Một số người từng mắc COVID-19 không phát triển kháng thể trong máu

Chuyển động 24/TTXVN, Theo VTV

Đây là kết quả nghiên cứu của Đại học Pennsylvania, Mỹ. Kết quả này cho thấy, chúng ta nên tiêm vaccine COVID-19, thậm chí cả khi từng mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu là các bác sĩ y khoa Weimin Liu và Beatrice Hahn thuộc Đại học Pennsylvania, đã kiểm tra mẫu máu của 72 người dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR. Đa phần các bệnh nhân này đều có triệu chứng. Cụ thể, ngoại trừ 2 người, tất cả các bệnh nhân trên đều có triệu chứng, với 13 người (18%) có triệu chứng nhẹ, 48 người (67%) có triệu chứng trung bình và 9 người (12%) có triệu chứng nặng.

Sau đó, họ đã chờ ít nhất 3 tuần cho tới khi từng người không còn triệu chứng trước khi kiểm tra mẫu máu của họ. Mặc dù vậy, vẫn có 36% bệnh nhân chưa phát triển lượng kháng thể ở mức có thể phát hiện được trong máu. Lượng kháng thể được sản sinh dao động đáng kể từ 182 - 312.500. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện kết quả tương tự với các kháng thể chống lại các phần khác của virus như miền liên kết thụ thể (RBD) và vỏ bọc nhân. Trong khi đó, 26 người (chiếm 36%) vẫn còn huyết thanh âm tính, tức là họ chưa phát triển lượng kháng thể ở mức có thể phát hiện được trong máu.

Đội ngũ nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người không phát triển kháng thể trung bình trẻ hơn những người có thể sản sinh kháng thể khoảng 10 tuổi. Nghiên cứu này cũng cho thấy, những người có tải lượng virus SARS-CoV-2 thấp hơn trong đường hô hấp có thể có ít kháng thể trong máu hơn.

 - Ảnh 1.

Kiểm tra mẫu máu của người dương tính với virus SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR. (Ảnh: Getty)

Nghiên cứu trên 72 người có lẽ không phải một nghiên cứu lớn, nhưng đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy, những người từng mắc COVID-19 không phát triển kháng thể. Theo một bài viết trên EClinical Medicine, 5% trong số 698 người ở Israel vẫn còn huyết thanh âm tính mặc dù họ từng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí về các bệnh truyền nhiễm Journal of Infectious Diseases cho thấy, tỷ lệ này thậm chí cao hơn (20%) trong số những người ở New York tham gia nghiên cứu. Theo nghiên cứu khác từ Đức được công bố trên tạp chí nghiên cứu về virus học lâm sàng Journal of Clinical Virology, tỷ lệ cao bất thường là 85%.

Dĩ nhiên, các kháng thể không phải là những biện pháp bảo vệ miễn dịch duy nhất trước virus SARS-CoV-2. Việc thiếu kháng thể không có nghĩa là bạn không được bảo vệ trước bất kỳ điều gì. Thậm chí, ngay cả khi không có kháng thể ở mức có thể phát hiện, hệ miễn dịch của bạn vẫn có sự bảo vệ khác. Dù vậy, việc thiếu kháng thể có thể cho thấy bạn sẽ dễ bị tổn thương hơn.

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng các chuyên gia y tế công cộng khác khuyến cáo, mọi người nên tiêm vaccine bất kể từng mắc COVID-19 hay chưa. Một lý do để tiêm vaccine là sự phát triển miễn dịch tự nhiên ở mỗi người rất khác nhau. Chúng ta không biết sự miễn dịch này kéo dài bao lâu. Trái lại, vaccine COVID-19 đem tới sự bảo vệ ổn định hơn trước virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ
Đọc thêm