Một thiếu niên Mỹ tử vong do nhiễm amip ăn não người

TTXVN, Theo VTV
Chia sẻ

Một thiếu niên tại bang Nevada (Mỹ) đã tử vong do mắc bệnh amip ăn não người sau khi tiếp xúc với loại ký sinh trùng rất hiếm gặp này tại hồ Mead.

Theo thông cáo báo chí của giới chức y tế bang Nevada ra ngày 19/10, cậu bé dưới 18 tuổi, cư dân hạt Clark, khả năng nhiễm bệnh amip ăn não người (Naegleria fowleri) tại hồ chứa nước ngọt lớn nhất tại Mỹ vào đầu tháng 10 và bắt đầu có các triệu chứng gần 1 tuần sau đó. Giới chức y tế cũng trấn an người dân rằng trường hợp nhiễm ký sinh trùng này rất hiếm khi xảy ra.

Một thiếu niên Mỹ tử vong do nhiễm amip ăn não người - Ảnh 1.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Naegleria fowleri là loại sinh vật đơn bào thường tìm thấy trong các nguồn nước ấm như ao, hồ, sông, suối…, hiếm gặp hơn ở nguồn nước máy bị ô nhiễm và ấm hoặc nước hồ bơi không được xử lý kĩ bằng clo. Naegleria fowleri là thủ phạm gây bệnh viêm màng não hay còn gọi là viêm màng não amip sơ cấp (PAM).

Triệu chứng nhiễm Naegleria fowleri thường xuất hiện trong thời gian 1-12 ngày sau khi phơi nhiễm, bao gồm triệu chứng đau, cứng cổ, nhức đầu, sốt, buồn nôn. Bệnh nhân ở thể nặng có nguy cơ tử vong cao trong khoảng 5 ngày sau khi mắc bệnh.

Năm ngoái, một bé trai 7 tuổi tại California đã tử vong sau khi nhiễm amip ăn não người sau khi bơi ở một hồ nước tại Bắc California. Các cơ quan y tế công cộng địa phương cho biết, California chỉ ghi nhận khoảng 10 trường hợp mắc PAM do Naegleria fowleri gây ra kể từ năm 1971.

Chia sẻ
Đọc thêm