Một phút - một mạng người: Clip thức tỉnh bố mẹ trước tử thần trong nhà đang rình rập con

Mai Thùy, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chỉ 1 phút lơ là thôi, bé yêu cũng có thể gặp tai nạn đe dọa tính mạng bởi vật dụng quen thuộc hầu như nhà nào cũng có.

Tai nạn đáng tiếc có thể xảy đến với trẻ bất cứ lúc nào từ những vật dụng quen thuộc trong nhà, trong đó có những chiếc dây rèm cửa. Đã có rất nhiều tai nạn xảy ra, thậm chí cướp đi sinh mạng của trẻ liên quan đến dây rèm cửa sổ. Tính riêng ở Vương Quốc Anh, 31 trẻ nhỏ đã tử vong do dây rèm siết cổ. Trong khi đó, vẫn có rất nhiều gia đình thường cho lắp đặt những chiếc rèm cửa có dây kéo để che bớt ánh sáng giúp con ngủ ngon giấc.

Một phút - một mạng người: Clip thức tỉnh bố mẹ trước tử thần trong nhà đang rình rập con - Ảnh 1.

Những chiếc dây rèm tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Trước nguy cơ rình rập này, cơ quan Y tế cộng đồng đã phát hành một video cho thấy mối nguy đe dọa tính mạng ẩn sau những chiếc dây rèm. Tham gia dựng video này còn có Hội đồng Bắc Ailen, nơi có 3 trường họp trẻ em tử vong do dây rèm trong vòng 3 năm qua.

Mối nguy hiểm từ những chiếc dây rèm.

Đoạn video cho thấy chỉ vỏn vẹn 60 giây ngoài tầm kiểm soát của người lớn, cậu bé đã bị siết chặt cổ bởi dây rèm.

Đoạn video ám ảnh bắt đầu với khung cảnh gia đình hạnh phúc vào một buổi chiều. Một cậu bé tung tăng chạy chơi quanh nhà trong khi bố của bé cho ông bà xem những hình ảnh ngộ nghĩnh của bé trên điện thoại. Và chỉ trong 60 giây ngắn ngủi mẹ cậu bé đang bận hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng đó, bé trai đã bị vướng cổ vào chiếc dây rèm trong phòng ngủ. Rất may mắn, cậu bé đã thoát chết nhờ một người đi đường nhìn thấy và vội gõ cửa báo cho gia đình.

Một phút - một mạng người: Clip thức tỉnh bố mẹ trước tử thần trong nhà đang rình rập con - Ảnh 3.

Trong khoảng 1 phút thôi, bé đã bị dây rèm siết và tạo một vết sẹo rõ rệt trên cổ.

Tiến sĩ Daniel McBride, Giám đốc Y tế Bắc Ireland, cho biết: “Rèm cửa trong nhà có thể gây rủi ro lớn cho trẻ em trong độ tuổi từ 16 - 36 tháng tuổi”.

Mary Black, trợ lý giám đốc phụ trách vấn đề sức khỏe và cải thiện phúc lợi xã hội cho PHA (Trung tâm Đánh giá sức khỏe định kỳ), cũng cho biết: “Trông chừng trẻ 24h/ngày là điều không thể. Do đó, điều quan trọng là chúng ta cần dành thời gian tạo môi trường an toàn tối đa cho trẻ ngay ở nhà.

Như những gì đã được nhấn mạnh trong video, chỉ vài giây ngắn ngủi thôi, trẻ đã có thể thiệt mạng do vướng cổ vào dây rèm. Vì thế, các bước đơn giản bạn có thể làm được là rèm cửa được lắp các thiết bị an toàn và để đồ nội thất tránh xa cửa sổ để trẻ không thể trèo lên nhằm ngăn ngừa các trường hợp tử vong.

Đừng để tới khi quá muộn, bạn hãy tạo sự an toàn ngay trong nhà mình vì đó là cách tốt nhất để ngăn ngừa tai nạn cho trẻ”.

Hiệp hội rèm cửa sổ của Anh quốc cũng đã phải khuyến cáo các gia đình chỉ nên lắp đặt loại rèm cửa sổ không có dây, đặc biệt là trong phòng trẻ nhỏ. Nếu rèm cửa sổ nhà bạn có dây, hãy tìm cách quấn chúng lên cao hơn tầm tay với của trẻ.

Nguồn: DM

Chia sẻ
Đọc thêm