình tìm hiểu thì hiện tại nhiều ngân hàng đã bắt tay với bảo hiểm và bất động sản. Như gói mình tham khảo lúc trước là cứ mua nhà vay ngân hàng trả góp thì sẽ phải mua bảo hiểm. Như vậy người mua sẽ mất ít nhất 20 - 30 triệu năm đầu tiên. Năm sau mà gia đình bạn không mua nữa là coi như mất trắng số tiền đó".

Tham gia bảo hiểm không phải là để đầu tư

Chị Phương Thảo chia sẻ lãi suất đầu tư trên bảng tính chỉ là làm mẫu, thực tế bạn tham gia bảo hiểm sẽ không biết được chắc chắn số lãi mình sẽ nhận được.

Ví dụ như hợp đồng của chị có thời hạn 15 năm sau được đáo hạn có lãi hay không chị cũng không thể biết được. Hoặc nếu có lãi chị cũng xác định mức nhận được không cao như công ty bảo hiểm đã quảng cáo vì số tiền chị đóng được công ty bảo hiểm mang đi đầu tư, vì là đầu tư nên thị trường lời hay lỗ chị cũng không biết trước được.

Đặc biệt, có nhiều người làm việc với người bán hợp đồng bảo hiểm quen biết hoặc được giới thiệu thậm chí là cả đại lý nhưng chỉ vài năm sau là người đó/đại lý nghỉ việc thì cũng không biết phải giải quyết như thế nào nên lại coi như là bỏ hợp đồng.

Việc mua hợp đồng bảo hiểm nên ký và nộp trực tiếp với công ty bảo hiểm, không nên nộp qua đại lý/người quen để tránh lừa đảo. Ví dụ phần đầu tư là 30 triệu nhưng nhân viên tư vấn có thể khéo léo làm bạn muốn mua thêm các gói đi kèm tới 34-45 triệu/năm trong khi đã mua bên khác bị trùng hoặc không cần thiết.

Kinh nghiệm mua 4 gói bảo hiểm nhân thọ gần trăm triệu, mẹ đảm Hà Nội cho lời khuyên xương máu "tối thiểu 1 gói để phòng ngừa, còn đầu tư thì không cần thiết" - Ảnh 3.

Không nên mua các gói bảo hiểm có giá trị quá cao

Theo chị Thảo thì các gia đình chỉ nên có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để mang tính phòng ngừa rủi ro và đóng phí thấp thôi. Gói nên dao động từ 10 - 12 triệu/năm, đây là mức thấp nhất, vì mình đã mua rồi nên mình theo còn việc đóng quá nhiều hợp đồng coi như đầu tư thì mình nghĩ không cần thiết. Điều quan trọng nhất khi mua bảo hiểm nhân thọ là chọn được một công ty chăm sóc khách hàng tốt.

Cũng theo chị Phương Thảo mọi người nên thẳng thắn trao đổi với công ty bảo hiểm về tình trạng sức khỏe của mình và những người trong gia đình của mình. "Nhiều công ty bảo hiểm không yêu cầu khám tổng quát với khách hàng của mình đó là thiệt cho công ty họ. Nhưng nếu lúc cần họ vẫn có thể kiểm tra bệnh của bạn trên hệ thống y tế. Thường thì giờ bệnh viện tư họ có hệ thống dữ liệu. Nếu nộp hóa đơn bệnh phát sinh mà họ phát hiện ra đã từng khám bệnh đó ở nơi khác thì họ sẽ không chi trả chi phí bảo hiểm cho mình đâu".

Bài viết ghi theo lời chia sẻ của nhân vật.

Kinh nghiệm mua 4 gói bảo hiểm nhân thọ gần trăm triệu, mẹ đảm Hà Nội cho lời khuyên xương máu "tối thiểu 1 gói để phòng ngừa, còn đầu tư thì không cần thiết" - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm