Một tuần sau vụ đột kích phát hiện hơn 1.000 thai nhi trong tủ lạnh: Chủ nhà cho nhóm thanh niên thuê trọ nói gì?

Bà chủ nhà cho biết, chưa từng đọc báo mạng và cũng không biết gì về nhóm thiện nguyện này nên khi nhìn thấy hành động "lạ" ngay tại nhà mình, bà đã rất phẫn nộ.

Cho tới bây giờ, vụ Công an Hà Đông (Hà Nội) đột kích khu nhà trọ phát hiện hơn 1.000 thai nhi trong những chiếc tủ lạnh vẫn khiến dư luận chưa hết xôn xao. Người cung cấp nguồn tin về nhóm thanh niên với "hành động lạ" cho cảnh sát, không ai khác chính là chủ nhà.

Khó chấp nhận dù câu chuyện phía sau có là gì đi nữa

Trao đổi với chúng tôi, chủ nhà vẫn giữ thái độ rất bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc. Theo vị chủ nhà trọ, hôm 25/5 vừa qua, thời điểm nhóm thanh niên nói chuyện xin chuyển nhà đi nơi khác, họ có một số hành động "không được bình thường". Khoảnh khắc mở chiếc thùng đá ra và thấy những gì bên trong, đối với bà thực sự rất kinh hoàng, không thể nào quên.

Hoang mang, không hiểu chuyện gì đang xảy ra, bà đã báo công an.

"Chúng nó giới thiệu là sinh viên, học dược ra trường, mặt mũi đứa nào cũng khôi ngô, tuấn tú. Tôi nghĩ chúng nó tử tế là phải làm công việc cứu người chứ không nghĩ lại làm những cái việc như vậy", chủ nhà bức xúc.

Khi được hỏi về nhóm thanh niên từng thuê trọ, bà cho biết không thường xuyên đọc báo nên không biết gì về chuyện họ chuyên nhặt xác thai nhi, làm thiện nguyện. Với tư cách là một người cho thuê nhà, quan điểm hiện tại của bà vẫn là không thể chấp nhận người thuê mang những "thứ lạ lùng" như vậy vào. Theo bà, nó gây ảnh hưởng tới môi trường, nguy cơ dịch bệnh phức tạp và gây sợ hãi cho những người xung quanh.

Vụ cảnh sát phát hiện 2 chiếc tủ lạnh chứa đầy thai nhi: Chủ nhà nói gì? - Ảnh 2.

Chiếc tủ lạnh bảo quản các thai nhi

Sau khi công an vào cuộc, căn nhà trọ thứ 2 của nhóm thanh niên cũng được kiểm tra và thai nhi cũng được phát hiện tại đây. Sau đó, chủ nhà đã tạm khóa cửa căn phòng, bên trong chỉ còn lại một số đồ đạc cá nhân của nhóm thanh niên.

Trao đổi với chúng tôi, phía chủ nhà cho biết hiện tại vẫn chưa nhận thông báo kết quả điều tra từ phía công an. Khi được hỏi về nhóm thanh niên, chủ nhà từ chối đưa ra bình luận, mọi chuyện cứ chờ kết luận của cơ quan chức năng. Về số tiền thuê trọ của nhóm thanh niên chưa ở được bao lâu, chủ nhà này cho biết gia đình sẵn sàng trả lại.

Làm gì cũng phải đúng quy định

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc nhặt xác thai nhi phát triển như một phong trào đã từ rất lâu, xuất phát từ tinh thần thiện nguyện, tự tâm, như một cách giúp giải thoát cho những sinh linh vô tội bị bố mẹ chối bỏ, hoặc vì một lý do nào đó khiến các bé chưa một lần được làm người. Bằng sự yêu thương, trân trọng và quan niệm tâm linh, các tình nguyện viên thường đi xin các bé về, rồi làm thủ tục chôn cất tại các nghĩa trang thai nhi.

Nhật ký mỗi ngày của một nhóm

Nhật ký mỗi ngày của một nhóm

Về sau này, xuất hiện thêm rất nhiều nhóm thuộc các câu lạc bộ thiện nguyện tự lập ra và cũng thực hiện công việc nói trên hàng ngày.

Về việc nhóm thiện nguyện đi thu gom xác thai nhi rồi mang về bảo quản trong tủ lạnh trước khi chuyển tới nơi chôn cất, dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Thị Thanh Hải (Giám đốc Công ty Luật TNHH Hoàng Hải Anh và Cộng sự) cho biết:

"Căn cứ vào Thông tư liên tịch số: 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT quy định về quản lý chất thải y tế có quy định về phân loại chất thải y tế trong đó có mô, bộ phận cơ thể người thải bỏ. Căn cứ vào quy định trên thì thai nhi vẫn được coi là chất thải y tế đặc biệt do vậy cần phải xử lý chất thải đó theo đúng quy định".

Theo luật sư, trong Điều 7 có quy định về thu gom chất thải y tế đó là thu gom chất thải lây nhiễm: Chất thải lây nhiễm phải thu gom riêng từ nơi phát sinh về khu vực lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế.

Trong quá trình thu gom, túi đựng chất thải phải buộc kín, thùng đựng chất thải phải có nắp đậy kín, bảo đảm không bị rơi, rò rỉ chất thải trong quá trình thu gom;

Công việc lo hậu sự cho các bé

Công việc lo hậu sự cho các bé

Cơ sở y tế quy định tuyến đường và thời điểm thu gom chất thải lây nhiễm phù hợp để hạn chế ảnh hưởng đến khu vực chăm sóc người bệnh và khu vực khác trong cơ sở y tế.

Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao phải xử lý sơ bộ trước khi thu gom về khu lưu giữ, xử lý chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế.

Tần suất thu gom chất thải lây nhiễm từ nơi phát sinh về khu lưu giữ chất thải trong khuôn viên cơ sở y tế ít nhất 01 (một) lần/ngày.

Đối với các cơ sở y tế có lượng chất thải lây nhiễm phát sinh dưới 05 kg/ngày, tần suất thu gom chất thải lây nhiễm sắc nhọn từ nơi phát sinh về khu lưu giữ tạm thời trong khuôn viên cơ sở y tế hoặc đưa đi xử lý, tiêu hủy tối thiểu là 01 (một) lần/tháng.

Chất thải y tế thông thường phục vụ mục đích tái chế và chất thải y tế thông thường không phục vụ mục đích tái chế được thu gom riêng.

Nơi chôn cất hàng vạn thai nhi

Nơi chôn cất hàng vạn thai nhi

Luật sư cũng lưu ý nhóm TNV, cần có sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng về việc cấp phép hoặc cho phép các tổ chức thực hiện thu gom thai nhi từ cơ sở y tế để xử lý theo đúng quy định, không làm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, có thể bổ trợ kinh phí đầu tư, xây dựng hoặc phân bổ các quỹ đất để từ đó có nơi để tập kết, chôn cất các thai nhi đảm bảo quy định về phòng chống ô nhiễm môi trường. Trách nhiệm của các cơ quan như Ủy ban nhân dân các cấp; Sở y tế; Sở tài nguyên; các cơ sở y tế cùng phối hợp và thực hiện.

Như đã thông tin trước đó, sau khi nhận được tin báo từ người dân về nhóm người chuyên chuyển thai nhi về căn phòng trọ trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), lực lượng cảnh sát đã bí mật đeo bám nhóm người này. Đến ngày 25/6, cảnh sát đã ập vào căn phòng trọ như tin báo, phát hiện 2 chiếc tủ lạnh chứa nhiều thai nhi.

Sau đó, Công an phường Phú Lương và Phú La (quận Hà Đông) đã mời 4 người liên quan đến 2 chiếc tủ lạnh chứa thai nhi về trụ sở công an để phục vụ xác minh, điều tra. Hai chiếc tủ lạnh cùng thai nhi đã được chuyển về nhà tang lễ quận Hà Đông.

Qua xác minh, 4 người liên quan đến 2 chiếc tủ lạnh chứa thai nhi là tình nguyện viên chuyên đi thu gom thai nhi từ phòng khám vỉa hè, thùng rác ở nhiều nơi…

Về vụ việc trên, lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho hay, hiện tại sự việc vẫn đang được tiếp tục được làm rõ. Cơ quan công an bước đầu xác định không có dấu hiệu hình sự, việc làm của nhóm tình nguyện này thật sự là việc thiện, tuy nhiên có một vấn đề đang xem xét, trong đó có yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường.

Một tuần sau vụ đột kích phát hiện hơn 1.000 thai nhi trong tủ lạnh: Chủ nhà cho nhóm thanh niên thuê trọ nói gì? - Ảnh 7.

 

Chia sẻ
Đọc thêm